Chiến tranh Trung- Mỹ thế hệ năm

(Quan hệ quốc tế) - Nếu muốn, luôn có thể tìm ra Casus belli (cái cớ biện minh cho hành động chiến tranh). 

Chien tranh Trung- My the he nam

Xin được giới thiệu bài viết với tiêu đề và phụ đề trên của chuyên gia Nga Konstantin Gerashenko về những căng thẳng trong mối quan hệ Trung- Mỹ hiện nay, về các cách “trị” đối thủ cạnh tranh của Mỹ.

Bài đăng trên ‘Người đưa tin công nghiệp quốc phòng” (Nga) ngày 31/5/2019. Ảnh minh họa trong bài là của tác giả. Xin có chú thích ngắn (Casus belli- thành ngữ tiếng Latin tạm hiểu là cái cớ biện minh cho hành động chiến tranh-ND).

Sau đây là nội dung bài báo:

“Cứu loài người khỏi tình trạng bị nhét vào một cái lò vi sóng khổng lồ hay đơn giản chỉ là triệt hạ đối thủ cạnh tranh? Mỹ thực sự theo đuổi mục đích gì khi triển khai một chiến dịch đặc biệt chống Trung Quốc?

Để bắt đầu – (xin nhắc lại) một câu chuyện tuy cũ, nhưng rất có tính thời sự và tính “giáo dục sâu sắc”. Vào những năm 70 của thế kỷ trước, Liên Xô và Tây Âu chế tạo các máy bay chở khách siêu âm Tu-144 và “Concord”.

Hàng không dân dụng trên toàn thế giới lúc đó phát triển với tốc độ nhanh chưa từng thấy, số lượng hành khách tăng đột biến, tất cả mọi người ai cũng đều muốn bay nhanh hơn và tiện nghi hơn. Có vẻ như những chiếc máy bay mới nói trên sẽ được đảm bảo có một tương lai thành công huy hoàng chắc chắn.

Nhưng điều đó đã không xảy ra. Nước Mỹ tuy đã không chế tạo các máy bay chở khách siêu âm, nhưng lại đã rất thành công trong “công cuộc” sản xuất các máy bay chở khách cỡ lớn “Boeing” tốc độ cận âm.

Người Mỹ đã triệt hạ thành công các đối thủ cạnh tranh (máy bay chở khách) đến từ Thế giới cũ (Châu Âu) một cách rất thanh nhã và đơn giản: thông qua các các bộ quy tắc (bộ tiêu chuẩn) quốc tế hạn chế tiếng ồn từ các động cơ trên mặt đất và cường độ sóng âm thanh phát ra khi (máy bay) đang bay với tốc độ siêu âm.

Và như vậy- các máy bay (chở khách) siêu âm (Liên Xô- Tây Âu) đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn này. Do đó, Tu-144 Liên Xô chỉ có thể bay trên lãnh thổ Liên Xô, còn "Concord” Tây Âu buộc phải bằng lòng với những chuyến bay xuyên Đại Tây Dương từ Paris và London đến New York, cũng còn may là gần như toàn bộ tuyến hành trình trên đều qua đại dương.

Hiện nay, chúng ta lại đang được chứng kiến một tình huống tương tự trong lĩnh vực Công nghệ thông tin- truyền thông. (Tập đoàn) “Huawei” (Trung Quốc), không nghi ngờ gì nữa, đang là nhà sản xuất hàng đầu trong công nghệ 5G. Nhưng “các bạn Mỹ” đang làm mọi cách để kiềm chế đối thủ cạnh tranh.

Vào ngày 15/5/2019 mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh về việc “bảo vệ mạng thông tin và truyền thông của Hoa Kỳ trước các mối đe dọa từ nước ngoài”.

Sắc lệnh có hiệu lực ngay sau khi ký này của Mỹ cho phép áp đặt lệnh cấm đối với mọi giao dịch thương mại nếu (các giao dịch đó), theo quan điểm ​​của chính quyền Mỹ, gây ra một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia (Mỹ).

Như Cơ quan báo chí Nhà Trắng đã nêu rõ- , mục đích của sắc lệnh là bảo vệ nước Mỹ trước các đối thủ nước ngoài (xin hãy hiểu cho- đó chính là “Huawei” và ZTE), - những tập đoàn đang ráo riết tìm kiếm và tận dụng những lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất trong cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông Mỹ.

Không lâu sau đó (sau khi Sắc lệnh của Tổng thống Mỹ được công bố), Google tuyên bố dừng hợp tác với “Huawei”, sau đó nữa- các nhà sản xuất bộ xử lý là ARM, Intel và Qualcomm cũng đã tham gia chiến dịch phong tỏa “Huawei”.

Nhưng đấy mới chỉ là những biện pháp ban đầu. Về mặt lý thuyết, “Huawei” có đủ khả năng thay thế Android bằng hệ điều hành riêng và thậm chí triển khai chế tạo các bộ xử lý cần thiết hoặc tìm mua chúng ở một nơi nào đó.

Không, dứt khoát không, vấn đề kềm chế Trung Quốc phải được giải quyết một cách cơ bản, dứt khoát, như đã từng làm đối với vấn đề (máy bay chở khách) siêu âm trong những năm 70. 

Và một giải pháp như vậy đã có sẵn trong tay (Mỹ). Hóa ra là điện thoại thông minh 5G hoạt động trên cùng một dải tần số với các vệ tinh khí tượng.

Như tờ “The Washington Post” khẳng định căn cứ vào các nguồn (cung cấp) tin đáng tin cậy của mình – tức các chuyên gia từ Cơ quan (Cục) nghiên cứu đại dương và bầu khí quyền (NOAA) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA- Mỹ), thì mạng 5G sẽ gây nhiễu làm ảnh hưởng đến độ chính xác của các thông số như mức độ tích tụ hơi nước trong khí quyển, diện tích các khu vực sông băng, tốc độ tan băng, độ dày lớp tuyết phủ, tốc độ và hướng gió, lượng mưa, v.v.

Theo các chuyên gia, độ chính xác của các dự báo thời tiết sẽ giảm 30%, và như vậy, sẽ đưa loài người quay ngược trở lại thời kỳ của 40 năm về trước trong lĩnh vực dự báo thời tiết.

Và như vậy có thể dẫn đến những hậu quả bi thảm khi những dự đoán đó liên quan đến những cơn bão có thể dẫn đến sự tàn phá trên diện rộng và gây tổn thất về người. Người dân trong khu vực thảm họa sẽ có thời gian ít hơn tới 2-3 ngày để làm công tác chuẩn bị chống đỡ với một một trận đại hồng thủy hoặc để có thể kịp sơ tán tránh bão. 

“Nếu vì dự báo không chính xác mà một bang nào đó của Mỹ bị thiệt hại nặng nề vì bão, sẽ không khó để dự báo trước thái độ của cộng đồng dân chúng đối với mạng 5G”

Hiện giờ thì vấn đề này mới chủ yếu mang tính chất hàn lâm. Nhưng nếu như đột nhiên, vì dự báo (thời tiết) không chính xác, mà một thành phố hoặc một tiểu bang nào đó của Mỹ bị thiệt hại nghiêm trọng bởi một cơn bão và thậm chí còn hơn thế, nếu như có nhiều người thiệt mạng, thì không khó để dự đoán thái độ của công chúng (Mỹ) đối với mạng 5G.

Chủ Nhật, 02/06/2019 07:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện