Công nhận Gaido: Phương Tây có để Catalan, Donbass độc lập?

(Quan hệ quốc tế) - Nếu EU để Catalan được tách khỏi Tây Ban Nha, cho Donbass độc lập với Ukraine thì mới có tư cách kêu gọi “Tự do, Dân chủ, Nhân quyền” cho Venezuela.

Mỹ chúc mừng Tổng thống tự xưng Juan Guaido ‘lên cầm quyền’

Nhà Trắng cho biết, vào hôm 30/01, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống tự phong Juan Guaido của Venezuela và chúc mừng nhà lãnh đạo đối lập này "bắt đầu nắm quyền lực tổng thống" ở Venezuela.

"Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện qua điện thoại với tổng thống lâm thời của Venezuela Juan Guaido, chúc mừng ông với việc nhậm chức tổng thống mang tính lịch sử và cũng tái khẳng định ủng hộ mạnh mẽ cho cuộc đấu tranh của Venezuela để khôi phục nền dân chủ" - thông cáo của Nhà Trắng nêu rõ.

Tổng thống lâm thời Guaido đã cảm ơn Tổng thống Trump vì cam kết của Mỹ đối với tự do và thịnh vượng của Venezuela và khu vực châu Mỹ. Guaido cũng lưu ý tầm quan trọng của các cuộc biểu tình lớn trên khắp Venezuela phải được tổ chức liên tục để chống lại “cựu độc tài Maduro".

Hoa Kỳ tuyên bố rằng, họ không còn công nhận Nicolas Maduro là tổng thống Venezuela, mà cho rằng người đứng đầu Quốc hội đối lập Juan Guaido mới là nguyên thủ quốc gia và đồng ý bắt đầu khôi phục quan hệ giữa hai nước thông qua chính quyền tự xưng này.

Ông Trump và Guaido đã đồng ý "duy trì liên lạc thường xuyên để hỗ trợ Venezuela trở lại ổn định và khôi phục quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Venezuela" - thông cáo cho biết.

Tronmg bối cảnh đó, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn nghị quyết công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là "tổng thống lâm thời hợp pháp" của đất nước này. Nghị viện châu Âu cũng kêu gọi cơ quan ngoại giao của EU và các quốc gia thành viên của tổ chức này thông qua quyết định tương tự.

Chủ tịch Antonio Tajani nói tại cuộc họp rằng, Nghị viện châu Âu là tổ chức đầu tiên của châu Âu thực hiện điều này. Theo thông báo, văn kiện tài liệu đã được đa số các đại biểu thông qua với 439 phiếu ủng hộ, 104 phiếu chống và 88 phiếu trắng.

Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác cũng công nhận ông Guaido là người đứng đầu nhà nước.

Còn ở châu Âu, đã có Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước, nếu không có cuộc bầu cử mới nào được công bố tại Venezuela trong vòng 8 ngày.

Cong nhan Gaido: Phuong Tay co de Catalan, Donbass doc lap?
Những tuyên bố của châu Âu cũng sặc mùi “tiêu chuẩn kép” như của Mỹ

Nhìn lại tiêu chuẩn kép của châu Âu

Trong bài bình luận cho Sputnik, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ ở Châu Mỹ Latinh, ông Erdoğan Gündüzpolat nói về mục tiêu của phương Tây, về âm mưu của họ tiến hành một cuộc "cách mạng màu sắc" và đánh giá tình hình Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, sau hai năm rưỡi âm mưu đảo chính đã được thực hiện với sự hỗ trợ của phương Tây.

Trên thực tế, tất cả những gì phương Tây đang cố gắng thực hiện ở Venezuela không khác gì với âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 15 tháng 7 năm 2016, khi đó những kẻ đảo chính cũng đã hành động theo kịch bản này - ông Erdoğan Gündüzpolat nhấn mạnh.

Theo ông, phương Tây đang cố gắng lật đổ Tổng thống hợp pháp của Venezuela, vi phạm tất cả các quy tắc pháp lý. Những gì phương Tây đang làm là hoàn toàn bất hợp pháp. Và chắc chắn là các thế lực phương Tây sẽ không thành công ở Venezuela.

Ông Gündüzpolat nhấn mạnh, nếu nhìn vào quá trình phát triển mối quan hệ của phương Tây với các quốc gia Trung Đông, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh thì sẽ thấy rằng, uy tín của Châu Âu trong các các vấn đề như tuân thủ luật pháp quốc tế và nhân quyền là không hoàn hảo. Do đó, những nỗ lực của EU cáo buộc ban lãnh đạo của một quốc gia độc lập như Venezuela là “vi phạm nhân quyền” đều không có sức thuyết phục. Phương Tây chạy theo lợi ích riêng của mình và thể hiện sự quan tâm đến việc bảo vệ quyền con người chỉ khi điều đó có lợi cho họ.

Theo chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ, ở Venezuela, phương Tây đang hành động theo kịch bản quen thuộc, có mục tiêu giống như trong âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016.

Trước đây, phương Tây đã hy vọng sẽ có một cuộc đảo chính thành công ở Thổ Nhĩ Kỳ; nhưng người dân và Tổng thống Erdogan đã dựa vào những kinh nghiệm đã tích luỹ được trong quá khứ và chặn đứng điều này.

Giới chuyên gia nhận định rằng, những tuyên bố về “Tự do, Dân chủ và Nhân quyền” của châu Âu cũng sặc mùi tiêu chuẩn kép không khác gì Mỹ. Nếu họ tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân các nước thì hãy để cho xứ Catalan được li khai khỏi Tây Ban Nha, để vùng Donbass được độc lập trước sự o ép của Ukraine. Nếu EU làm được điều này thì lúc đó mới có tư cách kêu gọi “Tự do, Dân chủ và Nhân quyền” cho những phe nhóm đối lập ở Venezuela.

  • Toàn Thắng

Thứ Sáu, 01/02/2019 13:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện