Chuyên gia Nga ở Venezuela có thể tăng theo yêu cầu

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Putin đã có những cảnh báo gửi trực tiếp đến Mỹ và đồng minh nếu họ muốn theo đuổi giải pháp quân sự ở Venezuela.

Tại Diễn đàn kinh tế tổ chức ở thành phố St Peterburg (Nga) hôm 6/6, Tổng thống Vladimir Putin đã có những phát biểu liên quan đến vấn đề khủng hoảng ở Venezuela và cách hành xử của Mỹ với quốc gia này.

Tổng thống Nga cảnh báo sự can thiệp quân sự của Mỹ tại đây sẽ là thảm họa với chính nước Mỹ. Đồng thời, ông Putin cũng cho rằng các đồng minh của Washington từ châu Âu cho đến Mỹ Latinh sẽ không ủng hộ những kế hoạch này.

Đáng chú ý, lãnh đạo nước Nga nhấn mạnh các chuyên gia kỹ thuật của Nga hiện vẫn đang còn ở Venezuela để thực hiện các hợp đồng giữa Moscow và Caracas. "Đây là vấn đề đã được thỏa thuận và ký kết, cả hai bên đều phải tuân theo hợp đồng, đây là nguyên tắc rất cơ bản" - ông Putin cho biết.

Đồng thời, Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh không hề có bất kỳ kế hoạch thành lập các căn cứ quân sự ở Venezuela, bất chấp việc quốc gia này là đồng minh quan trọng của Nga ở Nam Mỹ.

Chuyen gia Nga o Venezuela co the tang theo yeu cau
Máy bay vận tải của Nga chở theo chuyên gia quân sự và hàng hóa viện trợ đến Venezuela hồi tháng 3/2019

Liên quan đến những nhận định của ông Putin, hôm 7/6, Giám đốc Vụ châu Mỹ Latinh của Bộ Ngoại giao Nga, ông Alexander Shchetinin ngày 7/6 cho biết, Moscow hoàn toàn có thể tăng số lượng chuyên gia quân sự ở Venezuela nếu nhận được đề nghị từ Caracas.

"Chúng tôi có các hợp đồng đã ký kết liên quan đến việc bảo dưỡng các phương tiện, thiết bị mà chúng tôi bán cho Venezuela. Bất kỳ công trình nào cũng cần một số lượng người nhất định tham gia. Nếu Caracas cần thêm chuyên gia, Moscow sẽ đáp ứng ngay lập tức" - ông Shchetinin cho biết.

Hiện tại, Nga vẫn đang duy trì 100 nhân viên quân sự của quốc gia này hoạt động ở Venezuela. Thời kỳ cao điểm, Nga huy động tới gần 1.000 chuyên gia, nhân viên hoạt động tại Venezuela.

Nga không giấu giếm việc họ cử chuyên gia quân sự hoạt động tại quốc gia đồng minh, và thậm chí đang sử dụng đội ngũ chuyên gia này như một sự hiện diện quân sự cho Nga ngay tại Mỹ Latinh.

Cần lưu ý ở đây, quân đội Nga/chuyên gia kỹ thuật Nga ở Venezuela theo hợp đồng được khẳng định là hợp pháp giữa hai quốc gia có chủ quyền. Chỉ có điều, nội dung những bản hợp đồng đó chỉ có Moscow và Caracas biết với nhau, và cả hai đều không có trách nhiệm phải công khai thông tin này.

Điều này đồng nghĩa với việc các chuyên gia quân sự này của Nga có thể tăng, giảm bất kỳ lúc nào, ở lại Venezuela bao lâu tùy ý... và tất cả đều rất hợp pháp. Mỹ không thể cáo buộc Nga gia tăng căng thẳng hay hiện diện quân sự ở đây để đe dọa Mỹ. Đây đơn thuần là việc làm ăn chính đáng giữa hai nước.

Chuyen gia Nga o Venezuela co the tang theo yeu cau
Tổng thống Putin gặp Tổng thống Nicolas Maduro vào năm 2018

Điều này tạo ra hai yếu tố khiến Mỹ tiến thoái lưỡng nan: trước hết, Nga đang bày tỏ thiện chí không gia tăng căng thẳng trong khu vực này. Nga thừa biết nếu xây dựng một căn cứ quân sự kiểu Tartus (Syria) tại Venezuela hoàn toàn có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba như thời kỳ Chiến tranh lạnh năm 1962.

Nếu cuộc khủng hoảng căn cứ quân sự này xảy ra sẽ dẫn tới rất nhiều hệ lụy. Mà nhãn tiền nhất, Mỹ sẽ quyết tâm tổ chức các nhóm quân nổi dậy để thực hiện một cuộc chiến tranh ủy nhiệm (nội chiến) chống lại chính quyền Maduro. Đây là giải pháp thường xuyên được cả hai bên Nga Mỹ thực hiện suốt thời kỳ chiến tranh lạnh.

Tiếp đến, tuy đã tỏ thiện chí nhưng Nga cũng không quên gửi đi thông điệp răn đe: quân đội Nga vẫn đang hiện diện ở Venezuela và hoàn toàn có khả năng tăng giảm bất kỳ lúc nào. Ít nhất, trong một cuộc chiến toàn diện (nếu Mỹ phát động), chắc chắn Venezuela sẽ nhận được sự giúp sức từ các cố vấn quân sự, tư vấn chiến dịch từ phía Nga.

Vì thế, cuộc đối đầu sẽ chỉ dẫn đến khả năng kéo dài nhiều năm tháng, trở thành một bãi lầy ngay ở sân sau của Mỹ. Washington chắc chắn không muốn tạo ra xung đột ngay sát nách mình. Khi cuộc xung đột như vậy nổ ra, hậu quả dễ nhìn thấy nhất là làn sóng tị nạn sẽ tràn vào các quốc gia đồng minh của Mỹ bao quanh Venezuela.

Và Nga không chỉ gửi thông điệp này tới Mỹ, mà còn tới Colombia - quốc gia có khả năng ủng hộ Mỹ cao nhất nếu có chiến tranh để phát đi thông điệp răn đe. Như Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói tại Colombia: "Nước Nga không bao giờ cho phép xảy ra các hành động quân sự nhằm vào Venezuela".

Có thể thấy, xung quanh việc cử nhân viên quân sự, Tổng thống Putin đã đi một nước cờ rất khó chịu: Không xây dựng căn cứ, nhưng vẫn để lại sự hiện diện quân sự. Không gia tăng căng thẳng, nhưng vẫn gửi đi các thông điệp răn đe.

Đỗ Tú

Thứ Bảy, 08/06/2019 08:22

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện