Báo Nga: TQ có thể giải quyết 'vấn đề Đài Loan' ?

(Quan hệ quốc tế) - Xin giới thiệu bài viết đăng trên báo Nga với tiêu đề: Kịch bản chiến tranh: Liệu Trung Quốc có thể giải quyết “vấn đề Đài Loan” bằng vũ lực?

Nhân tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa ngày 2-6 tại Đối thoại Shangri-La 2019 rằng : "nếu có bất cứ ai dám tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, Quân đội Trung Quốc không còn cách nào khác là phải chiến đấu bằng mọi giá vì sự đoàn kết dân tộc”, xin được tổng hợp ý kiến của một nhà nghiên cứu quân sự Phương Tây, một vị tướng Nga và cập nhập thông tin mới nhất liên quan quan hệ Trung- Đài.

Các bài viết này đăng trên “Bình luận quân sự” (Nga) ngày 9/5/2019 và “Người đưa tin công nghiệp quốc phòng” (Nga) ngày 30/5.

Bài một của chuyên gia Xergey Marzevski:

“Như đã biết, Trung Quốc có những vấn đề riêng về lãnh thổ. Sau khi Kremlin “thu hồi” Crimea và Sevastopol trong năm 2014, đã xuất hiện những quan ngại cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ cũng sẽ giải quyết “Vấn đề Đài Loan” bằng vũ lực.

Có thừa đủ những lý do chính đáng để dẫn đến những suy nghĩ và quan ngại như vậy tại Đài Bắc và Washington- một trong số đó là Bắc Kinh đã và đang đầu tư rất lớn để tăng cường khả năng tác chiến của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA).

Và đến thời điểm nay, các nhà phân tích của Lầu Năm Góc đã đi đến kết luận rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHNDTH) đang làm công tác chuẩn bị để giải quyết vấn đề “hai nước Trung Hoa” bằng một chiến dịch tấn công đổ bộ đường biển.

Bao Nga: TQ co the giai quyet 'van de Dai Loan' ?

1. Nhà nghiên cứu quân sự Phương Tây Jane Easton:

Kịch bản một cuộc tấn công quân sự lý tưởng nhất (tối ưu) nhằm vào Đài Loan đối với Bắc Kinh đã được chuyên gia quân sự Phương Tây Jane Easton mô tả chi tiết trong cuốn sách mới xuất bản của ông:

“Mối đe dọa tấn công từ Trung Quốc: Nhiệm vụ bảo vệ Đài Loan và chiến lược của Mỹ ở Châu Á”. Theo Jane Easton, vào giai đoạn đầu tiên (pha đầu), các tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Trung Quốc sẽ công kích ồ ạt nhằm vào những cơ sở hạ tầng quan trọng của Đài Loan: các sân bay, các đầu mối thông tin liên lạc, tòa nhà chính phủ, v.v.

Đồng thời, các “điệp viên cài sẵn” (của Bắc Kinh), lực lượng đặc nhiệm của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) sẽ truy bắt (và truy sát) các quan chức chính quyền địa phương (Đài Loan), các tướng lĩnh và giới tinh hoa –doanh nghiệp. Mục đích chính của giai đoạn này của Bắc Kinh- đưa Đài Loan rơi vào tình trạng hỗn loạn không thể kiểm soát được.

Giai đoạn hai sẽ là một chiến dịch đổ bộ đường biển lớn nhất trong lịch sử quân sự thế giới. PLA sẽ cần phải điều đến đảo Đài Loan không dưới một triệu quân và một khối lượng cực lớn phương tiện kỹ thuật quân sự và đạn dược,- để thực hiện nhiệm vụ này sẽ phải cần đến hàng chục ngàn tàu, và vì thể sẽ buộc phải huy động các đội tàu dân sự (hạm đội tàu thương mại).

Để yếm hộ cho chiến dịch đổ bộ, PLA sẽ cho phóng hàng loạt tên lửa và tiến hành các đợt không kích bằng không quân. Sau khi giành được ưu thế trên không, PLA sẽ tiêu diệt những người vẫn tiếp tục chiến đấu bảo vệ chế độ Đài Loan trong khoảng thời gian một tuần, và trong vòng hai tuần, sẽ kiểm soát hoàn toàn hòn đảo, tiếp sau đó nữa, sẽ ban hành lệnh thiết quân luật trên đảo.

Các chuyên gia phân tích Lầu Năm Góc lưu ý rằng: Quân đội và Hải quân Trung Quốc đang ráo riết chuẩn bị cho một chiến dịch như vậy, cụ thể: tăng nhanh số lượng các lữ đoàn đổ bộ- tấn công, bổ sung lực lượng cho Không quân lục quân, cải cách toàn diện Bộ đội đổ bộ đường không, thành lâp các phân đội đổ bộ mới.

Trong cơ cấu biên chế tổ chức của Bộ đội đổ bộ đường không PLA đã có thêm một số lữ đoàn đổ bộ đường không, thêm một lữ đoàn các chiến dịch đặc biệt (đặc nhiệm), một lữ đoàn không quân và một lữ đoàn đảm bảo , - Bộ đội đổ bộ đường không PLA đang liên tục tiến hành các cuộc diễn tập và tập trận có nội dung quan trọng nhất- chuyển quân ở cự ly lớn.

Hải quân PLA đã được bổ sung nhiều tàu mặt nước và tàu ngầm, quân số và năng lực tác chiến của lực lượng lính thủy đánh bộ được cải thiện rõ rệt. CHNDTH cũng thành lập mới các lực lượng đảm bảo hậu cần và kỹ thuật đặc biệt để đảm bảo tiến hành các chiến dịch quân sự (đổ bộ) quy mô lớn. Bộ Quốc phòng Trung Quốc đang chuẩn bị các biện pháp đối phó với các chiến dịch tấn công mạng và các chiến dịch chiến tranh thông tin.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích Lầu năm góc cũng chỉ ra một số điểm yếu trong tiềm lực quân sự đang có của Bắc Kinh. Đó là: trang bị- vũ khí cho lính thủy đánh bộ Trung Quốc kém chất lượng, còn Hải quân Trung Quốc không có đủ số lượng tàu đổ bộ cần thiết để tiến hành một chiến dịch quy mô lớn như vậy.

Đồng thời, học giả Jane Easton cũng nhấn mạnh trong cuốn sách nói trên của mình rằng PLA sẽ thất bại nếu tấn công Đài Loan. Ông chỉ ra rằng, công tác chuẩn bị cho một một chiến dịch quân sự quy mô lớn như vậy chắc chắn sẽ bị phát hiện từ ít nhất là từ 1 đến 2 tháng trước khi nổ phát súng đầu tiên, vì thế mà PLA sẽ không còn giữ được yếu tố bất ngờ.

Từ trước đó, Đài Bắc (Đài Loan) sẽ bắt giữ tất cả các nhân vật tình nghi (làm tay trong cho Bắc Kinh), báo động sẵn sàng chiến đấu, động viên lực lượng dự bị, đưa (phân tán) các tàu ra khỏi các căn cứ đóng quân, rải mìn phong tỏa tất cả các lối tiếp cận từ biển lên đảo.

Tất cả các bãi biển, nơi lính Trung Quốc có thể đổ bộ sẽ được chuẩn bị sẵn sàng từ trước để “nghênh tiếp”: tại những khu vực này (Đài Loan) sẽ đào các đường hầm , bố trí các bẫy (xe cơ giới), gài mìn tất cả các lối lên đảo.

Thứ Bảy, 08/06/2019 07:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện