Những Anh hùng người Ucraine trong Chiến tranh Vệ quốc

(Hồ sơ) - Xin giới thiệu bài viết với tiêu đề trên của chuyên gia quân sự Nga Ilia Polonski về những Người anh hùng người Ucraine trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Bài đăng trên “Bình luận quân sự” (Nga) ngày 21/2/2019. Chúng tôi có lược một số đoạn ngắn vì bài quá dài.

“Chính quyền Ucraine hiện đại theo chủ nghĩa bài Nga đang tìm kiếm những “người anh hùng nhân dân” đã từng chống Nga và hoặc tìm cách chống Nga để tôn vinh- . Mazepa, Petlyura, Bandera và v.v...

Và cùng với việc lập đền thờ “các anh hùng mới”, chính quyền Ucraine hiện tại cũng tìm mọi cách xóa khỏi ký ức nhân dân Ucraine những người anh hùng đích thực người Ucraine. Trong khi dân tộc Ucraine đã góp vào lịch sử của cả nước Nga và Ucraine rất nhiều tên tuổi vinh quang lừng lẫy.

Xét về số lượng những người được phong tặng Danh hiệu cao quý Anh hùng Liên Xô, người gốc Ucraine nhiều thứ hai, chỉ sau người Nga. Và điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì đã có hàng triệu người con Ucraine phục vụ trong Hồng quân và Hải quân Liên Xô.

Đấy là chưa kể đến những binh sỹ, hạ sỹ quan, thủy thủ, sĩ quan, tướng lĩnh, đô đốc là người gốc Ucraine.

Nhung Anh hung nguoi Ucraine trong Chien tranh Ve quoc
Dòng chữ trên lá cờ: “Phương diện quân Ucraine số 1” (ND)

.

Nhung Anh hung nguoi Ucraine trong Chien tranh Ve quoc

Cụ thể, trong lịch sử Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, cái tên Ivan Nikitovich Kozhedub, một trong những phi công nổi tiếng nhất của Không quân Liên Xô, phải được khắc bằng chữ vàng. Ba lần Anh hùng Liên Xô (1944, 1944, 1945) Ivan Kozhedub đã giành được 64 chiến thắng trên không trong Chiến tranh Vệ quốc.

Đây là kết quả ấn tượng nhất của toàn bộ Lực lượng không quân Liên minh chống Hitler. Ivan Kozhedub sinh tại làng Obrazhievka, huyện Glukhovsky, tỉnh Chernihiv (Ucraine) vào năm 1920. Có nghĩa là ông được phong danh hiệu cao quý nhất của Liên Xô khi mới 24 tuổi (hai lần) và 25 tuổi.

Xuất thân từ một gia đình nông dân Ucraine, cũng như nhiều người bạn cùng trang lứa khác, Ivan Kozhedub bắt đầu quan tâm đến hàng không khi còn là một thiếu niên. Năm 1934, ông vào học Trường trung cấp kỹ thuật Công nghệ- hóa học Shostka và sau đó tham gia vào một câu lạc bộ bay địa phương.

Đầu năm 1940, được gọi nhập ngũ và cũng trong năm đó tốt nghiệp trường bay (không quân) Chuguev chuyên đào tạo phi công và sau đó nữa- phục vụ trong một đơn vị không quân.

Trong những năm chiến tranh, Ivan Kozhedub đã trở thành một trong những phi công chiến đấu dày dạn kinh nghiệm nhất của Liên Xô. Cũng có lẽ còn do “Thần may mắn” có thiện cảm với Ivan Nikitovich (Kozhedub) nữa.

Anh chưa một lần nào bị bắn hạ mặc dù đã xuất kích tác chiến tới 330 lần và đã có 120 trận không chiến. Ngay sau Chiến tranh Vệ quốc, trong các năm 1951-1952, ông chỉ huy Sư đoàn không quân tiêm kích số 324 chiến đấu trên chiến trường Triều Tiên.

Các phi công của sư đoàn ông đã giành được 216 chiến thắng trên không, chỉ mất 27 máy bay bị bắn hạ và 9 phi công hy sinh trong suốt cuộc chiến tranh này.

Tiếp tục phục vụ trong quân ngũ, Ivan Nikitovich Kozhedub lần lượt đảm nhiệm các chức vụ Tư lệnh Quân đoàn Không quân số 76, Phó Tư lệnh Không quân Quân khu Matxcova, cán bộ thanh tra Bộ Quốc phòng, được phong hàm Nguyên soái không quân, và rất có thể, ông là một người may mắn vì đã ra đi (qua đời) không lâu trước khi Liên Xô- đất nước mà ông đã phục vụ cả cuộc đời, bị sụp đổ. Nước Nga tự hào vì ông, nhưng ở chính ở quê hương mình, ông gần như đã bị lãng quên.

Nói về nguyên soái. Tổng cộng Liên Xô có 41nguyên soái, 10 người trong số đó (có nghĩa là ") là những người sinh trưởng tại Ucraine. Ucraine cũng là quê hương của rất nhiều người sau đó trở thành chính khách lỗi lạc của Quốc gia Nga và Liên Xô.

Các nguyên soái gốc Ucraine là: Climent Voroshilov, Semen Timoshenko, Andrey Eremenko, Pavel Batitsky, Petr Koshevoy, Grigory Kulik, Rodion Malinovsky, Kirill Moskalenko, Leonid Breznhev (Tổng BT ĐCS Liên Xô), Xergey Sokolov – họ giống nhau ở chỗ đều sinh ra và lớn lên tại Ucraine, đều theo đuổi con đường binh nghiệp trong Hồng quân Liên Xô và Quân đội Xô Viết, nhưng họ có số phận và cái kết cuộc đời khác nhau.

Chẳng hạn, Grigory Kulik bị bắt năm 1947 và bị xử bắn năm 1950, trong khi Leonid Ilich Breznhev trở thành nhà lãnh đạo cao nhất Liên Xô trong nhiều năm liền cho đến khi chết.

Climent Voroshilov, Semen Timoshenko, Rodion Malinovsky, Xergey Sokolov từng thay nhau làm dân ủy Bộ quốc phòng (như Bộ trưởng sau này) và Bộ trưởng Bộ quốc phòng Liên Xô. Những người Ucraine này đã từng là những người chỉ huy một đội quân mạnh nhất Châu Âu.

Rất nhiều người con của nhân dân Ukraine là các tướng lĩnh và sỹ quan Xô Viết đã chiến đấu anh dũng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và đã hiến dâng cuộc đời mình cho sự nghiệp chống Chủ nghĩa phát xít. Thượng tướng Mikhail Petrovich Kirponos (1892-1941), người con làng Vertievka ở tỉnh Chernigov, đã tự sát vì không muốn bị quân Đức bắt làm tù binh khi ông đang cùng bộ đội chọc thủng vòng vây.

Nhưng trước đó, Kirponos đã được phong danh hiệu Anh hùng Liên Xô- khi ông còn sống, vào năm 1940, vì đã chỉ huy sư đoàn mình hoàn thành đặc biệt xuất sắc nhiệm vụ được giao trong cuộc chiến tranh Liên Xô-Phần Lan. 

Nhung Anh hung nguoi Ucraine trong Chien tranh Ve quoc

Còn Đại tướng Ivan Danilovich Chernyakhovsky (1907-1945), hai lần Anh hùng Liên Xô, lại là một trong những vị tướng trẻ nhất Liên Xô.

Người con Ucraine thực thụ sinh tại tỉnh Kiev I. Chernyakhovsky này được phong quân hàm thiếu tướng ở tuổi 34, trung tướng khi ở tuổi 35, thượng tướng- ở tuổi 36, và đại tướng khi mới 37 tuổi. Nếu ông không hy sinh vào tháng 2/1945 trong chiến dịch Đông Phổ, thì gần như chắc chắn đã trở thành một nguyên soái.

Một người con dân tộc Ucraine khác đã đi vào lịch sử quân sự Liên Xô- đó là Fedor Matveyevich Zinchenko, Anh hùng Liên Xô, đại tá, trung đoàn trưởng Trung đoàn bộ binh số 756 huyền thoại của Sư đoàn bộ binh 150 Quân đoàn xung kích số 3 Phương diện quân Belorussia 1.

Thứ Ba, 07/05/2019 07:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện