Châu Âu một mình một nẻo, Thổ sắp được vào EU

(Quan hệ quốc tế) - Châu Âu nỗ lực cải thiện quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Tổng thống Erdogan thăm Mỹ, gỡ bỏ dần trừng phạt kinh tế Nga.

Nhật báo Hurriyet ngày 27/5 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đề ra cho Ankara một lộ trình mới kéo dài 12 tháng để cải thiện mối quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với báo giới trên chuyến bay trở về nước sau khi dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ), Tổng thống Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã nhất trí tạo ra động lực mới cho mối quan hệ song phương.

Chau Au mot minh mot neo, Tho sap duoc vao EU
Thổ Nhĩ Kỳ sắp được vào EU?

Ông Erdogan cũng đã nêu vấn đề miễn thị thực và các quan chức hai bên sẽ hợp tác về vấn đề này.

Tại cuộc họp ở Brussels, Tổng thống Erdogan cũng nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng phái đoàn Quốc hội Đức sẽ được phép thăm căn cứ không quân Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ngoại trưởng Đức gửi trước cho Ankara danh sách những người sẽ đến thăm căn cứ này.

Đây vốn là vấn đề đã đẩy EU vào tình thế khó xử với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 25/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gặp các nhà lãnh đạo EU bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ) nhằm tái thiết mối quan hệ song phương vốn rơi vào căng thẳng trong thời gian gần đây.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề nhân quyền trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, người phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhấn mạnh, EU và Thổ Nhĩ Kỳ "cần và sẽ tiếp tục hợp tác".

Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và các nhà lãnh đạo EU cũng nhấn mạnh, cần phải thực thi thỏa thuận về người di cư mà EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết hồi tháng 3 năm ngoái nhằm giảm dòng người tị nạn Syria tràn vào châu Âu.

Các nước Phương Tây chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về việc đàn áp mạnh tay sau âm mưu đảo chính cũng như thái độ của một số chính trị gia nước này khi tới thăm nước họ.

Trong khi đó, một số nước châu Âu vẫn không sẵn sàng chấp nhận châu lục mình có một quốc gia đông người Hồi giáo là một rào cản để Thổ Nhĩ Kỳ "giậm chân tại chỗ" trong tiến trình gia nhập vào EU.

Lộ trình tới là một tín hiệu đặc biệt vui mừng đối với Thổ Nhĩ Kỳ bởi quốc gia này vốn đã nỗ lực hàng chục năm qua để tham gia khối liên minh  với một tiến trình khá chậm chạp.

Kết quả tốt đẹp của việc dùng Nga - Mỹ để gây sức ép EU

Ankara đã dùng nhiều ý tưởng để gây sức ép tới châu Âu trong đó có việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trong việc quyết định có đưa nước này là thành viên EU hay không.

Điều này gây ra làn sóng tranh cãi ngoại giao khi châu Âu luôn tôn trọng và sử dụng hình thức này trước mỗi quyết sách lớn. Nhưng EU lại luôn phản đối cuộc trưng cầu dân ý của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan đầu tháng này nhấn mạnh, EU cần phải mở một chương mới trong việc gia nhập của Thổ Nhĩ Kỳ nếu không Ankara "không có gì để đàm phán và sẽ nói lời tạm biệt".

Chau Au mot minh mot neo, Tho sap duoc vao EU
Tái cân bằng quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, Mỹ mang lại lợi ích.

"Tôi cho rằng, từ bây giờ họ không có lựa chọn nào khác ngoài mở ra một chương mới trong tiến trình giúp Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập khối. Nếu họ không họ làm vậy thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ buộc phải nói lời từ biệt với Liên minh châu Âu” - ông Erdogan nói.

Đồng thời với phản ứng này, Tổng thống Erdogan đã đưa ra vài tín hiệu ám chỉ cho việc mong muốn gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng hải (SCO) và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU).

Điều này đương nhiên ảnh hưởng tới các lợi ích đặc biệt quan trọng của châu Âu là kiểm soát dòng người tị nạn tới "vùng đất hứa". Nếu Ankara bỏ ngang vai trò này, châu Âu sẽ chìm trong khủng bố.

Bên cạnh đó, tín hiệu vui mừng từ châu Âu cũng là thành quả mà Tổng thống Erdogan có được nhờ việc cải thiện quan hệ tích cực giữa Nga và Mỹ, gây sức ép lên EU.

Ngày 27/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bày tỏ mong muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược sau khi hai nước cải thiện quan hệ song phương bằng cách gỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt.

Theo Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các hiệp định đạt được trước đó về việc dỡ bỏ những rào cản kinh tế giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các vấn đề liên quan đến dự án năng lượng Akkuyu và dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ."

Trước đó, ngày 22/5, Chính phủ Nga ra thông báo xác nhận tài liệu "về dỡ bỏ các hạn chế thương mại song phương" được ký dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim.

Tháng 5 cũng là thời điểm mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường các hoạt động ngoại giao khi có cuộc gặp gỡ người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

 Tổng thống Erdogan hy vọng tạo ra một "khởi đầu mới" trong quan hệ hai nước. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trước đó tuyên bố sẽ bảo vệ đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có việc thắt chặt an ninh tại khu vực biên giới phía Nam của nước này, tiếp giáp với Syria trong khi khẳng định hỗ trợ vũ trang cho lực lượng người Kurd - một tổ chức bị Ankara xếp vào danh sách khủng bố. Đồng thời, ông James Mattis khẳng định những bất đồng giữa 2 nước sẽ dần được giải quyết.

Việc tăng cường các biện pháp ngoại giao hướng về Nga và Mỹ cho phép Ankara tái cân bằng vị thế trên trường quốc tế và từ đó có thể ra con bài mặc cả so với châu Âu.

Và tín hiệu phát đi từ Brussels rõ ràng cho thấy chiến lược của Ankara đang có được thành công nhất định.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 28/05/2017 08:07

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện