Nga vạch tội ác Mũ Bảo hiểm Trắng ở LHQ

(Khu nhận diện phòng không Hoa Đông, Biển Đông) - Mũ Bảo hiểm Trắng không phải là nhóm tình nguyện mà là khủng bố, buôn bán nội tạng và những kẻ cướp bóc.

RT hôm 21/12 cho biết, trong cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) trước đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vasliy Nebenzia đã công bố hàng loạt các bằng chứng cho thấy nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng hoạt động tại Syria không phải là nhóm tình nguyện.

Nga vach toi ac Mu Bao hiem Trang o LHQ
Đại sứ Nga tại LHQ Vasliy Nebenzia (đầu tiên bên trái) và Maxim Grigoriev, Giám đốc của Tổ chức Nghiên cứu Dân chủ (giữa). Ảnh chụp màn hình RT

Cụ thể, tờ báo dẫn báo cáo của ông Maxim Grigoriev, Giám đốc của Tổ chức Nghiên cứu Dân chủ có trụ sở tại Nga cho biết, dù được phương Tây ca ngợi là nhóm tình nguyện viên cứu hộ nhân đạo nhưng trong thực tế, Mũ Bảo hiểm Trắng lại câu kết với lực lượng phiến quân Hồi giáo ở Syria, lấy nội tạng từ các nạn nhân mà họ giả vờ là đã cứu hộ thành công, làm các vũ khí hóa học giả và dựng các cuộc tấn công khác để quay phim, cướp phá các thi thể và nhà của người Syria đã thiệt mạng và bị thương trong chiến tranh.

Ông Maxim Grigoriev trình bày bản trình chiếu về các thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng tham gia lực lượng khủng bố, các nhân chứng khẳng định họ đã chứng kiến nhóm này gom các thi thể, lấy nội tạng để buôn bán.

Thay vì làm tình nguyện, hầu hết các thành viên của Mũ Bảo hiểm Trắng đều là nhân viên được trả lương.

Nga vach toi ac Mu Bao hiem Trang o LHQ
Mũ Bảo hiểm Trắng cướp thi thể để dựng hiện trường cứu nạn.

Ngoài ra còn có một bằng chứng không thể chối cãi, đó là nhóm đã nhận được lệnh bằng văn bản từ  Jaysh al-Islam, một nhóm phiến quân Hồi giáo khét tiếng chiếm đóng Douma. Chính tại vùng ngoại ô Damascus này, Mũ Bảo hiểm Trắng đã tổ chức cuộc tấn công hóa học giả mạo đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Đây là cái cớ cho các cuộc tấn công tên lửa của Pháp, Anh và Mỹ chống lại chính phủ Syria hồi tháng 4 năm nay.

"Việc giả mạo các cuộc tấn công hóa học là một phần thiết yếu trong các hoạt động của Mũ Bảo hiểm Trắng" - ông Grigoriev nhận định thêm rằng, nhóm này cũng thường xuyên tham gia vào việc gây các tin tức giả mạo và tổ chức các cuộc giải cứu giả tạo.

Ông Grigoriev trích dẫn một ví dụ cụ thể là khu vực Jisr al-Haj ở Aleppo, nơi các thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng đã đốt rác giả làm khói bụi từ vụ tấn công, đưa thi thể từ nhà xác địa phương và quay phim Giải cứu.

Ông Grigoriev dẫn lời khai của một thành viên Mũ bảo hiểm trắng nói về điều này. Người này cũng nói rằng tất cả mọi người tham gia đều nhận được thêm 50 USD cho sự tham gia này.

Nhiều người dân địa phương được phỏng vấn cho nghiên cứu của Quỹ này đã nói rằng, những người đã được Mũ Bảo hiểm Trắng cứu sống cuối cùng được phát hiện đã chết với các cơ quan nội tạng bị mất.

Một trong những nhân chứng được phỏng vấn là cựu thành viên của nhóm phiến quân Ahrar al-Sham (có liên quan đến al-Qaeda) do Abu Adel Al-Halabi (ở Aleppo) làm thủ lĩnh, thừa nhận việc mổ cắp nội tạng. Tổng số vụ liên quan đến trộm cắp nội tạng là ít nhất vài trăm người ở Aleppo.

Thay vì giải cứu thường dân và trẻ em, Mũ bảo hiểm trắng cướp phá những ngôi nhà bị hư hại trong cuộc chiến và xác người chết, đồng thời buộc trẻ em rời khỏi trường học và nhà trẻ để thành lập văn phòng ở đó.

Theo một ước tính sơ bộ của nhà báo Syria trong khu vực Đông Ghouta, trong số 26 trung tâm hoạt động của nhóm này, 10 trung tâm được đặt tại các trường học và 1 trong số đó đặt tại một trường mẫu giáo.

Chỉ riêng ở Đông Ghouta, khoảng 100 đến 150 thành viên của Mũ bảo hiểm trắng cũng là thành viên của các nhóm khủng bố và phiến quân. Họ tham gia xây dựng chiến hào, đường hầm và công sự cho các chiến binh, công khai khoe khoang về tư cách thành viên của họ trên phương tiện truyền thông xã hội, nhưng phủ nhận nó bất cứ khi nào họ được các phóng viên phương Tây phỏng vấn.

Nga vach toi ac Mu Bao hiem Trang o LHQ
Thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng không che giấu thân phận chiến binh Thánh chiến của mình trên mạng xã hội.

"Các tài khoản Facebook của các thành viên của Mũ bảo hiểm trắng có đầy đủ các tài liệu tuyên truyền của các nhóm khủng bố, bao gồm [Nhà nước Hồi giáo] và al-Qaeda, ca ngợi Osama bin Laden và các cá nhân khác được Liên Hợp Quốc liệt kê là những kẻ khủng bố" - ông Grigoriev cho biết.

Nga vach toi ac Mu Bao hiem Trang o LHQ
Maxim Grigoriev, Giám đốc của Tổ chức Nghiên cứu Dân chủ khảo sát một người dân Syria.

Tổ chức Nghiên cứu Dân chủ - một thành viên của Mạng lưới nghiên cứu chống khủng bố toàn cầu được thành lập năm 2013 bởi Ban điều hành Ủy ban chống khủng bố của LHQ. Báo cáo được ông Maxim Grigoriev trình bày được thực hiện dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn 100 nhân chứng, bao gồm 40 thành viên của Mũ Bảo hiểm trắng, 50 cư dân địa phương và 15 cựu chiến binh khủng bố và chiến binh. Hơn 500 cư dân địa phương tại Aleppo và Deraa cũng tham gia cuộc khảo sát.

Kết luận sau báo cáo của Giám đốc Maxim Grigoriev, Đại sứ Nga tại LHQ Vasliy Nebenzia nhận định: "Mũ Bảo hiểm Trắng xứng đáng nằm trong danh sách khủng bố được chỉ định của LHQ".

Huy Vũ

Thứ Sáu, 21/12/2018 13:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện