Poroshenko không trúng tuyển tình báo Liên Xô vì 'dễ phản bội'?

(Hồ sơ) - Cựu tướng tình báo Liên Xô cho rằng, nếu làm nghề tình báo, nhân cách không tốt của ông Petro Poroshenko khiến đương kim Tổng thống Ukraine “dễ phản bội”.

Một viên tướng tình báo Ukraine mới đây đã kể về việc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và cựu Tổng thống Gruzia định làm việc trong các cơ quan đặc vụ của Liên Xô.

Đại tướng Nikolay Malomuzh, cựu quan chức tình báo Liên Xô, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại của Ukraine chia sẻ trong chương trình truyền hình của kênh truyền hình số 4 rằng, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong những năm sinh viên đã bày tỏ mong muốn được làm việc trong các cơ quan đặc vụ của Liên Xô.

Ông Poroshenko sinh tại thành phố Bolhrad, Odessa (tỉnh), vào ngày 26 tháng 9 năm 1965, nhưng lớn lên tại Vinnytsia miền trung của Ukraine, tốt nghiệp ngành kinh tế tại Viện Quan hệ quốc tế của Đại học quốc gia Kiev (còn gọi là Đại học Taras Shevchenko) năm 1989.

Đại tướng Nikolay Malomuzh cho biết thêm rằng, đương kim Tổng thống Ukraine khi còn là sinh viên đã trình bày nguyện vọng muốn làm việc trong các cơ quan đặc vụ.

Theo ông, cả cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili [sau này còn lưu vong làm thống đốc vùng Odessa của Ukraine một thời gian ngắn] cũng đã từng lọt vào tầm ngắm của cơ quan tình báo Liên Xô, nhưng cuối cùng vì những nguyên nhân khác nhau, cả 2 vị chính khách này đều không trở thành các nhân viên tình báo như đối thủ của họ - Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili sinh ngày 21/12/1967. Năm 1984, sau khi hoàn thành bậc trung học với tấm bằng xuất sắc, Saakashvili “khăn gói” tới Ukraine học ở Viện Quan hệ quốc tế thuộc Đại học quốc gia Kiev và tốt nghiệp ưu tú năm 1992.

Theo cựu tướng tình báo Liên Xô, hai ông Poroshenko và Saakashvili từ khi bắt đầu học tập tại Trường Quan hệ Quốc tế Kiev được coi là những ứng cử viên tiềm năng để làm việc trong các cơ quan đặc vụ, vì thế cơ quan này duy trì liên lạc và nghiên cứu họ.

Poroshenko khong trung tuyen tinh bao Lien Xo vi 'de phan boi'?
Vì nhiều lí do, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili không trở thành “đồng nghiệp” của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Malomuzh nhấn mạnh, cơ quan trình báo Liên Xô đã nghiên cứu đánh giá hai người này trong một khoảng thời gian dài cho tới thời kỳ Liên Xô tan rã và sau này là trong thời kỳ Ukraine đã tuyên bố độc lập, tách ra khỏi Liên bang Xô viết.

Kết quả là ở những thời khắc cuối cùng, do những nguyên nhân khách quan, ông Petro Poroshenko đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn của bộ máy nhân sự thuộc cơ quan đặc vụ, khi đó đã là cơ quan đặc vụ của Ukraine.

Còn cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra của các cơ quan chuyên tuyển mộ các nhân viên tình báo, tuy nhiên, sau khi trở về đất nước mình, ông Saakashvili đã chọn sự nghiệp chính trị và trở thành nhà lãnh đạo tối cao của Gruzia.

Được biết, vào năm 2014, Poroshenko đã ký đạo luật về thanh lọc chính quyền. Bình luận về quyết định của mình, ông viết trên Twitter rằng, việc áp dụng thanh lọc này sẽ giúp làm sạch bộ máy nhà nước "khỏi các đặc vụ KGB và thủ lĩnh đảng [thân Nga] trong khu vực".

Bình luận về tuyên bố của Đại tướng Nhikolay Malomuzh, các chuyên gia thuộc cơ quan tình báo Nga đã nêu lý do tại sao Petro Poroshenko và Mikhail Saakashvili hồi còn là sinh viên không thể trở thành sĩ quan tình báo.

Thiếu tướng FSB đã về hưu, thành viên Hội đồng Chính sách đối ngoại và quốc phòng Nga là ông Alexander Mikhailov đã giải thích rằng, các ứng cử viên vào cơ quan tình báo phải trải qua kỳ kiểm tra của ủy ban y tế quân sự và thử nghiệm tâm lý.

"Vì sao ông Petro Poroshenko bị trượt? Có thể vì lý do sức khỏe, cũng có thể do những đặc điểm về tâm lý" - vị cựu chiến binh cơ quan an ninh Liên Xô giải thích.

Theo dự đoán của vị cựu nhân viên tình báo Liên Xô, Poroshenko có thể tìm cách gia nhập cơ quan đặc vụ vì mục đích hãnh tiến, hay vì muốn được ra nước ngoài, đồng thời cho rằng, vị đương kim Tổng thống Ukraine không có tư chất làm tình báo.

Ông Alexander Mikhailov cho rằng, ông Poroshenko không thể làm việc thành công, vì nghề tình báo dựa trên khả năng tiếp xúc và gây tin cậy với những người khác nhau, khiến họ có cảm tình. Và điều quan trọng là những nhược điểm trong nhân cách của Poroshenko khiến cho ông trở thành “một kẻ phản bội tiềm năng”.

Được biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin - đối thủ của 2 ông Poroshenko và Saakashvili, nguyên là một sĩ quan tình báo của "Ủy ban An ninh Quốc gia" Liên Xô (KGB).

Ông Putin Putin tốt nghiệp Ban quốc tế Khoa luật Đại học Quốc gia St. Petersburg năm 1975 và được tuyển dụng vào KGB. Ông đã từng hoạt động ở Dresden, Đông Đức trong giai đoạn từ 1985 đến 1990, rời KGB vào năm 1991, sau khi KGB ủng hộ cuộc đảo chính thất bại chống lại Tổng thống Xô viết Mikhail Sergeyevich Gorbachyov.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 25/03/2019 07:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện