Bàn cờ Venezuela: Guaido hết giá trị, Nga-Mỹ lại chia bài

(Quan hệ quốc tế) - Dồn dập những diễn biến quan trọng về cục diện Venezuela trước khi cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga và Mỹ diễn ra.

Giá trị của Guaido trong mắt chính quyền Maduro

Ngoại trưởng Venezuela, ông Jorge Arreaza hôm 6/5 cho biết, người dân nước này muốn "công lý và tôn trọng luật pháp trên hết, họ yêu cầu hệ thống công lý phải có sức mạnh".

Đó là lý do mà Chính quyền Caracas không thể bắt giữ thủ lĩnh Juan Guaido bất chấp hàng loạt cáo buộc từ Tòa án tối cao Venezuela đưa ra như tự ý vi phạm lệnh cấm xuất cảnh, hay phản quốc.

Ngoại trưởng Arreaza khẳng định: "Các cơ quan tư pháp đã mở một cuộc điều tra toàn diện về các hành vi của Juan Guaido, họ là người đưa ra kết luận cuối cùng, và việc bắt giữ phải được thực hiện bởi các cơ quan tư pháp có thẩm quyền. Chính quyền Caracas không làm việc này, quân đội Venezuela không làm việc này, đó là công việc của cơ quan tư pháp.

Chính quyền hợp pháp của Venezuela là những người tôn trọng luật pháp. Người dân Venezuela cũng muốn nhìn thấy điều đó. Nền dân chủ chỉ được đảm bảo ở mức cao nhất nếu pháp luật được thượng tôn".

Ban co Venezuela: Guaido het gia tri, Nga-My lai chia bai
Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đã thừa nhận thất bại trong nỗ lực đảo chính hôm 30/4

Như vậy, việc chính quyền của ông Maduro có bắt Juan Guaido hay không phải phụ thuộc vào kết quả điều tra và trát kết tội của Tòa án Tối cao Venezuela, việc bắt giữ phải thuộc về lực lượng cảnh sát điều tra của quốc gia này.

Kết cục của Juan Guaido vẫn là một cái kết mở. Nó cho phép thủ lĩnh đối lập này có thể dạo quanh Caracas, đi khắp Venezuela để kêu gọi biểu tình, đảo chính... Và từ đó để thấy, Juan Guaido không còn là nhân vật đủ để tạo ảnh hưởng, đột biến đến chính quyền của ông Nicolas Maduro.

Thậm chí, treo lơ lửng mức án trên đầu Juan Guaido còn mang lại lợi ích cho Tổng thống Maduro. Nó giúp chứng minh chính quyền của Maduro thượng tôn pháp luật, dân chủ tuyệt đối. Và để nhân vật hết sức nặng như Guaido ngoài vòng pháp luật còn giúp Venezuela tránh tạo ra một cái cớ theo kiểu "đàn áp dân chủ" để Mỹ có cơ hội gia tăng trừng phạt, thậm chí là can thiệp quân sự.

Khi Juan Guaido đã như một quân cờ bí, Mỹ buộc phải trực tiếp can thiệp. Và trên bàn cờ lúc này là cuộc đọ sức trực tiếp giữa Venezuela, với sự hậu thuẫn từ Nga với Mỹ.

Tấm gương Venezuela và sự thất bại của Học thuyết Monroe

Cũng trong thông điệp được Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza phát đi hôm 6/5, Caracas khẳng định CIA là thế lực đứng đằng sau dàn dựng toàn bộ vở kịch chính biến ở Venezuela với nhân vật chính trị Juan Guaido.

Tiếp đến, ông Arreaza nhấn mạnh mục đích duy nhất của sự can thiệp này từ Mỹ hòng cướp đoạt tài sản tài nguyên của quốc gia Venezuela.

"Chúng tôi đang chứng kiến một cuộc xâm lược mới để kiểm soát nguồn tài nguyên giàu có của đất nước chúng tôi" - ông Arreaza nhấn mạnh.

"Mọi động cơ đều xuất phát từ đầu mỏ. Họ (Mỹ) muốn kiểm soát nguồn thu nhập từ ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela, muốn thống trị trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới của chúng tôi. Trên tất cả, Mỹ muốn kiểm soát toàn bộ năng lượng Venezuela và cả thế giới này" - Ngoại trưởng Arreaza cho biết.

Ban co Venezuela: Guaido het gia tri, Nga-My lai chia bai
Ngoại trưởng Venezuela: CIA đứng sau tất cả tấn bi kịch

Ông Arreaza nhấn mạnh: "Nếu Mỹ muốn leo thang một cuộc chiến tranh, họ sẽ nhận lại những bài học đích đáng. Người dân Venezuela đoàn kết, dân tộc chúng tôi đoàn kết và sẵn sàng trước mọi đội quân xâm lược, dù hùng mạnh nhất thế giới".

Ngoại trưởng Venezuela cho biết thêm, quân đội nước này cùng Tổng thống Maduro cũng đã có sẵn các kế hoạch chuẩn bị cho những kịch bản xấu nhất nếu Mỹ tiến hành can thiệp quân sự. Venezuela cho đây là một cuộc xâm lược và sẽ tổ chức kháng chiến.

Như vậy, Venezuela một lần nữa tố cáo mục đích duy nhất của Mỹ đằng sau các hoạt động ở quốc gia này. Tuy nhiên, việc tố cáo này không mới mẻ, và không đủ sức nặng để ảnh hưởng đến các quyết sách của Washington với Caracas.

Song nó sẽ góp một bước đà to lớn trong cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai người chơi cuộc cờ Venezuela là Nga và Mỹ.

Cần chú ý đến một chi tiết, ngày 6/5, Bộ Ngoại giao Nga phát đi thông cáo về việc Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bên lề Hội đồng Bắc Cực tại thành phố Rovaniemi của Phần Lan.

Trọng tâm của cuộc gặp liên quan đến các vấn đề đang diễn ra ở Venezuela. Hai bên đàm phán về các biện pháp để chấm dứt xung đột chính trị ở quốc gia này. Nga khẳng định biện pháp đàm phán, hòa giải là duy nhất, được sự ủng hộ của toàn bộ cộng đồng quốc tế.

Đáng chú ý, hai Ngoại trưởng mở ra cơ hội rất có khả năng Tổng thống Mỹ sẽ gặp Tổng thống Nga trong thời gian gần tới và Venezuela sẽ là một trong những vấn đề chính trong chương trình nghị sự.

Như vậy, trước khi hai Tổng thống gặp nhau, ông Lavrov đã thực hiện các hoạt động ngoại giao con thoi: Ngoại trưởng Nga gặp Ngoại trưởng Venezuela bàn về nâng tầm quan hệ giữa hai nước thành đối tác toàn diện, sau đó gặp Ngoại trưởng Mỹ để dàn xếp cho các phương án tiếp theo cho cuộc tiếp xúc cấp cao nhất của hai bên.

Trong một tình huống tích cực, quan hệ Nga và Venezuela sẽ tiến thêm một bước dài đến đối tác chiến lược toàn diện, tương đương với khái niệm "quan hệ đồng minh" mà Mỹ hay sử dụng. Thậm chí, Nga có thể sẽ gia tăng sự hiện diện quân sự ở Caracas.

Còn nhớ, hôm 5/4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela Ivan Gil cho biết không loại trừ khả năng sẽ có thêm nhiều quân nhân Nga tới nước này nếu quan hệ giữa Moscow và Caracas tiến triển.

Ban co Venezuela: Guaido het gia tri, Nga-My lai chia bai
Người biểu tình ném bom xăng vào xe bọc thép của cảnh sát Venezuela

Như vậy, Washington vẫn phải chờ các tín hiệu mới từ phía Nga-Venezuela trước khi bàn đàm phán giữa hai cường quốc được mở ra.

Đỗ Tú

Thứ Ba, 07/05/2019 08:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện