Báo Nga nhắc Mỹ vị thế số 1 và đòn trừng phạt

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ trừng phạt toàn cầu theo cách của mình, còn phản ứng và đoàn kết lại theo cách của thế giới.

Trang RT của Nga mới đây có bài bình luận đề cập đến phương pháp gây sức ép của Mỹ: các biện pháp trừng phạt đang khiến thế giới ngày càng đoàn kết hơn.

 Bao Nga nhac My vi the so 1 va don trung phat
Các quốc gia bị Mỹ trừng phạt chỉ trong thời gian ngắn. Đồ họa: RT

Theo RT, chỉ trong tuần qua, Mỹ đã sử dụng sức ép yêu thích là các biện pháp trừng phạt đối với 36 quốc gia trên toàn thế giới.

Quốc gia gần nhất vừa chịu sức ép từ Mỹ là Mexico. Ông Trump đã tuyên bố áp 5% thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico bắt đầu vào ngày 10/6 và cảnh báo sẽ tăng dần con số này lên 25% cho tới khi Mexico dừng dòng người nhập cư bất hợp pháp băng qua quốc gia này để đi vào Mỹ.

Nga - một đối thủ của Mỹ trên thị trường vũ khí - bán được các hệ thống phòng không S-400 cho đồng minh của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ và quốc gia mua vũ khí hàng đầu của Mỹ là Ấn Độ. Washington đã tuyên bố trừng phạt lên 2 quốc gia này.   

Ấn Độ phải lựa chọn: Hoặc là từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga hoặc đối diện với lệnh trừng phạt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận CAATSA, nhằm ngăn các quốc gia thực hiện các hợp đồng vũ khí lớn với Nga. 

Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với tối hậu thư của Mỹ, buộc phải chọn giữa thương vụ S-400 hoặc bị gạt tên khỏi chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35. Ngày 30/5, trợ lý quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathryn Wheelbarger đã nhắc lại lời cảnh báo trên dù Thổ Nhĩ Kỳ đã đầu tư 1,25 tỷ USD vào dự án này.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu EU cũng đối mặt với cảnh báo từ Mỹ nếu tiếp tục giao dịch dầu mỏ với Iran. Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook ngày 30/5 cảnh báo Washington có thể áp dụng CAATSA với các đồng minh châu Âu nếu họ không làm theo cảnh báo của Mỹ.

Washington cũng gây áp lực với đồng minh lớn nhất của mình tại châu Âu như Đức, Anh, Pháp khi phát hiện có xu hướng "lệch sóng" với Mỹ trong việc hợp tác với Nga, chấp thuận đầu tư Trung Quốc, đặc biệt là hợp tác về phát triển thế hệ di động thứ 5 (5G).

Riêng nước Đức - quốc gia có mối quan hệ tốt đẹp lâu năm với Mỹ - còn bị ông Trump chỉ trích về thâm hụt thương mại song phương, trách nhiệm đóng góp trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bên cạnh việc để ngỏ can thiệp quân sự vào Venezuela, tuyên bố trừng phạt Venezuela, chính quyền ông Trump cũng đưa Cuba vào tầm ngắm do Havana ủng hộ chính quyền Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro, phủ nhận vai trò của phe đối lập của lãnh đạo đối lập Juan Guaido mà Mỹ công nhận.

Đáng chú ý nhất là cuộc đối đầu giữa Mỹ và nền kinh tế đứng thứ hai thế giới là Trung Quốc. Washington đã tung lệnh cấm các hoạt động của công ty viễn thông Trung Quốc tại Mỹ, ảnh hưởng đến các hoạt động của nó trên toàn cầu.

Chỉ trong một ngày 30/5, tính cả 28 nước thành viên EU, Mỹ đã ra cảnh báo hoặc có động thái chống lại 32 nước. Cùng với Iran, Trung Quốc, Nga, Venezuela, số nước Mỹ "tuyên chiến" trong tuần qua là 36 quốc gia.

Tờ báo Nga cho rằng, ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ được xây dựng trong nhiều thập kỷ qua là không thể phủ nhận. Nhiều đối thủ của Mỹ cũng phụ thuộc vào đồng dollar của Mỹ. Washington cũng có được vô số căn cứ quân sự trên toàn cầu.

Nhưng nếu Mỹ tiếp tục kéo cả thế giới vào những "cuộc ly hôn" để phục vụ lợi ích Mỹ thì chính Washington sẽ làm thế giới trở nên hỗn loạn.

Trong kịch bản tồi tệ nhất đó, các đồng minh và đối thủ của Mỹ cũng có thể gắn kết với nhau và khiến Washington nếm trái đắng.

Mỹ sử dụng ngày càng thường xuyên các biện pháp trừng phạt sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Theo phân tích của công ty luật Gibsson Dunn, chính quyền Mỹ đã cho vào danh sách đen gần 1.000 người và thực thể trong năm 2017, tăng 30% so với năm trước đó.

Ông Judith Alison Lee, đồng chủ tịch nhóm Thông lệ Thương mại Quốc tế của công ty Gibsson Dunn, nhận định:

“Sử dụng biện pháp trừng phạt sẽ khiến một chính quyền bị cám dỗ vì biện pháp này không cần thông báo trước, không cần rà soát pháp lý và có hiệu lực ngay lập tức”. Ông Lee cho rằng Tổng thống Trump đã “cực kỳ bị cám dỗ”.

 Bao Nga nhac My vi the so 1 va don trung phat
Lệnh trừng phạt đã trở thành "món ăn gây nghiện" của Tổng thống Donald Trump.

Các nhà phân tích cho rằng khi được sử dụng nhiều, hiệu quả trừng phạt sẽ giảm. Năm 2016, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cảnh báo lạm dụng trừng phạt sẽ đẩy các doanh nghiệp ra khỏi hệ thống tài chính Mỹ và làm suy yếu đồng USD.

Các nước sẽ tìm đối tác khác ngoài Mỹ để làm ăn và do đó giảm tác dụng trừng phạt. Một số người cho rằng Mỹ đã rơi vào tình trạng lạm dụng xét danh sách hơn 1.000 cá nhân, thực thể bị trừng phạt nói trên. Danh sách này hiện chỉ có dài thêm.

Theo bình luận của tờ The Atlantic, Mỹ coi trừng phạt là biện pháp buộc đối thủ phải ngồi vào đàm phán. Tuy nhiên, khi Mỹ đã đạt được mục tiêu thì nên chấm dứt trừng phạt. Bất kỳ vấn đề chính sách đối ngoại nào cũng áp trừng phạt sẽ chỉ khiến các biện pháp trừng phạt trở nên cứng nhắc và khó dỡ bỏ.

Mặt trái của công cụ trừng phạt đã được các nhà phân tích và báo chí Mỹ cảnh báo.

Tuy nhiên, dường như chỉ có tờ báo Nga nhận ra rằng, dù vị thế của Mỹ vẫn là số 1 thế giới nhưng khác với những thời kỳ trước, những quốc gia bị Mỹ trừng phạt ngày càng nhiều hơn và sẽ phản ứng lại theo cách mà họ muốn.

Đông Phong

Chủ Nhật, 02/06/2019 14:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện