Chuyên gia Nga chê Mỹ trong vụ Huawei

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật quốc tế còn các doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh phi pháp trong vụ bắt giữ CFO của Huawei.

Mỹ vi phạm luật quốc tế

Trang Sputnik của Nga dẫn lời chuyên gia Igor Shatrov cho rằng việc Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu của Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế. Theo ông Shatrov, đó là một dạng của cuộc chiến tranh tổng hợp của Mỹ nhằm chống Trung Quốc.

Chuyên gia này cho rằng việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu với lý do công ty Huawei hợp tác với Iran là điều hoàn toàn “phù phiếm”.

Theo Sputnik, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt khi quá cảnh tại Vancouver. Sự việc này xảy ra ngày 1/12, đúng ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Argentina. Vụ bắt giữ đã được báo cáo ngày 5/12.

Chuyen gia Nga che My trong vu Huawei
CFO Huawei Mạnh Vãn Chu

Theo báo chí Canada, nhà quản lý hàng đầu của Huawei đã bị buộc tội cố gắng “vượt qua rào cản” các hạn chế thương mại do Mỹ áp đặt với Iran và không loai trừ khả năng bà sẽ bị dẫn độ về Mỹ.

Về phần mình, Huawei tuyên bố rằng tập đoàn này hành động theo luật pháp và quy định, không vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu cũng như các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) và Liên minh châu Âu (EU). Huawei phản đối mạnh mẽ, đồng thời yêu cầu “trả tự do ngay lập tức” cho bà Mạnh Vãn Chu.

Trong cuộc họp báo ngày 6/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết chính quyền nước này đang yêu cầu ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu: “Trung Quốc đã giải thích về lập trường vững chắc của mình cho cả Canada và Mỹ, yêu cầu hai nước này giải thích về lý do và căn cứ cho việc giam giữ, giải phóng ngay lập tức người bị giam giữ và tôn trọng quyền lợi hợp pháp của công dân Trung Quốc”.

Chuyên gia Nga Shatrov cho rằng “không phải ngẫu nhiên” vụ bắt giữ xảy ra đúng vào ngày 1/12. Ông nói: “Đây là một sự khiêu khích được chuẩn bị đặc biệt theo kế hoạch, được thực hiện trong thời điểm tiến hành cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới G20, và cuộc đàm phán giữa Tập Cận Bình và Trump”.

Chuyên gia Nga lưu ý rằng Chính quyền Tổng thống Trump đang có thói quen tiến hành các hành động một cách có chủ ý, tại một thời điểm nhất định. Ví dụ là hồi tháng 4/2017, thời điểm diễn ra cuộc họp giữa ông Tập Cận Bình và ông Trump tại trang trại của tổng thống Mỹ, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào Syria đã được thực hiện.

Chuyen gia Nga che My trong vu Huawei
Chuyên gia Nga cáo buộc Mỹ chủ ý bắt giữ CFO Huawei giống như vụ tấn công Syria tháng 4/2017

Ông Shatrov nhận định, bằng cách giam giữ CFO của Huawei, Mỹ đã phát một tín hiệu cụ thể tới Trung Quốc rằng họ sẽ tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc và hành động bằng vũ lực.

Chuyên gia Shatrov coi việc giam giữ người quản lý hàng đầu của Huawei dựa trên một lý do sai trái ở trên lãnh thổ Canada theo yêu cầu của Mỹ là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Ông Shatrov cho rằng các công ty công nghệ của Mỹ không có lợi thế khi cạnh tranh với Huawei trong không gian kinh tế hợp pháp. Do đó, các công ty công nghệ Mỹ, bằng cách phối hợp với chính phủ Mỹ và các cơ quan đặc nhiệm, đang bắt đầu sử dụng các phương pháp phi pháp để cạnh tranh với Huawei.

Trung Quốc sẽ trả đũa?

Trong khi đó, nhận định về vụ việc này, trang CNN của Mỹ cho rằng xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại và công nghệ đang mở rộng, cảnh báo các nhà đầu tư và làm dấy lên những nghi ngờ mới về thỏa thuận "ngừng bắn" mong manh mà các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã đạt được chỉ vài ngày trước.

Huawei là một trong những tập đoàn công nghệ nổi bật nhất của Trung Quốc và bị các cơ quan tình báo Mỹ coi là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Tập đoàn này bán ra nhiều điện thoại thông minh hơn Apple và xây dựng các mạng viễn thông ở nhiều nước trên thế giới.

Thứ Bảy, 08/12/2018 07:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện