Bị Mỹ bỏ rơi, lãnh đạo GNA đi Pháp đàm phán

(Quan hệ quốc tế) - Người đứng đầu Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA), ông Fayez Sarraj đã có mặt ở Pháp để hội đàm với Tổng thống Emmanuel Macron.

Theo thông tin từ chính phủ GNA, được Liên Hợp Quốc công nhận, Thủ tướng Fayez Sarraj đã có mặt tại Paris để tiến hành hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về những vấn đề liên quan đến cuộc chiến tại Libya.

Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh cuộc tấn công giữa Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo đang bao vây hoàn toàn thủ đô Tripoli và tiến sát đến việc tấn công vào khu vực nội thị của thủ đô nước này, do chính quyền GNA kiểm soát.

Tướng Haftar đặt chỉ tiêu trong tháng ăn chay Ramadan này (kéo dài đến đầu tháng 6), lực lượng LNA sẽ hoàn toàn làm chủ Thủ đô Tripoli và kiểm soát toàn bộ đất nước, chấm dứt sự quản lý của GNA.

Đáng chú ý, LNA còn phớt lờ hàng loạt kêu gọi của Liên Hợp Quốc, EU, Mỹ về việc lập tức thực hiện lệnh ngừng bắn giữa hai bên và tiến hành đàm phán đàm phán hòa giải chính trị, sắc tộc giữa hai phe trong cuộc nội chiến.

Bi My bo roi, lanh dao GNA di Phap dam phan
Từ trái sang phải: Thủ tướng Libya Fayez Sarraj, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tướng Khalifa

Cuộc hội đàm của Thủ tướng Libya Sarraj diễn ra với Tổng thống Pháp chỉ một ngày sau khi ông Sarraj với Thủ tướng Ý Giuseppe Conte. Được biết, Ý là quốc gia châu Âu thể hiện sự ủng hộ đối với GNA tại Liên Hợp Quốc.

Trong khi ngược lại, Pháp đang bị gắn với hàng loạt cáo buộc liên quan đến việc hậu thuẫn xây dựng sức mạnh quân sự cho LNA, tiến hành bơm vũ khí cho lực lượng này và thậm chí trực tiếp tham chiến dưới dạng giấu mặt.

Những ngày đầu tháng 5, GNA đã cáo buộc các UAV của quân đội Pháp đã trực tiếp xuất kích và tấn công bằng tên lửa dẫn đường hiện đại nhằm vào các vị trí phòng thủ của lực lượng này. Các cuộc không kích chính xác ấy được tiến hành lúc rạng sáng, đã mở đường cho loạt hành động tấn công mặt đất của LNA.

Trước đó, hôm 18/4, GNA tuyên bố ngừng tất cả các hợp tác với chính quyền Paris để phản đối những sự ủng hộ, hậu thuẫn từ Pháp đối với LNA. Đáp lại, Pháp vẫn giữ quan điểm khẳng định vô can trước những cáo buộc của LNA.

Song, Pháp dường như không che giấu được sự hiện diện của mình như một "bàn tay đen" đằng sau sự phát triển của LNA. Bất chấp việc Pháp chưa bao giờ chính thức thừa nhận sự cung cấp vũ khí, huấn luyện, thông tin tình báo và đưa lực lượng đặc biệt hỗ trợ Haftar.

Tuy nhiên, năm 2016, ba lính Pháp đã tử nạn trong một vụ rơi trực thăng ở Libya. Đây là một tín hiệu hiếm hoi cho thấy sự hiện diện bí mật của Pháp ở Libya. Thời điểm đó, Paris viện cớ quân đội Pháp đang chiến đấu để chống khủng bố IS và thế giới cần ghi nhận sự hi sinh của binh lính Pháp với một mục đích cao đẹp hơn.

Năm 2015, nguồn tin tình báo của GNA và một số tổ chức điều tra trung lập cho thấy Pháp đã âm thầm ủng hộ và xây dựng tướng Haftar thành một hình tượng hùng mạnh ở miền Đông tại thủ phủ Benghazi.

Bi My bo roi, lanh dao GNA di Phap dam phan
Lực lượng quân sự GNA chiến đấu chống lại cuộc tấn công của LNA ở ngoại ô Tripoli

Sự trỗi dậy của LNA đã mang lại sự kiểm soát triệt để cho các cơ sở sản xuất dầu quy mô lớn ở Libya, vốn tập trung ở miền Đông và trấn áp các phe nhóm khủng bố cực đoan, trong đó có Nhà nước Hồi giáo IS.

Ngoài ra, Pháp còn có lý do đặc biệt để ủng hộ LNA. Năm 2015, Paris bị khủng bố làm 130 người chết. Hành động này làm thay đổi toàn bộ chính sách đối ngoại của Pháp ở khu vực vành đai Sahara-Sahel.

LNA được kỳ vọng trở thành bức tường thành vững chãi để ngăn làn sóng du nhập khủng bố từ quốc gia Bắc Phi này vào châu Âu thông qua đường biển vượt Địa Trung Hải hoặc đường bộ qua hướng Ai Cập hoặc Algeria.

Ngoài ra, LNA giúp châu Âu kiểm soát tốt nạn người tị nạn vượt biển tiến vào các quốc gia EU, điều mà GNA không thể thực hiện hiệu quả.

Cần chú ý thêm đến Tướng Khalifa Haftar, đây là nhân vật có uy tín và quan hệ sâu với các quốc gia trong thế giới Ả Rập như Arab Saudi, Ai Cập, UAE. Những quốc gia này đã mua hàng tỉ USD vũ khí của Pháp.

Có thể thấy, Paris có rất nhiều quyền lợi ở Libya với sự kiểm soát của LNA. Việc Pháp bí mật hậu thuẫn LNA và có ảnh hưởng lớn đến lực lượng quân sự này là điều dễ hiểu. Vì thế, việc đàm phán với Paris của nhà lãnh đạo Fayez Sarraj có thể thấy là một bước đi cuối cùng để bảo vệ sự tồn tại GNA.

Hồi đầu tháng tư, trước thế tấn công như vũ bão của LNA, Thủ tướng Sarraj đã kêu gọi sự can thiệp quân sự của Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên họ chỉ nhận lại sự im lặng. Thời điểm này, GNA buộc phải kỳ vọng có thể đàm phán với Pháp nhằm cứu vãn cục diện trên chiến trường Tripoli.

Đỗ Tú

Thứ Tư, 08/05/2019 18:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện