Các nước vạch trần lời nói dối của Trung Quốc trước PCA

(Quan hệ quốc tế) - Trong khi truyền thông Trung Quốc tuyên bố có 60 quốc gia ủng hộ lập trường của Bắc Kinh chống phán quyết PCA thì nhiều nước lên tiếng bác bỏ.

The Wall Street Journal ngày 17/6 đưa tin, truyền thông nhà nước Trung Quốc tuần này tuyên truyền rằng đã có 60 quốc gia trên thế giới ủng hộ lập trường của Bắc Kinh chống lại phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc (áp dụng sai, giải thích sai, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 - UNCLOS) ở Biển Đông.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu riêng biệt của The Wall Street Journal và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington, chỉ có 8 quốc gia công khai tuyên bố  đứng về phía Trung Quốc để "tẩy chay" phán quyết của PCA. 8 quốc gia này bao gồm Afghanistan, Gambia, Kenya, Niger, Sudan, Togo, Vanuatu và Lesotho. Đây là kết quả của một chiến dịch vận động, mua chuộc để tập hợp lực lượng chống lại phán quyết của PCA có thể được đưa ra trong tháng này.

Cac nuoc vach tran loi noi doi cua Trung Quoc truoc PCA
Trung Quốc bịa đặt 60 nước ủng hộ chống phán quyết của PCA về vụ kiện đường lưỡi bò

Có 5 quốc gia nằm trong con số 60 nước Bắc Kinh tuyên bố ủng hộ họ đã công khai lên tiếng bác bỏ sự bịa đặt trắng trợn, trong đó có hai nước thành viên Liên minh châu Âu là Ba Lan và Slovenia.

Vào tháng 4/2016, Bắc Kinh đột nhiên ra tuyên bố nói rằng Ba Lan ủng hộ chính sách của Trung Quốc giải quyết tranh chấp Biển Đông "thông qua đối thoại và tham vấn". Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ba Lan đính chính, tuyên bố đơn phương của Trung Quốc không phản ánh chính xác lập trường của Ba Lan về Biển Đông mà họ đã thông báo cho phía Bắc Kinh.

 Lập trường của Ba Lan không thay đổi và phù hợp với chính sách tổng thể của EU về Biển Đông. Slovenia cùng với Liên bang Bosnia và Herzegovina cũng lên tiếng phủ nhận tuyên bố đơn phương của Trung Quốc nói họ ủng hộ Bắc Kinh chống phán quyết của PCA là bịa đặt. Hai quốc gia còn lại gồm Fiji và Campuchia cũng lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trao đổi với Đất Việt, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) cho rằng Trung Quốc có sự nhập nhèm trong tuyên bố của mình.

Thứ nhất, Trung Quốc không đưa ra được danh sách cụ thể 40 nước ủng hộ nước này khi bị hỏi đến.

Thứ hai, mức độ ủng hộ Trung Quốc ở đây là khác nhau và có thể chia làm 3 mức: Trường hợp xấu nhất là ủng hộ quan điểm Biển Đông là của Trung Quốc, Hoàng Sa là của Trung Quốc. Loại thứ hai ủng hộ đường chín đoạn của Trung Quốc. Loại thứ ba cho rằng không nên đưa vấn đề Biển Đông ra tòa án quốc tế mà nên đàm phán song phương.

"Tuy nhiên, Trung Quốc cứ tuyên bố như trên nhằm hai mục đích: Trước hết, để tác động đến người dân trong nước nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của người dân đối với chính sách của chính quyền Bắc Kinh trên Biển Đông. Bằng cách tuyên bố như vậy, Trung Quốc muốn nói với hơn 1,3 tỷ dân nước này rằng rằng chính sách của chính quyền Bắc Kinh được thế giới ủng hộ. Cần nhớ rằng, trong 1,3 tỷ người Trung Quốc rất nhiều người không vừa lòng với chính quyền, họ bị bưng bít, che giấu thông tin, bị lừa dối. Mục đích thứ hai là để đánh lận con đen với cộng đồng quốc tế", ông Cương nói.

Vị chuyên gia cũng khẳng định, dẫu Trung Quốc tuyên bố có bao nhiêu nước ủng hộ lập trường của quốc gia này về Biển Đông đi chăng nữa thì nó cũng không ảnh hưởng đến phán quyết của PCA về vụ kiện đường lưỡi bò.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 18/06/2016 08:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện