Bulgaria muốn trung chuyển khí đốt Nga thay Ukraine

(Quan hệ quốc tế) - Sofia đã nhìn thấy hậu quả từ việc chính quyền Kiev-Maidan bài Nga cực đoan là cơ hội giúp Bulgaria chỉ cần mở van và lấy tiền...

Bulgaria muốn thay thế Ukraine trung chuyển khí đốt của Nga cung cấp cho Châu Âu

Truyền thông Pháp ngày 3/12 đưa tin, chính quyền Bulgaria đã chính thức thông báo kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn khí mới, kéo dài từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tới Serbia, đi ngang qua lãnh thổ Bulgaria.

Đường ống dẫn này được thiết kế nhằm phục vụ cho việc trung chuyển khí đốt từ Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ - mang khí đốt của Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen mà không quá cảnh Ukraine.

Sofia từ lâu rất mong muốn tuyến đường ống của TurkStream đi ngang qua lãnh thổ Bulgaria và để được Gazprom chấp thuận, công ty Bulgartransgaz được yêu cầu xây dựng một đường ống từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Serbia với chiều dài gần 500 km.

Bulgaria muon trung chuyen khi dot Nga thay Ukraine
Bulgaria đã nhìn thấy cơ hội mở van-lấy tiền mà Ukraine có thế bị mất bởi chính sách bài Nga cực đoan của Kiev-Maidan

Dự án ước tính chi phí khoảng 1,4 tỷ euro được Gazprom yêu cầu phải có kế hoạch khả thỉ trước cuối năm 2018. Sofia xem dự án này là một phần trong chiến lược năng lượng của Bulgaria, vì vậy Quốc hội Bulgaria đã thông qua hồi cuối tháng 11/2018.

Sau khi kế hoạch xây dựng đường ống dẫn Thổ Nhĩ Kỳ-Serbia được công bố, Tập đoàn Gazprom đã chúc mừng quyết định của nhà nước Bulgaria và cho biết rất quan tâm đến việc thực hiện dự án này.

Bulgaria rất cần khí đốt của Nga, không chỉ để cung cấp cho người tiêu dùng mà còn nhằm thực hiện kế hoạch lớn của mình là tạo ra một trung tâm khí đốt ở vùng Balkan - Balkan Gas Hub.

Tháng 6/2017, Bulgaria đã ký thỏa thuận với Gazprom về khả năng cung cấp 15,7 tỷ m3 khí/năm, đúng bằng công suất nhánh ống thứ hai của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.  Sofia đã đặt toàn bộ hy vọng vào TurkStream.

Ngày 25/9/2017, bên lề cuộc họp của nhóm phụ trách về năng lượng thuộc Ủy ban liên chính phủ Nga-Bulgaria, Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria T. Petkova đã hội đàm với Bộ trưởng Năng lượng Nga A. Novak về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Hai bên đặc biệt chú ý đến việc Nga cung cấp khí đốt cho Bulgaria và vận chuyển khí đốt quá cảnh Bulgaria trong bối cảnh dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đang được gấp rút triển khai.

Ông A.Novak cho biết năm 2016, khối lượng khí đốt Nga cung cấp cho Bulgaria lên đến 3,18 tỷ m3, khối lượng vận chuyển quá cảnh tới 14,6 tỷ m3. Điều đó cho thấy Moscow và Sofia đã có đủ điều kiện để phát triển hợp tác trong lĩnh vực này.

Nay thì những điều kiện ấy đã được hiện thực hoá khi Dự án đường ống dẫn khí đốt Thổ Nhĩ Kỳ-Serbia nhằm phục vụ việc trung chuyển khí đốt từ TurkStream đã được Bulgaria công bố vào đầu tháng 12/2018 - trước thời hạn chót mà Gazprom đưa ra.

Đặc biệt chính quyền Bulgaria còn cho biết nước này muốn thay thế cho Ukraine trở thành nước trung chuyển khí đốt của Nga cung cấp cho châu Âu, sau khi Hợp đồng vận chuyển khí đốt Nga-Ukraine hết hạn vào năm 2019.

Bulgaria muon trung chuyen khi dot Nga thay Ukraine
TurkStream- đột phá khẩu của Tổng thống Putin ngày càng khẳng định giá trị và phát tác hiệu

Khí đốt của Bulgaria hiện phụ thuộc hoàn toàn vào vai trò trung gian của Ukraine, vì vậy việc Bulgaria thực hiện dịch vụ trung chuyển khí đốt Nga sang Châu Âu là nhất cử lưỡng tiện.

Thấy gì khi Bulgaria muốn trung chuyển khí đốt Nga thay Ukraine?

Còn nhớ ngày 21/11 vừa qua, sau khi ống dẫn dưới biển của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ được khánh thành, Chủ tịch Hội đồng Công nghiệp khí đốt và Thị trường khí tự nhiên Ukraine Leonid Unigovsky đã kêu gọi Kiev ngăn TurkStream thông dòng.

Ông Unigovsky nhận định rằng, sau khi TurkStream đi vào vận hành, lượng khí đốt quá cảnh Ukraine sẽ giảm 12-13 tỷ m3 mỗi năm và theo tính toán thì khi đó kinh tế Ukraine sẽ thiệt hại ít nhất 500 triệu USD mỗi năm.

Vì vậy, "Ukraine cần nỗ lực hết sức để ngăn chặn việc xây dựng nhánh đường ống thứ hai của TurkStream. Bởi vì sau khi đi vào hoạt động, dự án này sẽ tiếp tục làm giảm lượng khí đốt quá cảnh Ukraine", ông Unigovsky nhấn mạnh.

Và để ngăn chặn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khơi thông TurkStream thì cần đảm bảo lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine không bị giảm quá mức và chính quyền Kiev phải tính tới quốc tế hoá quản lý hệ thống truyền dẫn khí của Ukraine (GTS).

Theo ý kiến của ông Unigovsky, Ukraine cần ưu tiên cho các đối tác đến từ Italy tham gia vào việc quản lý GTS, vì hàng năm Italy nhận được 23 tỷ m3 khối khí đốt được trung chuyển qua Ukraine.

"Cơ hội để duy trì sản lượng 70-90 tỷ m3 khí qua GTS của chúng ta là rất ít. Trên thực tế, chỉ có thể đạt mức 40-60 tỷ m3, với điều kiện là ngay bây giờ chúng ta giải quyết được vấn đề với các đối tác nước ngoài", ông Unigovsky cảnh báo.

Đề xuất "phá" TurkStream của Chủ tịch Hội đồng Công nghiệp khí đốt và Thị trường khí tự nhiên Ukraine mang hai mục đích. Một là buộc Italy phải kết hợp với Ukraine ép Nga đảm bảo lượng khí đốt quá cảnh Ukraine.

Hai là ngăn chặn Italy tham gia vào Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí Rome có thể sẽ phải kết hợp cùng với Kiev "phá" TurkStream để đột phá khẩu của Tổng thống Putin không thể phát huy công hiệu.

Bulgaria muon trung chuyen khi dot Nga thay Ukraine
Kiev-Maidan quay lưng với Moscow khiến Ukraine chịu nhiều thiệt hại

Tuy nhiên, việc Italy tham gia vào quản lý hệ thống truyền dẫn khí của Ukraine thì đến nay dường như vẫn chỉ là ý tưởng của Kiev, không những vậy Rome còn có ý định tham gia TurkStream - mà cụ thể là TurkStream B.

Trong lúc Kiev gọi Rome còn chưa trả lời thì Sofia đã lên tiếng. Chỉ có điều Bulgaria không tham gia vào việc quản lý hệ thống truyền dẫn khí của Ukraine mà muốn thay thế luôn Ukraine thực hiện dịch vụ trung chuyển khí đốt của Nga.

Giới phân tích cho rằng mong muốn của Sofia hoàn toàn có thể được hiện thực hoá và đó là sự báo trước thảm hoạ của việc Moscow chiều lòng Kiev, khiến Ukraine có nguy cơ mất nốt khoản lợi ích cuối cùng từ Nga, mà chỉ cần "mở van và thu tiền".

Thứ Ba, 11/12/2018 14:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện