Bán Su-57 cho Thổ, Trung Quốc: Nga có công nghệ tốt hơn?

(Quan hệ quốc tế) - Nga có thể sớm phê duyệt việc bán Su-57 cho tất cả các khách hàng có nhu cầu, trong đó bao gồm cả Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vừa qua, giám đốc hợp tác quốc tế và chính sách khu vực Nga, ông Viktor Kladov đã phát biểu trên tạp chí Jane's Defense Weekly cho biết trong tương lai gần, cụ thể là vài tuần tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể ký kết bán chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57E - biến thể xuất khẩu của Su-57 ra thị trường thế giới.

Theo ông Kladov, có nhiều khách hàng quan tâm đến dòng chiến đấu cơ này, có thể kể đến đối tác Ấn Độ, Trung Quốc và cả Thổ Nhĩ Kỳ. Đáng chú ý trong đó, Bắc Kinh dù đã tự phát triển dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ năm cho mình nhưng vẫn không che giấu khao khát được sở hữu Su-57 trong biên chế không quân.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi họ đã bị Mỹ đình chỉ hợp đồng bán chiến đấu cơ tàng hình F-35 do Ankara mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Nếu Su-57 không được cho phép xuất khẩu, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có thể tiếp cận được với loại máy bay khả dĩ nhất là Su-35, mẫu máy bay thế hệ 4++ của Nga.

Su-57 được đánh giá sánh ngang với dòng máy bay F-35, và có nhiều ưu thế hơn F-22 của Mỹ. Su-57 mang khả năng bay bội thanh, công nghệ tàng hình, radar chủ động theo từng giai đoạn và có thể thực hiện các nhiệm vụ không chiến linh hoạt hoặc tấn công mặt đất.

Ban Su-57 cho Tho, Trung Quoc: Nga co cong nghe tot hon?
Tiêm kích Su-57 của Nga

Hơn tất cả, chi phí của Su-57 dự tính chỉ rơi vào 40-45 triệu USD cho một chiếc máy bay. Trong khi chi phí của dòng máy bay thế hệ năm của Mỹ có giá khoảng 100 triệu USD. Nếu Su-57 được xuất khẩu, nó sẽ đánh dấu một cuộc đổ bộ vào thị trường tiêm kích tàng hình mà Mỹ đã thao túng nhiều năm nay.

Giới phân tích cho rằng việc Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và ngừng chuyển giao máy bay F-35 nhằm cô lập Ankara khỏi tham vọng sở hữu những chiếc máy bay tàng hình hiện đại, trong bối cảnh Su-57 chưa chắc đã nhận được đặt trong tình trạng sẵn sàng xuất khẩu.

Khi có lệnh bán cho dòng Su-57 này, nguy cơ Mỹ mất trắng thị trường phòng không không quân của Ấn Độ vào tay Nga là rất cao. Điều đặc biệt nhất, Nga bán vũ khí của mình mà không đi kèm bất kỳ yêu cầu địa chính trị hay ràng buộc chính sách nào. Đây là động cơ lớn khiến nhiều quốc gia muốn tiếp cận với vũ khí của Nga vào thời điểm này.

Tuy nhiên, lô Su-57 đầu tiên của Nga chỉ được sản xuất 12 chiếc và 4 chiếc trong số đó đã được triển khai đến Syria để thực chiến. Vấn đề đặt ra ở đây, vì sao Nga vội vàng xuất khẩu dòng máy bay này trong khi biên chế cho quân đội nước mình vẫn chưa đáng kể?

Đặc biệt hơn, Nga chấp nhận bán loại tiêm kích tiên tiến này cho Trung Quốc, đối thủ đáng gờm và là một quốc gia có nền khoa học phát triển với khả năng đánh cắp công nghệ là rất cao.

Wang Yong Khanh, nhà thiết kế chính của Viện Thiết kế Máy bay Thẩm Dương của Trung Quốc nói trên tạp chí Hàng không vũ trụ vào tháng 2/2019 rằng Trung Quốc mơ ước khả năng cơ động của chiếc Su-57.

Chuyên gia này nhấn mạnh, Su-57 vượt trội hoàn toàn so với các dòng FC-31 hoặc J-31, máy bay thế hệ năm mà Trung Quốc đang có. vì thế, Bắc Kinh sẽ không ngần ngại sở hữu dòng máy bay này với số lượng lớn để gia tăng sức mạnh quân sự cho mình, và hơn hết là nghiên cứu các ý tưởng kỹ thuật, thiết kế từ máy bay của Nga.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết hồi tháng 7/2018 rằng Moscow sẽ chỉ tìm cách sản xuất hàng loạt phiên bản xuất khẩu Su-57 cho đến khi các máy bay phản lực thế hệ thứ tư của Nga trong biên chế các nước cho thấy sự tụt hậu so với đối thủ.

"Nga và những người sử dụng vũ khí Nga cần luôn phải giữ sự chủ động trên chiến trường, giữ ưu thế với đối thủ. Đây là nguyên tắc hoạt động của quân đội Nga" - Thứ trưởng Borisov cho biết.

Với phương châm này, cùng với những sự kiện diễn ra ở trên có thể lý giải rằng bản thân Nga tự tin rằng bản Su-57 họ sở hữu vượt trội hơn bản xuất khẩu Su-57E. Ngoài ra, rất có thế Nga đã nghiên cứu và bước đầu hoàn thiện nền tảng chiến đấu cơ thứ 6 cho không quân nước này.

Đỗ Tú

Thứ Tư, 03/04/2019 10:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện