Con trai Gaddafi trở lại, hóa giải lời nguyền giúp phương Tây

(Quan hệ quốc tế) - Chỉ có Saif mới có thể hoá giả lời nguyền Gaddafi giúp phương Tây, khi trở thành trung tâm đoàn kết của Libya...

Saif al-Islam Gaddafi chuẩn bị trở lại đời sống chính trị Libya

Sputnik ngày 18/10 đưa tin, Saif al-Islam, con trai Gaddafi, được cho là đang ráo riết chuẩn bị trở lại đời sống chính trị quốc gia bắc Phi này, khi nhiều người dân Libya coi Saif như là hy vọng duy nhất mang lại hòa bình cho đất nước.

"Tình hình hiện tại ở Libya, khi mà không có bất kỳ cuộc đối thoại nào có thể khai thông bế tắc, khiến cho Saif quyết định trở lại đời sống chính trị để tìm cách giải quyết xung đột giữa các phe phái”, ông Khalid Al-Zaidi, luật sư của Saif, cho biết.

Trước thông tin con trai lãnh đạo Gaddafi đã rời khỏi Libya, ông Al-Zaidi khẳng định điều đó không đúng, mà Saif vẫn đang duy trì mối quan hệ với các nhà lãnh đạo đất nước, với đại diện của các bộ lạc, để tìm kiếm một giải pháp chính trị cho Libya.

Con trai Gaddafi tro lai, hoa giai loi nguyen giup phuong Tay
Saif Al-Islam Gaddafi chuẩn bị trở lại đời sống chính trị Libya

Theo vị luật sư của Saif, hiện nay các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Tunisia, nơi mà các nhà đàm phán đang thương lượng với nhau để bảo vệ lợi ích của họ thay vì bảo vệ người dân Libya và tìm kiếm sự ổn định cho quốc gia này.

“Họ tiếp tục thực hiện kế hoạch của ngoại bang, nhằm hưởng lợi từ khủng hoảng tại Libya. Người dân Libya không mong đợi gì từ những cuộc đàm phán ấy, bởi nó không mang lại kết quả nào như trong 7 năm qua", Sputnik dẫn lời ông Al-Zaidi.

Còn những nỗ lực của Saif Al-Islam Gaddafi thì hoàn toàn khác biệt, vì vậy ông ta được sự ủng hộ của người dân và các nhóm vũ trang hơn là các lực lượng chính trị khác.

Theo thăm dò, đa số các bộ lạc mong đợi Saif trở lại đời sống chính trị Liybya.

Luật sư của Saif cho hay, từ khi được trả tự do, ông ta không ở một chỗ cố định mà đi khắp đất nước, gặp gỡ những những người đứng đầu các bộ lạc và lãnh đạo các phe phái. 

"Ông ta chưa bao giờ và sẽ không bao giờ rời khỏi Libya”.

Với những gì đang diễn ra tại Libya và những hoạt động của Saif Al-Islam Gaddafi trong thời gian qua, cho thấy việc con trai “nhà độc tài” trở lại chính trường không còn là điều xa vời nữa, thậm chí đó còn là điều cần thiết với Libya lúc này.

Saif Al-Islam là 1 trong 9 người con của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi. Sau khi chế độ Gaddafi bị lật đổ vào tháng 11/2011, Saif đã bị bắt giữ tại miền nam Libya, sau ba tháng chạy trốn quân nổi dậy.

Trước sự kiện đó, phương Tây được cho là đã thở phào bởi đó như là kết thúc tàn khốc cho người từng được coi là nhân vật thừa kế đại tá Gaddafi. Vì tầm ảnh hưởng của Saif nên phương Tây đã tìm cách xoá bỏ ông nhằm tránh hậu hoạ.

Và chiêu trò luật pháp hoá chính trị đã được sử dụng, khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), ra cáo buộc Saif phạm tội ác chống lại loài người với trách nhiệm trong việc đàn áp các cuộc biểu tình phản đối tại Libya năm 2011.

Lực lượng bắt giữ Saif đã được yêu cầu trao ông ta lại cho ICC để buộc người đàn ông này phải đối mặt với một phiên toà xét xử tội ác chiến tranh. Tuy nhiên, người Libya đã từ chối trao Saif cho định chế pháp lý quốc tế này.

Năm 2015, toà án của chính quyền Libya được phương Tây hậu thuẫn đã xử Saif tử hình vắng mặt. Tin tức về Saif bị nhạt nhoà dần trong một đất nước Libya hỗn loạn, song với phương Tây thì mối nguy vẫn chưa được hoá giải khi Saif bặt vô âm tín.

Bỗng dưng ngày 11/6, lực lượng đối nghịch với phương Tây tại Libya - Hạ viện Libya đóng tại thành phố cảng Tobruk - trả tự do cho Saif al-Islam Gaddafi, “bởi Saif đã là một công dân tự do của Libya”.

Saif được khôi phục quyền công dân trong bối cảnh Libya hỗn loạn là lời cảnh báo cho phương Tây về chế độ Gaddafi, song họ bất lực vì người Libya không có niềm tin dành cho họ. Và nay thì mối nguy Saif đã hiển hiện.

Liệu Saif al-Islam Gaddafi có cơ hội?

Theo giới phân tích, trong bối cảnh Libya hiện nay, Saif al-Islam Gaddafi hoàn toàn có cơ hội khi ông ta quyết định trở lại đời sống chính trị. Điều đó xuất phát từ 3 yếu tố sau đây.

Thứ nhất, phản ứng không quá bất lợi từ các cường quốc phương Tây, những thực thể góp công phá nát Libya và đang cố gắng tạo ra một bàn cờ chính trị mới tại quốc gia bắc Phi này thời hậu Gaddafi, nhưng không mang lại kết quả.

Con trai Gaddafi tro lai, hoa giai loi nguyen giup phuong Tay
Phương Tây có thể phải thay đổi lập trường về số phận Saif vì lời nguyề Gaddafi

Thực ra, việc đặt vấn đề Saif al-Islam Gaddafi là nhân tố duy nhất có thể mang lại hoà bình cho Libya đã được giới truyền thông phương Tây đề cập đã lâu, ngay từ khi ông ta còn chưa được thả tự do và trước khi người dân Libya thể hiện ý nguyện.

Còn nhớ, dịp kỷ niệm tròn 6 năm nổ ra cuộc nội chiến Libya, ngày 15/2/2017, Tạp chí Foreign Policy Journal (FPJ) chuyên phân tích về chính sách đối ngoại của Mỹ, đã cho rằng Saif là người duy nhất giúp phương Tây không mất vị thế tại Libya.

Bởi lẽ, trước khi nổ ra cuộc nội chiến, chế độ Gaddafi đã hợp tác rất tốt với CIA và các cơ quan tình báo phương Tây trong việc tấn công tiêu diệt các nhóm khủng bố trong khu vực - Gaddafi được xem là kẻ thù trực diện của Al-Qaeda.

Sự hợp tác đó đã giúp cho Mỹ và Libya ổn định được khu vực Bắc Phi và kiểm soát được lượng người di cư vào châu Âu. Trong khi hiện nay vấn đề dân di cư vẫn là ác mộng với phương Tây, nhất là EU.

Đây là một cơ sở khiến phương Tây phải có nước đi chuẩn xác trong việc xác định số phận của Saif, thậm chí ICC có thể phải rút tráp truy nã nghi phạm này. Bởi chỉ Saif mới có thể hoá giải "lời nguyền Gaddafi", khi trở thành trung tâm đoàn kết Libya.

Thứ Năm, 19/10/2017 14:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện