Đức gỡ trừng phạt Nga là thật hay lại đùa?

(Quan hệ quốc tế) - Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn gỡ trừng phạt chống Nga nhưng vẫn phải kèm theo thỏa thuận Minsk.

Ngày 19/3, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại miền Bắc nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel nêu rõ việc Đức quan tâm đến thời điểm châu Âu gỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga.

Song nữ lãnh đạo cũng khẳng định việc đó chỉ có thể diễn ra khi các thỏa thuận hòa bình Minsk được tuân thủ.

Duc go trung phat Nga la that hay lai dua?
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: EPA

Thủ tướng Đức đã thường xuyên nhắc tới việc gỡ bỏ các đòn cấm vận kinh tế với Nga những dịp gần đây.

Trong chuyến thăm Mỹ và gặp gỡ Tổng thống Donald Trump cuối tuần qua, Thủ tướng Merkel cũng khẳng định lập trường ủng hộ cải thiện và phát triển quan hệ với Nga, song song với việc sớm tìm được giải pháp thỏa đáng giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Bà nhấn mạnh các thỏa thuận hòa bình Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine là nền tảng tốt, song thật đáng tiếc đến nay các điều khoản của văn kiện này vẫn chưa được các bên liên quan tuân thủ triệt để. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức khẳng định, trong vài tháng tới, các chuyên gia hòa giải của châu Âu sẽ tiếp tục xem xét và thảo luận vấn đề này, nhằm sớm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bà Merkel từng nhiều lần đề cập tới việc tiến tới gỡ bỏ trừng phạt Nga. Bà từng nói việc trừng phạt Nga ảnh hưởng đến tất cả các nước trong khối EU, Đức "rất muốn", "sớm gỡ bỏ ngay hôm nay" các cấm vận kinh tế với Nga hay "vui mừng" nếu được dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga.

Điều mong muốn trên của Thủ tướng Đức xuất phát ngay từ thực tế rằng kinh tế nước này đang phải gánh chịu những hệ quả của các biện pháp cấm vận kinh tế Nga đáp trả lại. Theo ước tính của Ủy ban quan hệ kinh tế Đông Âu, trong năm 2015, nền kinh tế Đức mất tới 290.000 việc làm và bị mất 10 tỷ USD doanh thu đáng lẽ phải có từ thị trường Nga.

Nhưng việc gỡ bỏ trừng phạt là chưa thể bởi luôn đi kèm các điều kiện bất khả thi.

Nhà lãnh đạo Đức và phương Tây đã thường xuyên sử dụng tình hình ở Ukraine để viện cớ cho việc gỡ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Nga, yêu cầu Nga thực thi hoặc tác động để lực lượng đòi độc lập tuân thủ mọi điều khoản trong thoả thuận hoà bình Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Duc go trung phat Nga la that hay lai dua?
Muốn gỡ trừng phạt kinh tế, hãy thuận lòng với Ukraine?

Hồi tháng 2/2017, Đức cũng từng ngỏ lời về việc gỡ trừng phạt Nga ngay khi Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng nữa. Các điều kiện kèm theo liên quan tới việc gỡ trừng phạt cũng xoay quanh câu chuyện về Ukraine đủ để thấy được sự "thiện chí" của Đức như  thế nào.

Xét trên thực địa tình hình ở miền Đông Ukraine, khi hai chính quyền Cộng hòa tự xưng thành lập, có tổ chức, có các cơ quan hành chính quản lý, có sở hữu doanh nghiệp, đồng tiền riêng... thì việc một thỏa thuận hòa bình với Chính quyền Ukraine ở Kiev quả là một viễn cảnh xa vời.

Điều đó cũng phần nào cho thấy việc Thủ tướng Merkel nhắc tới các tiến trình gỡ bỏ trừng phạt Nga chỉ là những lời nói cho đủ đầy trách nhiệm.

Nhóm Bộ tứ Normandy gồm các thành viên có ảnh hưởng thúc đẩy cuộc hòa đàm tìm giải pháp chính trị cho tình hình tại Ukraine gồm Nga, Pháp, Đức, Ukraine đã thường xuyên thực hiện các cuộc đàm phán song không mang lại nhiều hiệu quả.

Clip Tổng thống Ukraine cố gắng muốn xóa cảnh bắt tay Putin

Đông Phong

Thứ Ba, 21/03/2017 10:27

Sự Kiện