Baltic tưởng tượng đánh Nga, nhắc Trump phải chống Matxcova?

(Quan hệ quốc tế) - Trước mối đe doạ Nga đã hiển hiện, với khả năng và trách nhiệm của các quốc gia tiền tiêu, Tổng thống Trump làm sao mà quên Baltic cho được...

Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm, Bộ Quốc phòng Estonia Đại tá Riho Uhtegi khẳng định binh sĩ Nga sẽ không còn cửa sống nếu dám xâm chiếm nước này, khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Politico của Mỹ, đã gây ra sự ngạc nhiên với cả dư luận và công luận.

Không ngạc nhiên sao được, bởi "đang yên đang lành" bỗng dưng người Estonia lại suy nghĩ và tự mình biến “mối đe dọa Nga” thành cuộc xung đột vũ trang, rồi khẳng định binh sĩ Nga không còn cửa sống nếu tấn công Tallinn.

Baltic tuong tuong danh Nga, nhac Trump phai chong Matxcova?
Chính Baltic đã dựng tường rào trên biên giới với Nga

Dù nhìn dưới bất kỳ góc độ nào cũng cho thấy trí tưởng tượng của Đại tá Uhtegi khá phong phú, song khi  nhà quân sự "thả hồn theo gió" thì quên mất rằng chính mình đã xúc phạm tới cả một liên minh quân sự hùng mạnh mà Estonia là một thành viên.

Làm sao mà Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm, Bộ Quốc phòng Estonia lại có thể đưa ra “ví dụ như: Nga sẽ tới được Tallinn trong hai ngày, nhưng họ không thể giành được toàn bộ Estonia chỉ trong hai ngày được.

Họ có thể tiến đến Tallinn nhưng chúng tôi sẽ cắt thông tin liên lạc, các nguồn cung cấp và mọi thứ khác. Họ vào được Tallinn trong hai ngày nhưng họ sẽ chết tại Tallinn và họ biết điều đó. Họ sẽ bị thiêu rụi từ mọi ngóc ngách”, Politico tường thuật.

Rồi tự huyễn hoặc: "Chúng tôi đang cố gắng tuyên truyền cho người dân rằng việc phản chiến phải được bắt đầu ngay ngày hôm nay. Chúng tôi phải sẵn sàng cho bất cứ điều gì và tập huấn cho mọi người phải làm gì nếu điều đó xảy ra".

Và đưa ra kết luận như "ném đá vào chân không": “Tôi không biết tình hình sẽ như thế nào nếu người Nga thật sự phát động chiến tranh, nhưng đó chính là những gì mà mọi người dân Estonia sẽ phải chiến đấu”.

Dù ông Uhtegi mường tượng dựa trên tuyên bố của cựu Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves hồi tháng 6/2018 rằng nếu Nga tấn công Estonia, Moscow sẽ mất quyền kiểm soát St. Petersburg, Tomsk và Omsk, song điều đó vẫn quá bất ngờ.

Theo giới phân tích, vì tư tưởng "chống Nga điên cuồng" nên lực lượng nắm quyền tại các nước vùng Baltic đã luôn xem Nga là “mối đe doạ”, lâu dần thành ám ảnh, rồi từ đó tự đưa ra nhiều luận thuyết như "thần thoại giữa đời thường".

Baltic tuong tuong danh Nga, nhac Trump phai chong Matxcova?
Giới lãnh đạo Baltic luôn sợ bị Tổng thống Trump lãng quên vai trò của họ trong việc chống phá Nga

Lực lượng nắm quyền tại các nước Balitc bị "tự kỷ ám thị" với "mối đe doạ Nga" mà họ tự đặt tên, để rồi xung phong đưa đất nước mình vào "vị trí tiền tiêu" của NATO trong đối trọng với Nga và từ đó họ nhìn đâu cũng thấy "kẻ thù Nga".

Nỗi ám ảnh với "mối đe doạ Nga", với "kẻ thù Nga" khiến cho lực lượng nắm quyền tại các nước Baltic luôn "ăn không ngon, ngủ không yên" ngay cả khi họ rời chốn quan trường, nhường vũ đài cho người khác.

Điều đó thể hiện rõ nhất qua việc cựu Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves và cựu Tổng thống Latvia Vaira Vike-Freiberga đã nhiệt tình tham gia vào việc viết bức tâm thư cho Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump vào ngày 10/1/2017.

Nội dung bức tâm thư ấy cảnh báo vị chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng rằng Tổng thống Nga Putin thật lòng không muốn "nước Mỹ vĩ đại trở" lại như khát vọng của vị tổng thống doanh nhân.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin thực lòng không hề mong muốn nước Mỹ vĩ đại trở lại, nhưng chúng tôi, những đồng minh có sự ràng buộc chặt chẽ với nước Mỹ, thì rất mong muốn điều đó.

Chúng tôi kêu gọi chính quyền mới của nước Mỹ và Quốc hội Mỹ hãy đứng vững trong việc bảo vệ các mục tiêu chung của chúng ta vì nền hòa bình, giá trị của tự do và sức mạnh xuyên Đại Tây Dương", The Washington Post trích tâm thư.

Các tác giả của bức tâm thư đã viết rằng họ hoan nghênh cuộc bầu cử mang lại chiến thắng cho ông Trump và mong được làm việc với chính quyền mới tại Mỹ để củng cố liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, nếu vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ quyết định đi theo con đường khác mà được cho là thân thiện với chính quyền Putin thì sẽ có hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho cả Mỹ và châu Âu.

Baltic tuong tuong danh Nga, nhac Trump phai chong Matxcova?
Dù NATO tăng quân ở Baltic, song những NATO tiền tiêu vẫn bị ám ảnh bởi mối đe doạ Nga

Nay, khi Tổng thống Trump chuẩn bị gặp Tổng thống Putin - người mà bị các lãnh đạo vùng Baltic cho rằng chỉ muốn làm hại nước Mỹ và đồng minh của Mỹ - thì một âm mưu Nga xâm lược Estonia đã được Tallinn vẽ ra.

Mường tượng ra kịch bản Nga xâm lược Estonia, Tallinn hướng tới điều gì, nếu không phải là muốn nhắc nhở Washington và các đồng minh rằng "mối đe doạ Nga" đã hiển hiện thực tế, chứ không phải chỉ tồn tại ở dạng tiềm tàng.

Tưởng tượng ra cảnh binh sĩ Nga bị thiêu rụi trong mọi ngóc ngách nếu vào Tallinn, Estonia hướng tới điều gì, nếu không phải là sự khẳng định với Mỹ và các đồng minh về khả năng và trách nhiệm của quốc gia tiền tiêu trong "mặt trận chống Nga".

Với mối đe doạ Nga đã hiển hiện như vậy, với khả năng và trách nhiệm của Baltic trong việc chống Nga như vậy, Tổng thống Trump làm sao quên được việc chống Nga, khi tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.

  • Ngọc Việt

Thứ Sáu, 13/07/2018 20:01

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện