Sự thật về thân thế nữ diễn viên được Hitler mến mộ

(Hồ sơ) - Marika Rökk là nữ diễn viên được yêu thích nhất và có thể cạnh tranh được với các ngôi sao Hollywood hạng A.

Nữ diễn viên Marika Rökk là một ngôi sao điện ảnh trong thời kỳ Đức Quốc xã được trùm phát xít Adolf Hitler yêu thích, nhưng cô lại che đậy một thân thế không hề đơn giản của mình.

Su that ve than the nu dien vien duoc Hitler men mo
Nữ diễn viên Marika Rökk.

Trùm phát xít Adolf Hitler nhiều lần tặng hoa cho Marika. Tháng 11/1940, nữ diễn viên đã viết một bưu thiếp cảm ơn tấm lòng mà ngài phát xít dành cho cô, hiện tại, tấm bưu thiếp đó đang được trưng bày tại bảo tàng phim Berlin.

Marika Rökk sinh năm 1913 tại Cairo (Ai Cập) trong một gia đình người Hungary và trải qua thời thơ ấu ở Budapest. Cô qua đời ở tuổi 90 vào năm 2004.

Sự nghiệp của Marika bắt đầu là từ một ngôi sao Opera. Nữ diễn viên xinh đẹp đã đóng gần 40 bộ phim, trong đó có một bộ phim đình đám Leichte Kavalleria (Kỵ binh ánh sáng) năm 1935.

Su that ve than the nu dien vien duoc Hitler men mo
Quản lý Heinz Hoffmeister (bên trái ngoài cùng) Ảnh: Ullstein Bild / Getty Images

Marika trở nên nổi tiếng ở Đức vào năm 1930 khi cô được ông Joseph Goebbels – Bộ trưởng truyền thông của phát xít Đức đề cử là một ngôi sao điện ảnh vượt trội có thể cạnh tranh được với các ngôi sao Hollywood hạng A như Rita Hayworth và Ginger Rogers.

Bên cạnh đó, có tin đồn cho rằng Marika đang hẹn hò với ông Joseph Goebbels và được ông nâng đỡ trong sự nghiệp.

Ngoài thân thế trên của Marika được đăng tải thông tin trên các báo đài thời đó, cô còn che đậy một thân thế không hề đơn giản của mình.

Su that ve than the nu dien vien duoc Hitler men mo
Marika Rökk. Ảnh: Bild Ullstein / Getty Images

Theo báo Anh Theguardian, Marika Rökk nữ diễn viên được yêu thích nhất thời đó bị Tổ chức Gehlen (tiền thân của Tổng cục Tình báo Liên bang Đức BND) nghi ngờ là một điệp viên của Liên Xô cung cấp các tài liệu mật cho nước này từ đầu những năm 1950.

Trong một dữ liệu từ tờ Bild, thông tin này được phân loại tối mật hàng đầu trong suốt 50 năm.

Sau đó, Marika đã bị cấm hoạt động sự nghiệp diễn xuất trong 2 năm ở Tây Đức sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Đến năm 1951, Marika tuyên bố cô sẽ từ bỏ sự nghiệp diễn xuất sau 16 năm làm việc. Báo chí lúc đó nói rằng, nữ diễn viên đã chạy chốn khỏi những tin đồn lúc đó và mở một cửa hàng quần áo ở Düsseldorf Gehlan.

Su that ve than the nu dien vien duoc Hitler men mo
Nữ diễn viên xinh đẹp Marika Rökk.

Nhưng về phía tình báo Tây Đức, họ cho rằng đây là một kế hoạch thông minh để che đậy và tiếp tục công việc gián điệp của cô.

Có nguồn tin cho rằng, nữ diễn viên Marika được quản lý Heinz Hoffmeister của mình tuyển dụng làm điệp viên KGB của Liên Xô, và người chồng của cô – đạo diễn phim Georg Jacoby cũng bị nghi ngờ là gián điệp cùng với tổ chức cô đang làm.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết nhiệm vụ của Marika cung cấp những thông tin gì cho mạng lưới tình báo Krona. Chỉ biết rằng, cô tham gia vào kế hoạch của chiến dịch Kursk và chiến dịch Operation Barbarossa (kế hoạch xâm lược Liên Xô do Đức Quốc xã tiến hành trong chiến tranh thế giới thứ II).

 

Mạng lưới tình báo Krona do điệp viên Liên Xô huyền thoại Yan Chernyak lãnh đạo. Tổ chức có khoảng 35 thành viên, bao gồm các chủ ngân hàng, sĩ quan quân đội, thư ký của các quan chức Đức Quốc xã cấp cao và cả nữ diễn viên nổi tiếng Olga Chekhova.

Trang web RBTH của Nga cho biết, Yan Chernyak người thiết lập một mạng lưới gián điệp hiệu quả cao ở Đức và vào năm 1941 đã trao cho Moscow kế hoạch của Đức Quốc xã tấn công Liên Xô. Sau này ông cũng thu được lượng lớn dữ liệu về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Thủ lĩnh Chernyak với biệt danh là “người vô hình”, anh có khả năng di chuyển mà không bị phát hiện. Bản thân điệp viên Chernyak cũng đã được Cơ quan tình báo quân sự Liên Xô tuyển mộ, khi ông theo học ở Berlin vào những năm 1940.

Trúc Nhân (Theo Theguardian)

Thứ Tư, 01/03/2017 21:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện