Câu giờ dẫn độ Mạnh Vãn Chu: Chờ ông Trump bầu cử?

(Quan hệ quốc tế) - Đội ngũ pháp lý của bà Mạnh đề nghị phiên tòa xem xét khả năng dẫn độ gia hạn đến tháng 11/2020.

Phát ngôn viên Tòa án Vancouver, Luật sư Daniel Coles cho biết đội ngũ hỗ trợ pháp lý của bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc tài chính toàn cầu kiêm Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei đã đề đạt các kiến nghị liên quan đến việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ.

Luật sư của bà Mạnh cho rằng họ đã đề đạt những kiến nghị dựa trên luật pháp của Canada, theo đó khả năng đưa ra được quyết định dẫn độ bà Mạnh sẽ chỉ được kết luận vào tháng 10/2020 và thậm chí còn được gia hạn đến tháng 11/2020.

Đại diện cho tòa Vancouver, Luật sư Coles cho biết Tòa án của Canada đã quyết định sẽ xem xét lại vụ việc và đưa ra quyết định sau ngày 20/1/2020. Như vậy, vụ việc đã được lùi thời hạn đáng kể.

Theo kế hoạch ban đầu, cuối tháng 5/2019, Tòa Vancouver sẽ phải ra phán quyết về việc bà Mạnh có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

Vừa qua, luật sư của bà Mạnh cũng đã đệ đơn khởi kiện các quan chức tư pháp và cảnh sát Canada khi tiến hành bắt giữ bà Mạnh với không có đủ thủ tục cần thiết và xâm phạm đời tư khi kiểm tra máy tính, điện thoại và tư trang cá nhân của bà Mạnh ở sân bay.

Cau gio dan do Manh Van Chu: Cho ong Trump bau cu?
Bà Mạnh đang được tại ngoại ở Canada sau khi đóng nhiều triệu USD để bảo lãnh

Ngoài ra, các luật sư của bà Mạnh hồi tháng 4/2019 cũng viện dẫn luật dẫn độ của Canada, trong đó có việc không thể dẫn độ đối tượng sang một quốc gia khác khi chưa bị kết án.

Ông Ari Goldkind, Luật sư hình sự kiêm bình luận viên về luật pháp ở Toronto cho rằng các vụ kiện này có thể là sách lược của các luật sư của Mạnh Vãn Chu nhằm trì hoãn tiến trình dẫn độ.

Ông nói: “Tôi cho rằng, ý của phía bà Mạnh không phải nhằm thắng kiện, mà là muốn trì hoãn cuộc điều trình dẫn độ và kết quả điều trần không thể tránh khỏi”.

Như vậy, một lần nữa vụ việc của bà Mạnh Vãn Chu bị hoãn lại. Việc phiên tòa xét xử bà Mạnh kéo dài có thể mang đến hai tác động rất đáng chú ý trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Khi bắt bà Mạnh Vãn Chu hồi tháng 12/2018, chính phủ Canada đã tạo ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao với chính phủ Trung Quốc. Phía Bắc Kinh cho rằng quyết định của Ottawa là sai lầm và bị chi phối bởi ảnh hưởng từ Washington. Đồng thời tuyên bố các lệnh bắt bớ công dân Canada như một biện pháp đáp trả.

Sau đó, Trung Quốc cũng tiến hành hàng loạt biện pháp trả đũa trừng phạt vào kinh tế Canada, trong đó có lệnh cấm nhập hạt cải dầu, làm thiệt hại cho Ottawa gần 2 tỷ USD.

Việc chấp thuận tạm thời ngừng dẫn độ bà Mạnh theo yêu cầu của Mỹ có thể là động thái đầu tiên làm tan băng mối quan hệ với Trung Quốc mà không chịu những tác động tiêu cực từ Mỹ.

Thứ hai, cần xem xét trường hợp Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu như đòn đánh đầu tiên mà chính quyền Washington thực hiện nhằm vào cuộc chiến chống lại tập đoàn Huawei cũng như các doanh nghiệp toàn cầu của Trung Quốc.

Cau gio dan do Manh Van Chu: Cho ong Trump bau cu?
Bà Mạnh Vãn Chu khi bị cảnh sát Canada bắt giữ ở sân bay hồi tháng 12/2018

Giới phân tích cho rằng bà Mạnh đã trở thành môt con tin chính trị trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, phán xét của tòa Vancouver lần này đã làm giảm vai trò con tin của bà Mạnh.

Đặc biệt trong bối cảnh Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã lên lịch đối thoại bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6 tới đây. Việc bà Mạnh tiếp tục được tại ngoại và hoãn dẫn độ như một đòn cứu cánh rất kịp thời.

Ngoài ra, phán xét của tòa thậm chí có thể được đưa ra sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 kết thúc. Nếu một Tổng thống khác lên thay ông Trump, rất có thể Bắc Kinh sẽ có những đàm phán dễ dàng hơn và vấn đề Mạnh Vãn Chu và Huawei sẽ được tháo nút thắt.

Hiện tại, cả Trung Quốc và Mỹ cũng đang bước vào giai đoạn tạm dừng mọi cuộc đàm phán. Phía Bắc Kinh cho biết họ chấp nhận bị Mỹ đánh thuế và thực hiện nhiều biện pháp đáp trả, kiên quyết không đàm phán trong thế "bị dí súng vào thái dương".

Đây cũng được xem như một chiến dịch của chính phủ Trung Quốc khi càng kéo dài thời gian và không có những tín hiệu tích cực trong đàm phán thương chiến sẽ tác động lớn đến uy tín của Tổng thống Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử tới đây.

Tuy nhiên, quyết định của Bắc Kinh cũng mang nhiều yếu tố may rủi. Vừa qua, Gallup đưa ra kết quả của cuộc thăm dò định kỳ mới nhất cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ lên tới 46%, tăng đáng kể so với mức 39% kết quả công bố hồi đầu tháng 3 và  là mức cao nhất từ trước tới nay trong nhiệm kỳ của ông.

Nguyên nhân được đưa ra do những người được tiến hành thăm dò thấy rằng các chính sách của ông Trump bắt đầu phát huy hiệu quả và nền kinh tế Mỹ có những khởi sắc tích cực.

Ngoài ra, ông Trump cũng được chứng minh vô can với các cáo buộc Nga can thiệp kết quả bầu cử.

Duy trì được tỉ lệ này, khả năng tái tranh cử và chiến thắng nhiệm kỳ tiếp theo của Tổng thống Mỹ là rất cao.

Minh Hoàng

Thứ Sáu, 07/06/2019 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện