Can thiệp quân sự Venezuela: Không, nhưng Mỹ sẽ dùng cách khác

(Quan hệ quốc tế) - Theo ông Konstantin Blokhin, Hoa Kỳ sẽ tìm cách lật đổ chế độ Nicolas Maduro ở Venezuela bằng những biện pháp khác.

Lầu Năm Góc bác bỏ can thiệp quân sự vào Venezuela

Tại Venezuela, từ ngày 21 tháng 1, đã bắt đầu nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống Nicolas Maduro ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức lần thứ hai.

Người đứng đầu Quốc hội do phe đối lập kiểm soát là Juan Guaido đã tự xưng là “Tổng thống lâm thời của Venezuela”. Một số quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ đã công nhận Guaido. Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác ủng hộ Maduro với tư cách Tổng thống hợp pháp.

Cho đến nay, Mỹ đã thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn, đặc biệt là các đòn trừng phạt kinh tế nhằm làm gia tăng tình trạng khó khăn cho nền kinh tế Venezuela, chuyển hóa nó trở thành những bất ổn chính trị ở nước này; đồng thời để ngỏ khả năng can thiệp quân sự trực tiếp hoặc dựng lên một “Quân đội đối lập” ở nước này.

Tuần trước, trong chuyến thăm Hoa Kỳ của nhà lãnh đạo Brazil Jair Bolsonaro, Tổng thống Donald Trump một lần nữa nhắc lại rằng, Mỹ đang xem xét tất cả các phương án hành động khả thi đối với Caracas. Tuyên bố này hàm ý rằng, trong số đó có các biện pháp quân sự.

Vài ngày trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ John Bolton trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Fox Business đã nói về kế hoạch của Washington "đẩy nhanh sự ra đi" của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Ngay từ năm 1823, tại Hoa Kỳ đã xuất hiện “Học thuyết Monroe”, tuyên bố Hoa Kỳ có lợi ích đặc biệt trong lĩnh vực an ninh quốc gia ở Bắc và Nam Mỹ; do đó, Washington phải chống lại ảnh hưởng của châu Âu và các quốc gia khác đối với các vấn đề của cả châu Mỹ.

Học thuyết này của Hoa Kỳ thực chất là những “lí luận” mà Washington sáng tác ra về những “mối đe dọa” đối với nước này; nhằm tiêu diệt các chính thể không theo Mỹ, biện minh cho sự can thiệp, kể cả bằng quân sự, vào các vấn đề tại Cuba, El Salvador, Grenada, Mexico, Peru, Venezuela và một số nước khác trong khu vực.

Tuy nhiên, mới đây giới lãnh đạo Lầu Năm Góc đã tuyên bố rằng, họ vẫn chưa nghĩ đến những phương án xấu nhất.

Theo đó, quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã cho biết, Hoa Kỳ không có kế hoạch sử dụng các biện pháp quân sự để giải quyết tình hình ở Venezuela.

Can thiep quan su Venezuela: Khong, nhung My se dung cach khac 
Mỹ không muốn can thiệp quân sự vào Venezuela vì lo ngại một “Việt Nam thứ hai”?

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ của Thượng viện Mỹ, ông Shanakhan đã trả lời rằng: "Theo như tôi hiểu thì không", trước câu hỏi của các nghị sĩ về việc "liệu chính quyền của ông Donald Trump có đi đến quyết định quân sự về tình hình Venezuela hay không".

Mỹ khó có khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela

Trong suốt 2 tháng diễn ra cuộc khủng hoảng chính trị ở Caracat, đã có khá nhiều phân tích, bình luận về khả năng Hoa Kỳ can thiệp quân sự trực tiếp vào Venezuela. Mặc dù không bác bỏ hoàn toàn khả năng này, nhưng phần lớn các chuyên gia cho rằng, xác suất xảy ra của nó là rất thấp.

Một chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu An ninh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhà khoa học chính trị, chuyên viên nghiên cứu về Mỹ là ông Konstantin Blokhin, đã nhận xét rằng, tuyên bố này có thể là đúng, người Mỹ khó có thể đặt chân đến Venezuela, bởi điều này nhiều rủi ro quá lớn đối với họ.

Hơn nữa, ông Trump là người không bao giờ ủng hộ các can thiệp quân sự quy mô lớn. Ông liên tục chỉ trích các chính quyền trước đây vì những hành động đó, khi nói rằng họ đã chi cho những can thiệp như vậy ở Trung Đông hàng nghìn tỷ dollars.

Mỹ không thể giành được chiến thắng hoàn toàn ở Iraq và ở Venezuela, với điều kiện rừng rậm nhiệt đới thì điều này thậm chí khó khăn hơn nhiều. Thêm vào đó, một cuộc xâm lược như vậy sẽ hợp nhất ý chí ở khu vực Mỹ Latinh chống lại Hoa Kỳ.

Theo ông Konstantin Blokhin, Hoa Kỳ sẽ tìm cách lật đổ chế độ Nicolas Maduro ở Venezuela bằng những biện pháp khác.

Cách ưa thích của Washington là đạt được mục tiêu của mình bằng bàn tay của kẻ khác. Do đó, Lầu Năm Góc sẽ cố gắng sử dụng "các hàng xóm láng giềng" của Venezuela, ví dụ như Colombia, để đạt được mục đích dựng lên chính quyền thân Mỹ của Juan Guaido.

Ông Konstantin Blokhin nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ không dám thực hiện một cuộc xâm lược quy mô lớn, mà Washington sẽ cố gắng tổ chức một số chiến dịch đặc biệt một cách hạn chế, điều này sẽ làm chúng ta nhớ lại có bao nhiêu nỗ lực đã được thực hiện với sự hỗ trợ của CIA, để thực hiện âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro.

  • Nhật Nam

Thứ Sáu, 29/03/2019 07:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện