Crimea ba năm về với Nga: Phương Tây ngấm nỗi đau?

(Quan hệ quốc tế) - Việc Nghị viện Anh bất ngờ ủng hộ Nga, cho rằng Moscow đáp ứng nguyện vọng từ lâu của người dân Crimea, là niềm đau chôn giấu lớn nhất của phương Tây....

Tái hoà nhập Crimea – một sự kiện trọng đại của nước Nga thời hậu Xô viết

Vào những ngày tháng 3 này, Liên bang Nga kỉ niệm một trong những sự kiện trọng đại nhất của nước Nga thời hậu Xô viêt, đó việc sáp nhập trở lại bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước Nga sau tròn 60 năm được quản lý bởi Ukraine. Từ diễn tiến đến khi hoàn tất việc tái hoà nhập của Crimea, đều có tác động rất lớn tới nước Nga, tình hình tại khu vực và trên thế giói.

Xin ngược đôi dòng lịch sử. Năm 1954, nhà lãnh đạo Liên Xô khi đó là Nikita Khrushchev đã quyết định cắt chuyển Crimea từ Nga sang Ukraine nhằm củng cố sự thống nhất giữa người Nga với người Ukraine cũng như tình hữu nghị vĩ đại và không thể tách rời giữa hai dân tộc. Tuy nhiên, thời hậu Xô viết thì Kiev dường như không muốn kéo dài tình hữu nghị vĩ đại đó nữa.

Crimea ba nam ve voi Nga: Phuong Tay ngam noi dau?
Tổng thống Putin tại sự kiện trọng đại sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Liên bang Nga sau 60 năm thuộc quyền quản lý của Ukraine

Đặc biệt, từ sau cuộc cách mạng Cam diễn ra tại Ukraine năm 2004 thì Kiev ngày càng hướng Tây, mà đỉnh điểm là việc Tổng thống Viktor Yanukovych – một người thân Nga – bị lật đổ và khi chính quyền được trao cho những “chính khách Maidan” thì Kiev gần như kết thúc tình hữu nghị mà nhờ đó họ từng có được Crimea trong 60 năm. Điều đó chẳng khác nào đưa Crimea vào cửa tử, bởi có tới gần 70% dân số Crimea là người nói tiếng Nga.

Trước bối cảnh đó, lực lượng chính trị cầm quyền tại Crimea tuyên bố ly khai Kiev, tổ chức trưng cầu dân ý và kết quả hơn 95% người dân Crimea ủng hộ bán đảo này tái hoà nhập với nước Nga. Ngày 18/3/2014, Cộng hòa Crimea độc lập đã ký hiệp ước gia nhập Liên bang Nga, theo đó Crimea trở thành Cộng hoà tự trị, còn Sevastopol trở thành một thành phố liên bang.

Mặc dù Kiev từ chối chấp nhận việc sáp nhập này, song quân đội Ukraine vẫn buộc phải rút khỏi Crimea bắt đầu vào ngày 19/3/2014 và từ đó một giai đoạn chuyển chuyển tiếp cho Crimea đã diễn ra. Để cho quá trình chuyển tiếp được nhịp nhàng, Nga và Crimea đã thống nhất để Crimea hội nhập theo từng lĩnh vực trong hệ thống kinh tế, tài chính, tín dụng, pháp lý của Liên bang Nga. Quá trình này được ấn định đến cuối tháng 1/2015.

Quá trình hội nhập bắt đầu vào ngày 24/3/2014, khi đồng rúp Nga đã được đưa vào lưu thông chính thức, song song với đồng hryvnia của Ukraine - được cho phép lưu hành đến ngày 1/1/2016. Tuy nhiên, thuế và các phí cho hoạt động của bộ máy hành chính cũng như tiền lương của người lao động phải trả bằng đồng rúp.

Ngày 29/3/2014, đồng hồ ở Crimea được điều chỉnh theo giờ Moscow. Ngày 31/3/2014, Thủ tướng Medvedev thông báo một loạt chương trình nhằm nhanh chóng tạo ra bộ mặt mới cho kinh tế và cơ sở hạ tầng của Crimea. Cũng trong ngày 31/3/2014, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố, công dân nước ngoài đến Crimea phải xin visa của Nga – nhà nước Nga đã chính thức thể hiện chủ quyền với Crimea.

Ngay lập tức Mỹ và các nước phương Tây đã lên án hành động của Nga, quyết định trừng phạt Moscow và áp cấm vận kinh tế với nước Nga. Từ đây nước Nga bước vào một giai đoạn phát triển đặc biệt – và có thể xem là khác biệt nhất trong lịch sử của Liên Xô cũng như của Liên bang Nga. 

Nước Nga thời cấm vận – hậu quả và thành quả

Không thể phủ nhận việc phương Tây áp cấm vận đối với Nga sau “sự kiện Crimea” đã gây hậu quả rất lớn cho nước Nga trên tất cả các lĩnh vực. Dù không phải hứng mưa bom bão đạn, song rất nhiều thành quả mà nước Nga tạo dựng được trong hai nhiệm kỳ tổng thống và một nhiệm kỳ thủ tướng của ông Putin đã bị tước bỏ dưới thời cấm vận.

Crimea ba nam ve voi Nga: Phuong Tay ngam noi dau?
Lệnh trừng phạt của phương Tây tạo ra một động lực cho nước Nga, trong đó việc đoàn kết để vượt qua cấm vận được xem là thành quả lớn của nước Nga nhờ cấm vận

Đồng tiến mất giá, quy mô kinh tế sụt giảm là hai biểu hiện rõ nhất của nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Mỹ và các đồng minh. Không những vậy, lệnh cấm vận cộng hưởng với giá dầu thô giảm liên tục đã đưa kinh tế Nga vào tình thế ngặt nghèo, vì vậy đã có nhiều phân tích, dự báo kinh tế Nga sẽ sụp đổ vào năm 2017.

Trên bình diện quốc tế, các đối thủ đã chấm dứt sự tồn tại của G8 – gạt Nga ra khỏi một cơ chế đặc biệt, mà qua đó vị thế của nước Nga trên trường quốc tế lần đầu tiên được xác lập không phải bởi sức mạnh của một siêu cường quân sự. Đó là điều mà Liên Xô trước kia cũng chưa thể xác lập được. Nguy hại hơn nữa là các đối thủ giăng lưới khiến Nga “mất bạn, thêm thù”.

Chứng kiến nước Nga bị bao vây bởi hai gọng kìm nguy hại “lệnh cấm vận – giá dầu giảm”, các đối tác thì lo lắng, đồng minh thì ái ngại, còn đối thủ thì vui mừng và liên tiếp có những lần xiết cấm vận để hy vọng quật ngã Putin, buộc Moscow phải nhượng bộ trong nhiều ván cờ. Nghĩa là các đối thủ buộc nước Nga phải trả cái giá đắt nhất cho việc tái hoà nhập Crimea.

Phải nhìn nhận rằng, việc sáp nhập Crimea là do các đối thủ tạo ra cái thế buộc Putin phải quyết định và hành động dứt khoát trong trượng hợp này. Rút kinh nghiệm từ thất bại của Yeltsin trong ván cờ Kosovo nên Putin đã quyết tránh lặp lại điều đó với Crimea. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga đã sơ suất khi không tổ chức trưng cầu dân ý tại nước Nga về việc sáp nhập Crimea.

Thứ Năm, 30/03/2017 19:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện