Bản chất quan hệ Nga- Israel: Cách nhìn từ người Do Thái

(Quan hệ quốc tế) - "Chúng tôi có thể giúp (Nga) cải thiện mối quan hệ với Mỹ"

Xin giới thiệu bài phỏng vấn nghị sỹ Israel David Bitan của báo Nga “Lenta.ru” với về những điểm đặc biệt trong quan hệ Israel- Nga và về một số vấn đề khác có liên quan để tham khảo thêm một cách nhìn về mối quan hệ phức tạp này của “người trong cuộc”. Bài đăng trên báo này ngày 19/12/2018. Các ảnh trong bài là của “Lenta.ru”.

Ban chat quan he Nga- Israel: Cach nhin tu nguoi Do Thai
Ảnh: Carlos Barria / Reuters

“Vừa là đối tác, vừa là đối thủ- mối quan hệ hiện nay giữa Nga và Israel là một mối quan hệ cực kỳ đa diện. Một mặt, Nga ủng hộ những kẻ thù không khoan nhượng của Israel là Iran, các tổ chức (phong trào) HAMAS và Hezbollah, mặt khác, giữa hai nhà lãnh đạo (Nga và Israel) lại có các mối quan hệ cá nhân rất thân thiện, và người Israel cho đến tận bây giờ vẫn không áp đặt các biện pháp cấm vận Matxcova như các quốc gia Phương Tây khác.

Tại sao hai nước lại cần phải hỗ trợ lẫn nhau? Nếu ủng hộ Israel, Nga sẽ có lợi gì? Và buộc phải trả cái giá như thế nào cho sự ủng hộ đó? Báo “Lenta.ru” đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Knesset (Quốc hội) Israel David Bitan về vấn đề này. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

“Lenta.ru”: - Mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với Israel là gì?

David Bitan: - Mối đe dọa đầu tiên và nghiêm trọng nhất- đó là mối de dọa Iran. Mối đe dọa đó thể hiện ở hai bình diện,- đó là các tên lửa Iran tự sản xuất và bán cho các đồng minh của mình và sự hiện diện của các đồng minh Iran đó ngay sát biên giới Israel. Mối đe dọa thứ hai: đó là khủng bố - kể cả mối đe dọa khủng bố từ ngay bên trong lãnh thổ Israel và từ lãnh thổ các nước láng giềng với Israel.

Thật may mắn là sau hàng thập kỷ chiến đấu chúng tôi đã học được cách đối phó với mối đe dọa (khủng bố) này: tuy vậy, đôi khi bọn khủng bố vẫn vượt qua được mọi tuyến bảo vệ và gây cho chúng tôi những tổn thất nghiêm trọng.

Nhưng dù sao thì về cơ bản chúng tôi vẫn xử lý tốt mối đe dọa (khủng bố) đó- tuy đôi khi để đạt được mục tiêu này cũng phải chấp nhận hy sinh một số tiện nghi sinh hoạt nhất định của các công dân của mình.

“Lenta.ru”: - Các ông có sẵn sằng chấp nhận một sự nhượng bộ và thỏa hiệp nào đó trong mối quan hệ với Iran không?

David Bitan: - Người Iran đã tự cho phép mình vượt quá mọi ngưỡng giới hạn theo thông lệ của một cộng đồng quốc tế văn minh. Họ công khai dọa dẫm xóa sạch Israel khỏi mặt đất và và hủy diệt nhà nước Israel.

Theo Hiến chương Liên Hợp Quốc và theo các chuẩn mực luật pháp quốc tế, thì không một ai (nước nào) được phép hành xử như vậy. Trong những điều kiện đó, hiện chưa thể bàn tới một nhượng bộ nào cả- (bởi vì) điều đó (nhượng bộ, thỏa hiệp) đồng nghĩa với việc Israel chấp nhận sự diệt vong của chính mình.

Israel không hề có yêu sách gì với Iran- giữa hai nước không có đường biên giới chung, không có xung đột tranh chấp lãnh thổ. Chúng tôi chỉ có một yêu cầu duy nhất- (Iran) từ bỏ ý chí tiêu diệt chúng tôi bằng mọi cách.

Tuy vậy, Tehran không chỉ dừng lại ở các tuyên bố: Tehran hành động bằng nhiều cách thức khác nhau, như tiếp tục phát triển tiềm lực quân sự hạt nhân và sử dụng vũ khí khủng bố bằng tay của HAMAS và “Hezbollah”.

Ban chat quan he Nga- Israel: Cach nhin tu nguoi Do Thai
David Bitan. Ảnh trên trang Facebook của David Bitan

 “Lenta.ru”: Ông đánh giá như thế nào về việc Nga đã từ chối không lên án vụ HAMAS pháo kích các làng mạc Israel trên diễn đàn Đại hội đồng Liên Hợp Quốc? Hay là, lấy ví dụ khác như việc Nga hợp tác với Iran và “Hezbollah” tại Syria và sự phối hợp hành động (giữa Nga) với HAMAS?

David Bitan: - Các mối quan hệ quốc tế được hình thành không phải chi trong một giờ. Chúng tôi hy vọng rằng trong khuôn khổ (quá trình) phát triển và cải thiện mối quan hệ giữa hai nước chúng ta (Israel và Nga), Nga sẽ hiểu ra rằng cả “Hezbollah” và HAMAS- đó là các tổ chức khủng bố và cần phải lên án chúng. Đối với chúng tôi, điều này là rất quan trọng bởi vì Nga là một thế lực lớn trên trường quốc tế.

Vào tháng 5 vừa rồi, khi trả lời phỏng vấn báo “Commersant” (Nga), Bộ trưởng Quốc phòng Israel khi đó là Avigdor Leberman đã có ý nhắc rằng bất chấp sức ép của Phương Tây, Israel đã không áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga, không trục xuất các nhà ngoại giao Nga và hy vọng Nga sẽ có những bước đi thân thiện đáp lại thiện chí đó.

Nhưng bây giờ thì các tổ hợp S-300 Nga đã xuất hiện tại Syria. Như vậy thì đó là một trận bóng chỉ ở một cầu gôn. Nga đã có những hành động thân thiện nào đáp lại những thiện chí của Israel chưa?

Không dễ dàng buộc một nước lớn như Nga phải ngay lập tức từ bỏ lập trường truyền thống ủng hộ thể giới A rập của mình. Các mối quan hệ đó đã được hình thành từ nhiều thập kỷ. Lịch sử các mối quan hệ tích cực giữa Nga và Israel dù sao cũng ngắn ngủi hơn nhiều- nhưng chúng tôi vẫn hy vọng là tiến trình cải thiện mối quan hệ sẽ đem lại các kết quả cụ thể.

“Lenta.ru”: Có nghĩa là vẫn chưa có bước đi cụ thể nào (từ phía Nga) ?

David Bitan:- Dù sao thì tôi vẫn không đưa ra những kết luận như vậy. Có không ít những điều mà các nhà lãnh đạo hai nước đã thỏa thuận được với nhau.(Thủ tướng Israel) Benjamin Netanyahu là một trong những vị khách đến thăm Matxcova thường xuyên nhất trong những năm gần đây- và không còn nghi ngờ gì nữa, tại những cuộc gặp giữa ông và Putin, chắc chắn (hai bên) đã đạt được những thỏa thuận mà hiện chưa thể công bố công khai được.

Như Thủ tướng của chúng tôi đã nói: “Hiện giờ có nhiều chuyện vẫn còn khuất sau làn sương mù vẫn và có ít việc được nhiều người biết”.

Thứ Bảy, 12/01/2019 07:42

Sự Kiện