Bầu cử tổng thống Ukraine: Thất bại cay đắng của Mỹ-phương Tây!

(Quan hệ quốc tế) - Ngoài việc phải đứng nhìn Kiev-Maidan bắn phá thành trì dân chủ, Mỹ-phương Tây còn phải là lo nơm nớp dính đòn hồi mã thương của Putin....

Báo Mỹ cho rằng Putin là người thua cuộc lớn nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine

The Hill, ngày 30/3, có bài bình luận về cuộc bầu cử tổng thống Ukraine lần thứ 2 thời hậu Yanukovych, trong đó nhận định sự kiện chính trị quan trọng này diễn ra là thất bại lớn nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Bất chấp tuyên truyền của Nga và tin tức giả mạo, cuộc bầu cử đã không bị ảnh hưởng. Những thủ đoạn bẩn thỉu và vu khống giữa các ứng cử viên đều được tự do thể hiện. Ukraine đã đưa ra một phép lạ mà ai cũng đánh giá cao.

Điều kỳ diệu đó là một cuộc bầu cử dân chủ mà không dễ dàng được tổ chức  ở một quốc gia bị chèn ép bởi cuộc chiến tranh do nước ngoài thực hiện ở phía đông, phong tỏa các cảng biển và sáp nhập lãnh thổ bởi thế lực thù địch.

Cuộc bầu cử dân chủ được thực hiện trong hoàn cảnh thảm khốc như vậy là kết quả mà Tổng thống Nga Vladimir Putin lo sợ nhất : một chính phủ Ukraine được bầu cử dân chủ khiến ông không còn có thể tuyên bố là bất hợp pháp".

Bau cu tong thong Ukraine: That bai cay dang cua My-phuong Tay!
Poroshenko tiếp tục là con bài của Mỹ-phương Tây?

Thậm chí, theo tờ báo Mỹ này, sắc màu dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine còn đa dạng hơn cả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Bởi nó tạo cơ hội cho một người đứng ngoài chính trị - diễn viên hài Zelenskiy - có thể trở thành tổng thống Ukraine.

"Ukraine vẫn phụ thuộc vào hỗ trợ tài chính của phương Tây và chịu áp lực từ bên ngoài để cải cách thể chế. Song sự công bằng của cuộc bầu cử tổng thống vào 31/3/2019 đã là câu trả lời chính xác nhất", The Hill nhấn mạnh.

Điều đó thể hiện rõ qua việc gần như không có bất cứ ứng cử viên nào muốn tranh cử mà bị từ chối vị trí trên lá phiếu. Các ứng cử viên được tạo điều kiện tối đa để tung ra các nguồn lực trong một trận chiến với các thế lực đối kháng.

Cử tri Ukraine, vốn không quen thuộc với thế giới hỗn loạn của chính trị dân chủ, đã được mở rộng tối đa cách tiếp cận qua quá trình tranh cử. Rõ ràng Ukraine đã quyết tâm tiến hành một cuộc bầu cử dân chủ, phản ánh ý nguyện của người dân.

"Để làm điều này trong thời kỳ hỗn loạn là một thành tựu lớn với Ukraine. Nó khác hoàn toàn với cáo buộc của Tổng thống Putin về nền dân chủ giả mạo ở Ukraine thời hậu EuroMaidan.

Bên cạnh đó, vào ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, tại Ukraine sẽ tràn ngập các quan sát viên cả trong và ngoài nước. Do đó, đây thực sự là một cuộc tập trận trong nền dân chủ", The Hill nhận định.

Trong khi đó, tờ báo Mỹ cho rằng Tổng thống Putin cáo buộc EuroMaidan là cuộc đảo chính do CIA đứng sau những kẻ phát xít mới và những người theo chủ nghĩa dân tộc điên cuồng đã lật đổ tổng thống dân chủ của Ukraine, Viktor Yanukovych.

Còn cuộc bầu cử tổng thống Ukraine năm 2014 với chiến thắng của ông Poroshenko diễn ra giữa chiến sự, nên đã bị gian lận. Do đó, chính quyền Poroshenko là bất hợp pháp. Làm sao Ukraine có hòa bình khi chính quyền không hợp pháp?

Bau cu tong thong Ukraine: That bai cay dang cua My-phuong Tay!
Tổng thống Putin bị cho là người thua đau nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine lần 2 thời hậu Yanukovych

Và cơ sở pháp lý cho Putin thực hiện tái sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước Nga và tiến hành cuộc tấn công vào miền đông Ukraine, là chính phủ Ukraine đầu thiên thời hậu Yanukovych bất hợp pháp.

Vì vậy "khi cuộc bầu cử tổng thống Ukraine được công nhận diễn ra dân chủ thì nền tảng chính sách của Putin đối với Ukraine sụp đổ... Putin là người thua cuộc lớn nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine", The Hill kết luận.

Thực ra chính Mỹ-phương Tây mới là những người thất bại cay đắng nhất

Giới phân tích cho rằng, dù kết quả cuộc bầu cử tồng thống Ukraine diễn ra và có kết quả như thế nào, thì chính Mỹ-phương Tây mới là những người thất bại cay đắng nhất, chứ không phải nước Nga và cá nhân Tổng thống Putin. Tại sao vậy?

Kyiv Post ngày 13/1 từng bình luận rằng người dân Ukraine ủy thác quyền lực cho Tổng thống Poroshenko là mong ông ta thiết lập công lý và chấm dứt xung đột với Nga, song ông ta đã không làm điều đó.

Người dân Ukraine mong muốn dân chủ và hòa bình, vì vậy đã bỏ phiếu bầu cho ông Poroshenko và lực lượng chính trị cầm quyền hiện nay. Nhưng hết lần này đến lần khác họ đã không nhìn thấy hi vọng.

Nhiều người Ukraine cho rằng, nếu tiếp tục trao quyền lực cho vị tổng thống đương nhiệm và lực lượng đương quyền thì nền chính trị Ukraine sẽ độc đoán hơn. Nhận định của tờ báo Ukraine dựa trên những hành động phản dân chủ của Kiev-Maidan.

Hẳn dư luận còn nhớ, ngày 31/12/2018, Ủy ban Bầu cử Ukraine (CEC) đã có các điều chỉnh đối với sắc lệnh của nhà nước liên quan các điểm bỏ phiếu bầu cử tổng thống Ukraine ở nước ngoài, theo đó đóng cửa toàn bộ các điểm bỏ phiếu ở Nga.

Theo sự điều chỉnh này, tất cả công dân Ukraine đang sinh sống và làm việc ở Nga chỉ có thể thực hiện quyền bỏ phiếu của mình tại các điểm bầu cử được mở ở Gruzia, Kazakhstan và Phần Lan.

Bau cu tong thong Ukraine: That bai cay dang cua My-phuong Tay!
Ông Viktor Medvedchuk chỉ trích chính quyền Kiev-Maidan hành động phản dân chủ

Bộ Ngoại giao Ukraine ra thông báo: "Những công dân Ukraine đang tạm trú tại Liên bang Nga được khuyến nghị bỏ phiếu tại nơi mà họ đã đăng ký là quê hương của họ". Nghĩa là, họ phải trở về Ukraine thực hiện quyền công dân. 

CEC ra quyết định bởi - theo Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin - việc bỏ phiếu ở Nga "không có ý nghĩa chính trị và pháp lý, nhưng có thể gây nguy hiểm" cho cử tri. Song Kiev không đưa chứng cứ người Ukraine ở Nga gặp nguy hiểm khi đi bầu cử. 

Ngày 3/1/2019, lãnh đạo phong trào Sự lựa chọn của Ukraine - Quyền của Nhân dân, Viktor Medvedchuk, đã lên án quyết định của Ủy ban Bầu cử Ukraine về việc đóng cửa toàn bộ điểm bỏ phiếu tại Nga, theo TASS.

Thứ Hai, 01/04/2019 07:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện