Bi kịch MH17 và bí mật động trời bị phanh phui

(Quan hệ quốc tế) - Một loạt các bí mật động trời của Ucraina được một cựu sỹ quan tình báo bỏ trốn phơi bày trước truyền thông.

Hôm 25 tháng 3, Vasily Prozorov, một sĩ quan của Cơ quan An ninh Ucraina (SBU), người đã trốn sang Nga, đã tổ chức một cuộc họp báo ở Mát-cơ-va. Ông này đã tiết lộ các sự kiện và tài liệu liên quan đến các địa điểm tra tấn bí mật, các ví dụ về gian lận chính trị, thảm kịch MH17 và các thực tế quan trọng khác của Ukraine hiện đại.

Theo cựu sĩ quan SBU, chính phủ Ucraina đã thiết lập một mạng lưới các địa điểm tra tấn bí mật trong khu vực được gọi là Chiến dịch chống khủng bố (ATO) ở phía đông của đất nước. Một trong số đó nằm gần sân bay quân sự Mariupol.

Prozorov nói rằng, anh ta có ít thông tin về địa điểm thực hiện các cuộc tra tấn nhưng nó đã hoạt động kể từ tháng 1 năm 2017. Trong hai tháng của năm 2014, hơn 300 người đã được đưa đến địa điểm này, nơi còn được gọi bằng một cái tên khác là “Thư viện”.

“Ít nhất 2 người đã chết vì bị tra tấn ở đó. Tuy nhiên, con số có thể lớn hơn”, Prozorov nói thêm.

Bi kich MH17 va bi mat dong troi bi phanh phui
Vasily Prozorov, một sĩ quan của Cơ quan An ninh Ucraina (SBU), người đã trốn sang Nga

Cựu sỹ quan an ninh Ucraina cũng nói về một loạt cuộc ám sát các chỉ huy của lực lượng nổi dậy trong khu vực Donbass. Prozorov khẳng định, SBU đứng đằng sau vụ ám sát các chỉ huy và lãnh đạo của Cộng hòa Donetsk và Lugansk (DPR và LPR).

“Sự giết chóc là công việc của lực lượng đặc biệt của Ucraina”, Prozorov nhấn mạnh, đồng thời phủ nhận những tuyên bố rằng nhiều thủ lĩnh dân quân đã bị giết trong các cuộc giao tranh nội bộ.

Theo Prozorov, chiến dịch này được lãnh đạo bởi một đơn vị đặc biệt SBU và các nhân viên của đơn vị này phải trải qua đào tạo dưới sự chỉ đạo của các giảng viên từ Anh và các quốc gia khác. Họ chuyên tấn công khủng bố và hành động du kích.

Bi kich MH17 va bi mat dong troi bi phanh phui
Giấy tờ tùy thân của Vasily Prozorov

Prozorov cũng đề cập đến thảm kịch MH17 ở miền đông Ukraine năm 2014.

“Đây là ý kiến cá nhân của tôi dựa vào một số thông tin nhất định. Phía Ucraina là một kẻ đồng lõa với thảm họa chuyến bay MH17 của Malaysia”, cựu sĩ quan SBU cho biết.

Cụ thể, Prozorov khẳng định rằng, Phó Tổng thống Valery Kondratyuk và Giám đốc của cơ quan tình báo Quốc phòng, Vasily Burba, chịu trách nhiệm che giấu bằng chứng.

Cựu sĩ quan an ninh nói rằng, SBU hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko và đang chuẩn bị cho việc gian lận phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 31 tháng 3.

Bi kich MH17 va bi mat dong troi bi phanh phui
Một địa điểm tra tấn bí mật nằm gần sân bay quân sự Mariupol

Tôi muốn lưu ý rằng, hệ thống bỏ phiếu điện tử Vybory hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của một bộ phận của SBU về bảo mật máy tính và an toàn thông tin”, Proovov cho biết thêm.

“Trong mỗi ủy ban bầu cử địa phương sẽ có các nhân viên của SBU, người sẽ bảo vệ kết quả bỏ phiếu và hộ tống hòm phiếu đến Ủy ban bầu cử trung ương. SBU và người đứng đầu Vasily Gritsak là một cấu trúc được kiểm soát hoàn toàn bởi Poroshenko”, Proovov nói thêm.

Bi kich MH17 va bi mat dong troi bi phanh phui
Hình ảnh được cho là những nạn nhân bị SBU tra tấn tại các cơ sở bí mật (Ảnh do Prozorov công khai)

Prozorov chỉ ra rằng một bằng chứng khác về vụ gian lận bầu cử sắp tới đó là, việc tăng lương của các nhân viên của bộ phận SBU về bảo mật máy tính và an ninh thông tin bắt đầu từ tháng 2 năm 2019.

Prozorov khẳng định rằng, các thành viên của CIA thường xuyên đến thăm các văn phòng SBU và thăm khu vực chiến đấu ở miền đông Ukraine. Ông Prozorov cũng cho biết, có nhiều lính đánh thuê nước ngoài nằm trong các tiểu đoàn được triển khai trong khu vực giao tranh. 

  • Như Ý

Thứ Ba, 26/03/2019 06:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện