Bất lực trước Nga ở Azov, Mỹ quyết cắt dây cung Crimea-Kaliningrad?

(Quan hệ quốc tế) - Bất lực trước Nga ở Azov khiến lợi hại của vòng cung Crimea-Kaliningrad tăng lên và cắt đứt dây cung Crimea-Kaliningrad trở thành yêu cầu với Mỹ...

Tàu đổ bộ Mỹ tiến vào Biển Đen khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine chưa hạ nhiệt

Theo RT, ngày 6/1/2019, tàu đổ bộ USS Fort McHenry của Hải quân Mỹ - được trang bị nhiều vũ khí phòng thủ như súng máy, pháo cỡ nhỏ và tên lửa tầm ngắn, song không có nhiều năng lực tấn công - đã tiến vào Biển Đen.

Phó Đô đốc Lisa M. Franchetti, chỉ huy Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ, cho biết tàu USS Fort McHenry đến Biển Đen là “thể hiện quyết tâm của Mỹ với an ninh Biển Đen và tăng cường quan hệ bền chặt với các đồng minh và đối tác trong khu vực”.

Năm 2018, các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Ross, USS Carney và USS Porter cũng như soái hạm USS Mount Whitney, tàu đổ bộ USS Oak Hill và tàu vận tải nhanh viễn chinh USNS Carson City, đã thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đen.

Bat luc truoc Nga o Azov, My quyet cat day cung Crimea-Kaliningrad?
Không phải ngẫu nhiên mà tàu đổ bộ USS Fort McHenry của Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen ngày đầu năm mới

Như vậy, Hải quân Mỹ vẫn thường xuyên hoạt động ở Biển Đen, và theo Phó Đô đốc Lisa M. Franchetti, việc này là phù hợp với luật pháp quốc tế, nên lần này tàu USS Fort McHenry đến Biển Đen không ẩn chứa mưu đồ gì của Washington.

Tuy nhiên, thực tế thì không hẳn như vậy. Bởi tháng 1/2018, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Carney được điều đến Biển Đen là để tham gia tập trận cùng Hải quân Ukraine, đã gây sức ép rất lớn đối với Hải quân Nga đồn trú tại đây.

Chính vì vậy, việc các chiến hạm của Hải quân Mỹ được điều tới Biển Đen là thực hiện các "nhiệm vụ nhạy cảm" và được xem như một sự thách thức với Nga, nên Moscow luôn có những chỉ trích đối với những động thái này của Washington.

Còn nhớ, ngày 13/8/2018, ông Frants Klintsevich - uỷ viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Nga, cho hay Moscow sẽ đáp trả mọi động thái bất thường trong quá trình tàu khu trục USS Carney xuất hiện tại Biển Đen.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả. Đây không phải là hành động tự phát, mà nó nằm trong khuôn khổ chương trình kiểm soát an ninh của Nga trên Biển Đen”, ông Klintsevich nhấn mạnh.

Nhà chính trị Nga cho rằng hành động của Mỹ là muốn “đưa Nga tới bờ vực”, tuy nhiên, "các nỗ lực này đều là vô ích". Thượng nghị sĩ Klintsevich khẳng định hành động khiêu khích chắc chắn không thành công.

Washington cảnh báo Moscow đang tạo ra những mối đe doạ tới các nước khác từ Biển Đen, song theo uỷ viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Nga Klintsevich thì những cáo buộc đó là hết sức “vô lý”.

Do vậy, khi chỉ huy Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ lên tiếng - sau khi tàu USS Fort McHenry vào Biển Đen - rằng “chúng tôi kêu gọi Ukraine và Nga tìm kiếm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại”, thì thông điệp này không dễ được Moscow lắng nghe.

Bat luc truoc Nga o Azov, My quyet cat day cung Crimea-Kaliningrad?
Tàu khu trục USS Carney xuất hiện tại Biển Đen hồi tháng 8/2018

Bởi tàu USS Fort McHenry vào Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng tại đây đang tăng cao sau khi 3 tàu Hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ hồi tháng 11/2018 với cáo buộc xâm phạm lãnh hải, mà đến nay bị nhận diện là mưu đồ của chính quyền Kiev.

Vậy nhưng Mỹ-NATO chỉ một mực kêu gọi Nga thả tàu và người của Ukraine, mà không hề đả động gì đến Kiev-Maidan, thậm chí Washington và các đồng minh còn bị cho là ủng hộ Kiev-Maidan "mượn gió Azov để bẻ măng Donbass".

Bất lực trước Nga ở Azov, Mỹ quyết cắt đứt dây cung Crimea-Kaliningrad?

Tháng 5/2018, việc Nga khánh thành cây cầu nối Crimea với Bắc Caucasus được xem là một cột mốc đánh dấu việc Kremlin toàn quyền kiểm soát eo biển Kerch và kiểm soát biển Azov, thậm chí cả Biển Đen.

Vì vậy, cầu Kerch được đánh giá là đã làm thay đổi giá trị và ý nghĩa địa chính trị, địa chiến lược của bán đảo Crimea với nước Nga và thông qua đây, Moscow chính thức kết thúc vấn đề Crimea.

Tuy nhiên, theo Reuters, cầu Kerch không chỉ làm thay đổi giá trị và ý nghĩa địa chính trị, địa chiến lược của Crimea, mà còn tạo điều kiện cho Moscow khai thác tốt nhất giá trị địa chính trị-địa chiến lược của bán đảo này, khi Crimea-Nga "liền một dải".

Hãng tin của nổi tiếng của nước Anh nhận định, với những điều kiện có được, lợi ích của cứ điểm Crimea sẽ được Nga khai thác tối đa nhằm phục vụ cho cuộc đối đầu với phương Tây, từ đó khoét sâu thêm vết thương chưa biết bao giờ mới lành của họ.

Trước khi tái sát nhập Crimea, Nga phải thuê quân cảng Sevastopol của Ukraine để Hạm đội Biển Đen đồn trú, nay Crimea đã thuộc về Nga và nơi đồn trú của Hạm đội Biển Đen đã trở thành "ao nhà" của Nga.

“Khi lực lượng vũ trang Nga chuyển đến bán đảo Crimea, giúp cho sức mạnh quân sự tại bán đảo chiến lược này vượt xa thời kỳ nó được đặt dưới sự kiểm soát của chính quyền Ukraine.

Crimea là điểm cực nam của một hệ thống các cơ sở quân sự mới của Nga, trải dài về phía bắc trong một vòng cung qua phía tây nước Nga và kết thúc ở Kaliningrad - tiền đồn của Nga tại vùng Baltic”, Reuters phân tích.

Bat luc truoc Nga o Azov, My quyet cat day cung Crimea-Kaliningrad?
Rồng lửa S-400 đã được trang bị cho vòng cung công-thủ Crimea - Kaliningrad

Khi trở thành "ao nhà", Crimea đã giúp cho vòng cung Crimea-Kaliningrad trở nên vô cùng lợi hại và khi quân đội Nga trang bị những loại vũ khí tiên tiến nhất cho cứ điểm Crimea, khiến vòng cung Crimea-Kaliningrad như "vòng cung bất tử".

Tuy nhiên, vì cầu Kerch bị đe doạ cho nổ tung nên Nga phải thắt chặt kiểm soát eo biển Kerch, biển Azov và cả Biển Đen để đảm bảo an toàn cho cây cầu này, từ đó khiến "dây cung" Crimea-Kaliningrad đạt tới cung bậc cao nhất về công - thủ.

Việc mất Crimea đã khiến Washington và đồng minh rất thất vọng vì ván cờ Ukraine đã bị Putin đưa thành ván cờ tàn, song khi Moscow làm thay đổi giá trị và ý nghĩa địa chính trị-địa chiến lược của bán đảo, thì đó là điều khó có thể chấp nhận.

Thứ Ba, 08/01/2019 13:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện