EU giúp đỡ Ukraine không mệt mỏi là cái bẫy với Kiev?

(Quan hệ quốc tế) - Khi EU "không mệt mỏi" trong việc hỗ trợ Ukraine, Kiev đã phải cam kết luật chống tham nhũng Ukraine sẽ tuân thủ khuyến nghị của Ủy ban Venice...

EU không mệt mỏi trong việc giúp đỡ Ukraine

Reuters ngày 12/3 đưa tin, trong chuyến thăm Ukraine, Uỷ viên đặc trách An ninh và Đối ngoại của EU Federica Mogherini cho biết liên minh kinh tế hùng mạnh này đã "không mệt mỏi" trong việc hỗ trợ đối với Ukraine.

Mặc dù vậy, bà Mogherini cũng kêu gọi các nhà chức trách Ukraine phải làm nhiều hơn nữa để chống tham nhũng và thành lập tòa án độc lập chống tham nhũng phù hợp với khuyến nghị của Ủy ban Venice, một cơ quan giám sát về quyền con người.

EU giup do Ukraine khong met moi la cai bay voi Kiev?
Uỷ viên đặc trách An ninh và Đối ngoại của EU Federica Mogherini và Tổng thống Ukraine Poroshenko

Bà Mogherini cho biết EU dự kiến ​​sẽ giải ngân đợt đầu tiên của gói hỗ trợ mới trị giá 1 tỷ euro cho Ukraine trước khi kết thúc năm tài khoá 2018, tuy nhiên cho đến nay thì các điều kiện để giải ngân thì vẫn chưa được thảo luận.

Còn Tổng thống Poroshenko thì bày tỏ tin tưởng rằng một thỏa hiệp có thể được tìm thấy trong việc thành lập tòa án chống tham nhũng tại Ukraine, nhưng thỏa mãn cả khuyến cáo của Ủy ban Venice và phù hợp với luật pháp của Ukraine.

Theo Reuters, phương Tây đã ủng hộ Ukraine trong cuộc Cách mạng Maidan đưa lực lượng chính trị có khát vọng Tây tiến lên nắm quyền, nhưng kể từ đó Tổng thống Poroshenko và chính phủ Ukraine bị cáo buộc làm chệch hướng cuộc cải cách.

Từ đó với EU, vần đề cải cách tại Ukraine đã là một sự thất vọng khi tốc độ đổi thay đã bị kìm hãm, trong đó đặc biệt là cuộc tranh cãi về luật chống tham nhũng và việc thành lập tòa án độc lập chống tham nhũng tại Ukraine.

Ukraine phải ban hành luật chống tham nhũng đủ mạnh thì mới đáp ứng điều kiện nhận viện trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nhưng theo IMF thì dự thảo luật được Kiev trình hồi đầu tháng 3/2018 không đảm bảo sự độc lập cho tòa án chống tham nhũng.

Như vậy, dù có thất vọng với chính quyền Kiev, song EU vẫn rất nhiệt tình giúp đỡ Ukraine và luôn thể hiện sự "không mệt mỏi". Phải chăng Brussels muốn khích lệ đối với giới chính trị Maidan luôn nuôi khát vọng Tây tiến?

EU không mệt mỏi giúp Ukraine là cái bẫy với chính quyền Kiev?

Khi bà Mogherini cho biết EU "không mệt mỏi" trong việc hỗ trợ Ukraine thì Tổng thống Poroshenko đã phải cam kết rằng cuối cùng "văn bản của dự luật chống tham nhũng sẽ tuân thủ khuyến nghị của Ủy ban Venice, phù hợp với Hiến pháp Ukraine.

EU giup do Ukraine khong met moi la cai bay voi Kiev?
Tổng thống Poroshenko dường như đang rơi vào thế nguy hiểm hơn cả cựu Tổng thống Yanukovych

Có thể thấy rằng lời cam kết của nhà lãnh đạo Ukraine là một sự bẽ bàng của lực lượng chính trị đương quyền tại Kiev, nhưng không thể làm khác được bởi đối tác EU đã rất nhiệt tình và giúp đỡ Ukraine không mệt mỏi.

Có thể nhận diện sự nhiệt tình của EU đã chính thức kết thúc tham vọng của chính quyền Poroshenko trong việc vô hiệu hoá hệ thống luật pháp chống tham nhũng tại Ukraine và tạo ra chiếc thòng lọng với lực lượng chính trị đương quyền.

Xin nhắc lại là nhằm xoá bỏ ảnh hưởng của cựu Tổng thống Yanukovych, chính quyền Tổng thống Poroshenko đã thành lập Cục Điều tra Đặc biệt của Ukraine (NABU), thực hiện điều tra độc lập về tham nhũng dưới thời ông Yanukovych.

Tuy nhiên, trong sắc lệnh thành lập, NABU chỉ được trao quyền tạm thời trong việc điều tra các vụ án tham nhũng, thời hạn sẽ kết thúc vào ngày 20/11/2017 và không được gia hạn. Điều đó khiến hàng ngàn hồ sơ tham nhũng bị chuyển khỏi NABU.

Ông Gorbatyuk, người đứng đầu NABU cho rằng "đây là một hành động có chủ đích nhằm làm hạn chế quyền của NABU, bởi với hơn 3.500 hồ sơ điều tra tham nhũng thời chính quyền Yanukovych thì quỹ thời gian dành cho NABU là không đủ".

Vì vậy, trong thông cáo báo chí, Văn phòng NABU nhận định việc chấm dứt sứ mệnh của NABU sẽ "dẫn tới sự sụp đổ các cơ quan điều tra độc lập về tham nhũng, làm tê liệt hệ thống tư pháp của Ukraine trong cuộc chiến chống quốc nạn này".

EU giup do Ukraine khong met moi la cai bay voi Kiev?
Nghị sĩ Olena Sotnyk quyết vạch trần mưu đồ của chính quyền Poroshenko trong việc ngăn chặn điều tra độc lập tham nhũng

Trong bối cảnh đó, nhận thấy việc điều tra tham nhũng có thể bị vô hiệu hoá bởi chính chính quyền, tháng 10/2017 Nghị sĩ Olena Sotnyk đã đệ trình lên Quốc hội một dự luật sửa đổi Bộ luật Tố tụng Hành chính của Ukraine - Dự luật số 6232.

Mục đích của việc sửa đối - theo Dự luật số 6232 - là nhẳm ngăn chặn việc chuyển hồ sơ các vụ án tham nhũng khỏi cơ quan điều tra độc lập, trong đó có Cục Điều tra Đặc biệt, thuộc Văn phòng Tổng Công tố Ukraine.

Dự luật số 6232 đã được đệ trình lên Quốc hội và được thông qua ngày 3/10, nhưng theo bà Sotnyk thì đã diễn ra hiện tượng bất thường. Đó là các quan chức chính phủ bị cho là đã sửa đổi ngôn ngữ của dự luật trong khi chờ Tổng thống ký ban hành.

Sự thay đổi ngôn ngữ trong Dự thảo số 6232 đã biến từ "không cho phép" thành "cho phép" chuyển việc điều tra tham nhũng từ cơ quan điều tra độc lập sang cơ quan điều tra nhà nước. Đây là một hành động quá liều lĩnh.

Sự bất chấp đã đưa Tổng thống Poroshenko vào thế nguy hiểm và khi phải cam kết là cuối cùng "văn bản của dự luật chống tham nhũng sẽ tuân thủ khuyến nghị của Ủy ban Venice, phù hợp với Hiến pháp Ukraine", thì rõ ràng giới chính trị Maidan đã hết đường lùi.

  • Ngọc Việt
 

Thứ Tư, 14/03/2018 07:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện