Địa Trung Hải thành biển máu - Lời nguyền Gaddafi ứng nghiệm!

(Quan hệ quốc tế) - Khi LHQ cảnh báo Địa Trung Hải trở thành biển máu người di cư từ Libya, cho thấy giá trị công cuộc khai sáng chỉ được đo bằng máu và nước mắt...

LHQ cảnh báo Địa Trung Hải trở thành biển máu người di cư từ Libya

The Guardian ngày 9/6 đưa tin, Cao uỷ Tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) đã cảnh báo Địa Trung Hải sẽ trở thành biển máu, khi người di cư từ Libya vượt biển sang Châu Âu tăng nhanh mà không được cứu hộ kịp thời.

"Nguy cơ người di cư và người tị nạn bị đắm tàu ​​ở Địa Trung Hải và chết trên biển là cao nhất từ ​​trước đến nay do thiếu tàu cứu hộ. Nếu chúng ta không can thiệp sớm, sẽ có một biển máu", phát ngôn viên UNHCR Carlotta Sami cảnh báo.

Theo UNHCR, cuộc xung đột ở Libya ngày càng ác liệt khiến hàng ngàn người đã và đang rời khỏi quốc gia Bắc Phi này, nhưng hiện không có tàu thuyền cứu hộ nên số vụ đắm tàu ​​có khả năng tăng lên trong thời gian tới.

Dia Trung Hai thanh bien mau - Loi nguyen Gaddafi ung nghiem!
Người di cư rời Libya khi Mỹ-phương thực hiện công cuộc khai sáng

"Gần 700 người đã rời Libya những ngày gần đây, chỉ 5% trong số đó bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya chặn lại và đưa trở lại các tại tị nạn, 40% đến Malta và 11% đến ở Italy, không biết chuyện gì xảy ra với 44% còn lại", báo cáo của UNHCR.

Theo dữ liệu từ UNHCR và Tổ chức Di cư Quốc tế, số người chết đuối khi di cư từ Libya qua Địa Trung Hải đã tăng mạnh trong năm nay. Cụ thể 1.940 người đã đến Ý từ đầu năm 2019, có tới 350 người chết đuối, đưa tỷ lệ tử vong lên hơn 15%.

Trong khi theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chính trị Quốc tế (ISPI), dựa trên các số liệu của Bộ Nội vụ Italy, cho thấy từ tháng 1/2019 đến tháng 4/2019, cứ 8 người cố gắng vượt biển từ Libya thì có tới 4 người đã chết đuối trên biển.

Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini cam kết nước này sẽ áp dụng các chính sách cứng rắn về di cư và một trong những động thái đầu tiên của Rome là đóng cửa các cảng biển của Ý để ngăn cản công tác cứu hộ.

Ông Matteo Salvini - người có quan điểm cực hữu - thậm chí đã mô tả các con tàu cứu hộ của các lực lượng nhân đạo phi chính phủ (NGO) là taxi biển Hồi giáo, thực hiện hành vi buôn người, khiến NGO phải từ bỏ việc cứu hộ ở Địa Trung Hải.

Trước thực tế đó, phát ngôn viên UNHCR Sami đã chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Rome : "Họ không quan tâm đến việc sống hay chết của người di cư. Những ngày gần đây, ngày càng có nhiều chuyến tàu tràn ngập người. Ai sẽ cứu họ nếu đắm tàu?".

Việc hính quyền Italy cứng rắn trong vấn đề di cư là có thể hiểu được. Bởi Italy phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất từ ứng nghiệm của "Lời nguyền Gaddafi", sau khi Mỹ-phương Tây thực hiện xoá độc tài-gieo dân chủ" cho Libya. 

Mỹ-phương Tây tính già hoá non trong ván cờ Libya

Sau khi hoàn tất việc loại bỏ chương trình vũ khí bí mật của Libya, Mỹ-phương Tây đã không giữ lời hứa với Đại tá Gaddafi, bởi bảo bối của nhà độc tài đã bị tước bỏ. Washington và các đồng minh đã chuẩn bị thực hiện công cuộc khai sáng cho Libya.

Dia Trung Hai thanh bien mau - Loi nguyen Gaddafi ung nghiem!
Xoá độc tài đã là việc sai lầm

Công cuộc khai sáng cho Libya của Mỹ-phương Tây được giới quan sát nhận diện là sẽ diễn ra theo hai bước, gồm "xoá độc tài" và "gieo dân chủ", giống như công cuộc khai sáng mà Mỹ thực hiện tại Iraq từ năm 2003.

Khi cuộc khủng hoảng quyền lực giữa Gaddafi với các bộ lạc biến thành cuộc nội chiến đã tạo cơ hội cho Washington và đồng minh thực hiện "xoá độc tài", loại bỏ "Lãnh chúa Châu Phi", từng thách thức Mỹ trong cả thế giới lưỡng cực và đơn cực.

Trước sự sức mạnh của “nội công, ngoại kích”, chế độ Gaddafi nhanh chóng sụp đổ và chính thức khép lại triều đại bằng cái chết của Gaddafi vào một buổi chiều buồn, cuối tháng 10/2011 tại thị trấn Sirte. Bước xoá độc tài hoàn tất.

Khi Gaddafi bị lật đổ, đã có cảnh hân hoan tại Libya. Song niềm vui chỉ diễn ra chưa đầy một tháng, khi hào khí chiến thắng qua đi, cuộc sống thiếu thốn ập đến mà không biết dựa vào đâu, chờ đợi ai, người dân Libya giật mình nghĩ về quá khứ, theo BBC.

Ông Eliyas Yahya, một lãnh tụ Hồi giáo - từng chống lại chính quyền Gaddafi - đã tự vấn: "Vì điểm gì mà giết Gaddafi? Người ta giết một người để giải quyết vấn đề, song bây giờ vấn đề tồi tệ hơn. Tại sao giết Gaddafi?". Xoá độc tài đã là việc làm sai lầm!

Song nếu như "xoá độc tài" đã là sai lầm thì "gieo dân chủ" còn sai lầm nghiêm trọng hơn, và đó là chính nguyên nhân đưa đất nước Libya vào vòng xoáy bất ổn vô định và trở thành đất sống-đất diễn của khủng bố.

Sai lầm của Washington và đồng minh là đã không giúp lực lượng chống Gaddafi xây dựng chủ thuyết chính trị, mục đích là để Libya thời hậu Gaddafi luôn phụ thuộc lợi  ích Mỹ, lệ thuộc sức mạnh Mỹ, đảm bảo điều kiện tốt nhất để phổ quát giá trị Mỹ.

Bởi từ khi nổi dậy chống chính quyền Gaddafi đến khi bắt tay vào xây dựng một chế độ mới, các lực lượng chính trị-quân sự ở Libya từng tham gia vào việc "xoá độc tài" của Mỹ và phương Tây, chỉ có điểm chung duy nhất là chống Gaddafi.

Dia Trung Hai thanh bien mau - Loi nguyen Gaddafi ung nghiem!
Gieo dân chủ còn sai lầm khủng khiếp hơn

Khi Gaddafi không còn thì các lực lượng này bắt đầu mâu thuẫn, xung đột khiến cho đời sống chính trị tại Libya thời hậu Gaddafi không thể định hình, xã hội Libya liên tục bất ổn, đất nước Libya chìm trong nghèo đói và bạo lực.

Thực tế đó khiến Mỹ-phương Tây không thể "gieo dân chủ" ở Libya - giá trị tinh tuý nhất hình thành nên giá trị Mỹ. Điều đó thể hiện rõ khi lực lượng thất cử không chịu trao quyền cho lực lượng thắng cử trong cuộc tổng tuyển cử năm 2014.

Vậy nhưng Washington và các đồng minh không nhìn lại sai lầm để hiệu chỉnh nước cờ, mà tiếp tục nối tiếp sai lầm khi cố gắng cho ra đời Chính phủ Đoàn kết Quốc gia, gạt bỏ ý nguyện của người dân Libya.

  

Thứ Ba, 11/06/2019 13:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện