Vì sao Fanny Kaplan ám sát Lenin?

(Hồ sơ) - Vào buổi tối ngày 30/8/1918 đã xảy ra một trong những vụ mưu sát nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Nga.

Vi sao Fanny Kaplan am sat Lenin?

Tại Matxcơva, sau cuộc mít tinh tại nhà máy Mikhelson, Vladimir Lenin đã bị bắn trọng thương. Fanny Kaplan- một phụ nữ Do thái 28 tuổi bị bắt giữ tại chỗ vì tình nghi đã thực hiện vụ ám sát lãnh tụ.

Sau một cuộc điều tra chóng vánh, 3 ngày sau cô ta bị xử bắn. Thi thể của cô được nhét vào một chiếc thùng gỗ và đem đi thiêu. Hồ sơ vụ án dù còn thiếu nhiều chi tiết và đầy mâu thuẫn nhưng đã bị khép lại. Nhiều câu hỏi về những gì đã xảy ra vào tối hôm đó cho tới giờ vẫn chưa có lời giải đáp

Một bông hoa cứng đầu

Fanny Kaplan sinh năm 1890 tại tỉnh Volyn (thuộc lãnh thổ Ukraine ngày nay) trong một gia đình nhà giáo. Cha mẹ gọi cô bé là Feiga, có nghĩa là bông "hoa đổng thảo tím". Ngoài Feiga, trong gia đình còn có bảy người con. Fanny chịu sự giáo dục từ gia đình.

Khi 15 tuổi, cô bỏ nhà ra đi và sau đó có liên hệ với một người theo phái vô chính phủ, tên là Viktor Garski (Vô chính phủ là một xu hướng chính trị mà thành viên của nó là những kẻ chống lại bất kỳ thể chế quyền lực nào).

Vi sao Fanny Kaplan am sat Lenin?
Fanny Kaplan năm 1907

Cô gái đã đem lòng yêu thương một kẻ khủng bố và chia sẻ với hắn tất cả mọi điều. Năm 1906 cả hai cùng chế tạo một quả bom ngay trong phòng khách sạn với ý đồ ám sát viên thống đốc Kiev.

Song thiết bị nổ lại bị kích hoạt sớm hơn dự định, nên Garskiy đã chạy trốn, để lại Fanny bị thương nằm đó.

Fanny bị bắt giữ và đã tự nhận trách nhiệm về mình, không chịu khai ra anh chàng người tình kia. Trong cuốn hộ chiếu giả thì lúc đó Fanny 22 tuổi.

Năm 1907, Fanny cô bị kết án tử hình, nhưng cô ta đã cố gắng chứng minh rằng trên thực tế cô chỉ mới 16 tuổi, vì thế bản án đã được giảm nhẹ.

Cuối cùng, cô bị đày đi lao động khổ sai chung thân. Do có lần định bỏ trốn nên cô ta đã bị gửi đến khu mỏ Nerchinsk ở Đông Siberia.

Đàn chị Volanda

Ở khu lao động khổ sai, Fanny bắt đầu có vấn đề về mắt. Đây là hậu quả của chấn thương trong vụ nổ ở Kiev. Có lúc cô gần như bị mù hoàn toàn, có lúc lại nhìn thấy. Các bác sĩ trong trại cho rằng hiện tượng này là do triệu chứng bệnh ittêri.

Tại nơi lao động khổ sai, Fanny đã gặp Maria Spiridonova, một nhà cách mạng nổi tiếng vào thời đó.

Theo các sử gia thì dưới ảnh hưởng của Spiridonova, từ một kẻ theo chủ nghĩa vô chính phủ, Kaplan đã bị nhào nặn thành một nhà cách mạng xã hội (Các nhà cách mạng xã hội cho rằng nước Nga nên chuyển sang chủ nghĩa xã hội theo con đường phi tư bản. Họ ủng hộ các thể chế dân chủ kinh tế và chính trị như quốc hội, công đoàn…).

Vi sao Fanny Kaplan am sat Lenin?
Maria Spiridonova, bạn của Fanny

Sau cuộc Cách mạng tháng Hai năm 1917, Fanny cùng với những tù nhân chính trị khác được ân xá. Trong thời gian này, cả gia đình cô đã di cư sang Mỹ. Trải qua 10 năm lao động khổ sai, trở thành một cô gái ốm yếu và già nua trước tuổi, Fanny đến Mátxcơva. Có một thời gian, cô sống trên phố Bolshaya Sadovaya. 

Sau vài tuần ở Mátxcơva, Kaplan đến Crimea để phục hồi sức khoẻ - tại Evpatoriya vào thời điểm đó có mở một khu an dưỡng dành cho các tù nhân như cô.  

Theo một số nguồn thông tin thì trong thời gian nghỉ dưỡng ở Evpatoria, Kaplan đã có một mối tình với Dmitriy Ulyanov, em trai Lenin. Chính Dmitriy Ulyanov đã giúp cho Kaplan chữa căn bệnh mù dở. Ông đã gửi cô đến bệnh viện mắt ở Kharkov để điều trị. 

Vi sao Fanny Kaplan am sat Lenin?
Dmitriy Ulianov

Sau một cuộc phẫu thuật thành công, Fanny định cư lại tại Sevastopol, bắt đầu đi làm và chưa đầy một năm sau thì xảy ra cái ngày định mệnh kia.

Có rất nhiều giả thuyết về những gì xảy ra vào ngày 30/8/1918. Có những người ủng hộ giả thuyết bất bình thường nhất cho rằng trên thực tế không có một vụ ám sát nào xảy ra cả, mà người ta chỉ dàn cảnh.

Ngoài ra, còn có tin rằng Kaplan thực sự không bị giết, mà được bí mật ân xá, và cô ta còn sống cho đến lúc hưởng trọn tuổi già. Nhưng phổ biến nhất là ba giả thuyết sau:

Giả thuyết thứ nhất – giả thuyết được công bố

Về lý do tại sao Kaplan bắn Lenin, chính quyền Xô viết đã trả lời: bởi vì cô ta cho rằng Lenin là một kẻ phản cách mạng, rằng ông ta có lỗi trong việc trì hoãn thực hiện những ý tưởng của chủ nghĩa xã hội trong nhiều thập kỷ.

"Tôi bắn ông ta vì tôi tin mình làm đúng", Kaplan đã trả lời trong lần thẩm vấn đầu tiên.

Cô ta giải thích: quyền lực phải nằm trong tay của Hội đồng lập hiến chứ không phải là của những người Bolshevik.

Cô ta gọi Bolshevik là những kẻ âm mưu giành quyền lực mà không có sự đồng tình của người dân.

Thứ Hai, 04/12/2017 10:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện