Chính khách Ukraine nói về tài sản của ông Poroshenko

(Quan hệ quốc tế) - Một chính trị gia Ukraine đã bàn luận về việc ông Poroshenko lợi dụng chức vụ để tăng thu nhập cho mình, trong khi đất nước lại nghèo đi trông thấy.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tiếp tục giàu thêm

Theo bản kê khai thu nhập của đương kim Tổng thống của Ukraine Petro Poroshenko, kể từ đầu năm đến nay, ông đã kiếm được hơn 12 triệu dollars. Bình luận về vấn đề này, một cựu dân biểu Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) là ông Alexander Golub đã đưa ra nhận xét về các số liệu được công bố.

Trong bốn tháng đầu năm 2019, Poroshenko kiếm được khoảng 12,4 triệu USD, theo số liệu trong bản kê khai thu nhập của nguyên thủ quốc gia, được công bố dưới dạng văn bản điện tử.

Theo đó, Tổng thống Ukraine đã nhận được 8 triệu dollars cổ tức từ công ty cổ phần đại chúng ZNKIF "Praym essets kepital”. Khoảng 4 triệu dollars đã được Bộ Tài chính Ukraine chuyển trả cho ông chi phí mua trái phiếu cho vay chính phủ.

Trong đầu tư chứng khoán, Poroshenko nhận được khoảng 174 nghìn USD lợi nhuận đầu tư.

Ngoài ra, người đứng đầu nhà nước Ukraine đã kiếm được 163 nghìn dollars tiền lãi khoản gửi trong Ngân hàng Đầu tư Quốc tế; 66,3 nghìn USD khác là khoản tiền bồi thường cho một bài báo viết về cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump, đã trích dẫn các tài liệu không đáng tin cậy.

Ngoài ra, thu nhập của ông Poroshenko trong năm 2018 đã tăng hơn 95 lần so với năm 2017, vượt 1,55 tỷ hryvnia (57 triệu dollars).

Các khoản thu nhập của Poroshenko năm 2018 bao gồm cổ tức từ Rothschild Trust Schweiz AG (Thụy Sĩ), với số tiền  1,1 tỷ hryvnia (hơn 40,4 triệu USD) và 400 triệu hryvnia (14,7 triệu USD) ông nhận từ công ty cổ phần đại chúng “Prime Asset Capital”.

Bộ Tài chính cũng đã hoàn lại cho Poroshenko chi phí mua khoản vay của chính phủ và lợi nhuận đầu tư khi mua lại khoản vay của chính phủ với số tiền 28,8 triệu hryvnia (1,05 triệu USD).

Sau đó, Poroshenko đã nhận được tiền lãi 21 triệu hryvnia (hơn 772 nghìn USD) tại Ngân hàng Đầu tư Quốc tế; 800 nghìn hryvnia (29,4 nghìn USDđô la) là thu nhập từ bán tài sản và 400 nghìn hryvnia (14,7 nghìn USD)  tiền lương của tổng thống.

Mặc dù thu nhập tăng vọt lên như thế, nhưng ông Poroshenko vẫn phàn nàn rằng, chức vụ nguyên thủ quốc gia của ông "không phải là sự ngọt ngào" và tài sản cá nhân của ông đã giảm đáng kể trong những năm làm tổng thống.

Chinh khach Ukraine noi ve tai san cua ong Poroshenko
Trong vài năm qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã giàu lên trông thấy

Ông Poroshenko kiếm lợi bằng cách nào?

Bình luận về “sự nghèo đi” của Tổng thống Poroshenko và thực tế thu nhập của ông ta, cựu dân biểu Verkhovna Rada khóa 3 - 7, thành viên đoàn chủ tịch “Liên minh các lực lượng cánh tả” là ông Alexander Golub, đã đưa ra những ý kiến về những số liệu được công bố.

Theo ông, Tổng thống Poroshenko đã lợi dụng tối đa chức vụ tổng thống của mình để gia tăng lợi nhuận cho gia đình.

Ngành ngân hàng Ukraine nằm dưới sự kiểm soát của ông Poroshenko, một số ngành công nghiệp cũng đã bị Tổng thống tự mình thâu tóm; các ngành kinh doanh dịch vụ khác cũng nằm trong tay ông Poroshenko hoặc những người thân cận của ông ta.

Công ty bánh kẹo Roshen là doanh nghiệp duy nhất ở Ukraine trong những năm qua có thể mở rộng sản xuất và lợi dụng cương vị của ông Poroshenko, đã dìm các đối thủ cạnh tranh bằng giá cả và các biệ pháp “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Tất nhiên, lĩnh vực quan trọng thứ hai của ông Poroshenko là “kinh doanh quân sự”, tức là ngành “kinh doanh trên máu”.

Các doanh nghiệp gắn liền hoặc gần gũi với ông ta, qua những kẻ trung gian nhận được các đơn đặt hàng có lợi, mặc dù chất lượng sản phẩm không phải là tốt nhất, nhưng đã nhận được hàng tỷ đồng từ ngân sách nhà nước Ukraine.

Do sự lợi dụng chức quyền như trên, tất nhiên Poroshenko đã củng cố khả năng kinh tế của mình, thu lợi lớn trong khi đất nước lại nghèo đi.

Vị chính khách Ukraine còn cho rằng, những số liệu được công bố vừa qua chỉ là “phần nổi của tảng băng trôi", những khoản thu mà tổng thống nhận được bằng cách lợi dụng cương vị lãnh đạo của mình để đạt được những thương vụ béo bở, trên thực tế còn lớn hơn nhiều.

Theo giới quan sát, thật đau buồn cho đất nước Ukraine. Ở một đất nước bị hủy hoại, nền kinh tế đang sụp đổ, đời sống nhân dân nghèo đói như Ukraine, chỉ có một người có quyền làm giàu, đó là Petro Poroshenko và đội ngũ thân cận với ông ta!

Điều này thật cay đắng đối với người dân Ukraine, thật đáng tiếc cho đất nước Ukraine - đất nước đã đánh mất bao nhiêu con người và ngành công nghiệp, chỉ để làm giàu cho giới lãnh đạo chóp bu của đất nước.

Người dân Ukraine cũng đã nhận thức được thực trạng này và mất lòng tin vào vị Tổng thống của mình, thể hiện rõ qua kết quả vòng bầu cử tổng thống thứ hai vừa qua. Ông Poroshenko đã thua trong trước danh hài kiêm người dẫn chương trình Vladimir Zelensky với tỷ lệ phiếu bầu là 24,45% so với 73,22%.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 09/05/2019 07:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện