Báo Mỹ: Hình bóng Tổng thống Nga Putin trong Nhà Trắng

(Quan hệ quốc tế) - Theo tờ Washington Post của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thành công trong việc gây ảnh hưởng lên Nhà Trắng.

Báo Mỹ bình luận việc Putin liên hệ với Trump

Ngày 18/11, tờ báo Mỹ “Bưu điện Washington” (Washington Post-WP) đã đăng một bài báo với chủ đề “bài Nga” một cách gay gắt, cụ thể là về việc chính quyền của ông Putin đã thiết lập mối liên lạc với trụ sở tranh cử của tân Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa là ông Donald Trump.

Tạp chí “Lợi ích Dân tộc” (The National Interes-NI) của Mỹ bình luận rằng, truyền thông phương Tây phẫn nộ vì tỷ phú Donald Trump - một “tay mơ chính trị” đã giành chiến thắng trước “gà nòi chính trị” là ứng viên của đảng Dân chủ, cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Theo đó, Washington Post cho rằng, Nga đang thành công trong việc gây ảnh hưởng lên Nhà Trắng khi chỉ liên hệ với trụ sở của ông Trump trước khi ông này đánh bại bà Hillary Clinton.

NI viết, "với giọng điệu dọa dẫm" Washington Post cho rằng những nỗ lực của Moscow thiết lập liên lạc với ông Trump đã trở thành "sự phanh phui những bí ẩn, từ đó cho phép mở cuộc điều tra tỉ mỉ về vai trò điện Kremlin trong cuộc đua tổng thống chống lại bà Clinton".

Tác giả của Washington Post đã vin vào lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov về việc Điện Kremlin cố gắng "tiếp cận đội ngũ cố vấn thân cận của ông Trump".

Tuy nhiên, National Interes đã phản bác giọng điệu của WP rằng, Nga đã tìm cách liên lạc với trụ sở của cả hai ứng cử viên nhưng chỉ được các đại diện của nhà tỷ phú hồi đáp, còn bà Clinton, có lẽ đã chắc chắn trúng cử Tổng thống nên không hề đáp lại sự liên hệ của Putin.

Bao My: Hinh bong Tong thong Nga Putin trong Nha Trang

Tỷ phú Trump và Tổng thống Nga Putin có mối quan hệ tương đối tốt đẹp

"Đối với Washington Post, sự tồn tại những liên lạc như vậy, có lẽ đồng nghĩa với việc ông Putin đã đánh chiếm được Nhà Trắng" - bài bình luận của National Interes mỉa mai.

Theo NI, trường hợp của WP là sự định kiến cố hữu của người làm báo đối với Nga, cái gì không hợp ý cũng là lỗi của Nga, còn thực tế là trường hợp có các liên lạc giữa Moscow với trụ sở tranh cử của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là thực tiễn ngoại giao rất thông thường.

Đáp lại thịnh tình của Nga, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump dự định đến thăm Nga trước khi ngồi vào ghế Tổng thống. Tuy nhiên, theo tin mới nhất thì ông sẽ đến thăm Nga trong chuyến thăm ngay sau khi nhậm chức, tờ Izvestia của Nga cho biết.

Theo một nguồn tin cao cấp trong Đảng Cộng hòa Mỹ cho biết, sau một số cuộc họp nội bộ, đảng này đã quyết định hoãn chuyến thăm trước lễ nhậm chức Tổng thống Trump vào ngày 20/1/2017 và chuyến công du sẽ được tiến hành sau khi ông đã bước vào Nhà Trắng.

Theo National Interest, sở dĩ đảng Cộng hòa trì hoãn kế hoạch này là do chuyến thăm của Trump trước lễ nhậm chức có thể bị đánh giá là "phá hoại chính sách hiện tại" và mong muốn tiến hành các cuộc đàm phán quốc tế "sau lưng chính quyền Barack Obama", tờ báo viết.

Thứ Bảy, 19/11/2016 17:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện