Câu trả lời khi Nga tuyên bố hết thời Mỹ thống trị

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Mỹ nói về các biện pháp cấm vận, uy tín của Nga và mối đe dọa Trung Quốc. 

Cau tra loi khi Nga tuyen bo het thoi My thong tri
Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Guido Bergmann / Bundesregierung / Getty Images

Xin được giới thiệu với bạn đọc nguyên văn bài phỏng vấn chuyên gia Mỹ Richard Weitz của phóng viên báo Lenta.ru Aleksey Naumov để tham khảo. Bài đăng trên “Lenta.ru” ngày 15/1/2019.

Bài dài, xin được thông cảm. Chúng tôi có mở ngoặc một số chỗ để làm rõ hơn ý tác giả.

“Khủng hoảng trong mối quan hệ Nga- Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt: những kỳ vọng trong năm 2018 đã không thành hiện thực, tình hình ngày càng xấu đi.

Để tìm hiểu một số vấn đề: làm cách nào để khôi phục lại mối quan hệ giữa hai nước, Matxcova và Washington có thể “làm lành” để chống ai, không thể “liên kết” với nhau để cùng chống ai, mục đích của các biện pháp trừng phạt Nga của Mỹ là gì, báo “Lenta.ru” đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Trung tâm phân tích quân sự- chính trị Trường đại học tổng hợp Hudson (Washington-Mỹ), chuyên gia Câu lạc bộ “Valdai” Richard Weitz. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Cau tra loi khi Nga tuyen bo het thoi My thong tri
Giám đốc Trung tâm phân tích quân sự- chính trị Trường Đại học tổng hợp Hudson Richard Weitz.

“Lenta.ru”: - Rõ ràng là vào thời điểm hiện tại mối quan hệ Nga- Mỹ đang trong giai đoạn khủng hoảng. Ông có cho rằng Mỹ và Nga- đó là các đối thủ truyền thống của nhau và sẽ mãi là như vậy không?

Richard Weitz: - Không, tôi không nghĩ rằng chúng ta (Mỹ- Nga-ND) cứ sẽ mãi là đối thủ của nhau trong một cuộc chiến tranh lạnh.

Trong quan hệ giữa chúng ta đã từng có những thời kỳ tốt đẹp và cũng có những thời kỳ khó khăn.

Tôi cho rằng các mối quan hệ đó có thể được cải thiện- điều đó có thể thấy rõ, lấy ví dụ, qua các cuộc thăm dò dư luận xã hội.

Tuy trong những năm sắp tới sẽ không có thay đổi gì lớn, nhưng trong tương lai dài hạn, những thay đổi lớn hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Lenta.ru”: - Chúng ta sẽ khởi động các thay đổi đó như thế nào? Bước đi đầu tiên sẽ là gì?

Richard Weitz: - Chúng ta cần một thỏa thuận mới về Ucraine. Đó là vấn đề cốt yếu, (khủng hoảng Ucraine) là nguồn gốc chủ yếu gây ra tình trạng căng thẳng. Việc khởi động lại tiến trình này rất quan trọng- (vì) để (Mỹ) có thể dỡ bỏ các biện pháp cấm vận. Còn sau đó, trong tương lai dài hạn.- lành mạnh hóa mối quan hệ hợp tác, các mối quan hệ công việc.

Nhưng tất cả những công việc đó đòi hỏi nhiều thời gian. Có thể, để làm được điều đó (cải thiện quan hệ Nga- Mỹ) cần phải có hai tổng thống khác- Tổng thống Trump và Tổng thống Putin khó có thể làm thay đổi được mối quan hệ giữa hai nước chúng ta.

Họ, có thể, rất muốn như vậy, nhưng tình thế chính trị không cho phép (họ làm điều đó). Có thể, thế hệ các nhà lãnh đạo mới sẽ có những điều kiện thuận lợi hơn. Nhưng, tôi xin nhắc lại lần nữa, sẽ không sớm có thể làm được điều đó đâu (cải thiện quan hệ Mỹ- Nga-ND) .

Lenta.ru”: - Ông vẫn cho rằng (nếu có) những kết quả tích cực trong các cuộc đàm phán về những vấn đề như Ucriane và Syria, mối quan hệ Nga-Mỹ có thể được cải thiện?

Richard Weitz: - Trong khi chúng ta chưa quyết xong những vấn đề đó- sẽ không có gì xảy ra. Sau đó (khi giải quyết xong), có thể, sẽ đạt được những tiến bộ nào đó (trong quan hệ Nga- Mỹ), nhưng chắc chắn là không phải trong 2 năm tới. Để có thể sửa chữa (sai lầm), cần phải có thời gian.

Lenta.ru”: - Ông nói rằng để thay đổi hướng phát triển mối quan hệ (Nga-Mỹ), cần phải có tổng thống mới. Tuy nhiên, Edward Randall Royce, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ lại nói rằng, vấn đề chủ yếu- đấy chỉ ở một tổng thống: Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Bời vì) dù ai làm tổng thống Mỹ thì người đó dứt khoát cũng đòi (Nga) phải trao trả lại Crimea (cho Ucraine) và v.v. Ông có cho rằng chính Putin là chướng ngại vật chủ yếu không?

Richard Weitz: - Putin, tất nhiên, là người không được Quốc hội Mỹ yêu mến lắm, và điều đó gây khó khăn cho sự hợp tác giữa (Mỹ) với Nga. Hãy nhớ lại Medvedev: khi ông ấy còn làm tổng thống- mặc dù chỉ là hình thức- các mối quan hệ được xây dựng một cách dễ dàng hơn.

Putin quay trở lại- mọi việc lại trở nên phức tạp. Đấy là vấn đề thứ nhất. Nhưng cũng còn vấn đề thứ hai nữa- đó chính là Trump. Bản thân ông ấy cũng khó tiêu thụ món hàng “cải thiện quan hệ với Nga” tại Hạ viện. Nếu một người nào đó khác ở vào vị trí ông ấy (Trump), có lẽ mọi việc đã khác đi.

Cau tra loi khi Nga tuyen bo het thoi My thong tri
Donald Trump và Vladimir Putin. Ảnh: Xergey Gunheev /RIA Novosti

“Lenta.ru”: - Tất cả những chuyện vừa nói là chuyện của tương lai, còn về hiện tại thì như thế nào? Hiện nay chúng tôi (Nga) đang bị cấm vận- liệu các biện pháp trừng phạt đó có được dỡ bỏ không? Những biện pháp cấm vận có ép được Nga phải trả lại Crimea cho Ucraine không?

Richard Weitz: - Các biện pháp cấm vận phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ (đạt nhiều mục tiêu), và chỉ có một nhiệm vụ trong số đó là buộc Nga phải thay đổi đường lối chính trị của mình.

Còn có một số mục tiêu khác nữa: hạn chế nguồn lực mà Nga có thể sử dụng để phát triển các tổ hợp công nghiệp quốc phòng, thuyết phục các nước khác không hợp tác với Nga và chứng minh cho các công dân Mỹ thấy rằng Mỹ sẽ không giảm sức ép lên Nga.

Chính vì thế mà dù chúng (các biện pháp cấm vận, trừng phạt) có không buộc được Nga phải thay đổi chính sách, chúng vẫn đem lại những lợi ích nhất định.

Cho nên (Mỹ) sẽ không dễ dàng dỡ bỏ các biện pháp cấm vận- để làm được điều đó (dỡ bỏ các biện pháp cấm vận) cần phải có những tiến bộ thực sự trong quan hệ song phương.

Chủ Nhật, 20/01/2019 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện