GNA lại cầu cứu trong hiểm cảnh: Vì sao Mỹ lặng im?

(Quan hệ quốc tế) - Chính phủ Libya (GNA) đã tiếp tục lên tiếng kêu gọi Mỹ ngăn chặn cuộc tấn công quân sự của phe đối lập vào thủ đô Tripoli.

Hai lần kêu cứu của GNA

Thủ tướng Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (LNA), ông Fayez Serraj trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal đã gửi đi các thông điệp cầu cứu tới cộng đồng quốc tế.

"Người dân Libya không muốn quay trở lại chế độ kiểu độc tài Gaddafi, và ông Khalifa Haftar là một kẻ độc tài đầy tham vọng. Đội quân của ông ấy, những gì ông ấy đang thực hiện ở miền Đông, và ở ngay cửa ngõ Tripoli đã thể hiện rất rõ điều này" - Thủ tướng Fayez Serraj cho biết.

Ông Serraj nói thêm: "Chính phủ Libya là một chính phủ hợp hiến, được Liên Hợp Quốc công nhận. Chúng tôi ở đây (bên trong Tripoli) là một chính phủ phục vụ nền dân chủ, còn ở ngoài kia (ngoại thành Tripoli) là những kẻ man rợ, nuôi dưỡng khủng bố và dung dưỡng độc tài. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp".

Thủ tướng Libya cũng gửi lời kêu gọi trực tiếp đến Mỹ về việc Washington cần dùng ảnh hưởng của mình trong khu vực để ngăn các quốc gia như Ai Cập, Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngừng hậu thuẫn cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tự xưng và ngừng việc trực tiếp tham chiến.

GNA lai cau cuu trong hiem canh: Vi sao My lang im?
Thủ tướng Fayez Serraj cầu cứu Mỹ can thiệp vào Libya

Liên Hợp Quốc hồi đầu tháng 5/2019 cũng đã lên tiếng về việc kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp và tiến hành hòa giải dân tộc. Tuy nhiên, Tướng Haftar khẳng định sẽ không có ngừng bắn cho đến khi LNA làm chủ hoàn toàn Tripoli để thống nhất Libya.

Hôm 2/5, Tướng Haftar cũng khẳng định: "Chiến sự Libya đã bước sang một giai đoạn mới. Và tháng ăn chay Ramadan sẽ là thời điểm để chúng ta (LNA) thể hiện tinh thần của mình. Chúng ta sẽ làm chủ Tripoli trong vòng 1 tháng thần thánh này".

GNA là chính phủ đại diện cho "nền dân chủ tiến bộ" mà Mỹ cùng đồng minh tạo ra sau khi tiêu diệt Đại tá Gaddafi và chế độ của ông này năm 2011. Tuy nhiên sau đó, sự hình thành của thế lực Tướng Haftar và LNA đã đưa Libya vào một cuộc nội chiến sâu sắc.

Kể từ năm 2014, lực lượng của LNA dưới sự hậu thuẫn của Ai Cập, UAE, Arab Saudi, Nga, và thậm chí cả Pháp đã thâu tóm toàn bộ miền Đông và Nam Libya, kiểm soát phần lớn dân số, các mỏ dầu trữ lượng lớn và các cảng biển quan trọng của quốc gia này.

Như vậy, đây là lần thứ 2 phía GNA phát đi thông điệp cầu cứu gửi tới cộng đồng quốc tế, mà cụ thể là gửi tới Mỹ. Lần đầu tiên, hồi giữa tháng tư, thời điểm đó, LNA với sức mạnh của tăng thiết giáp, pháo hạng nặng cùng bộ binh thiện chiến, kết hợp với sự yểm trợ của không quân đã tiến sát đến ngoại ô Tripoli.

GNA khi đó đã lâm vào tình thế căng thẳng và gửi đi thông điệp kêu gọi Mỹ dùng ảnh hưởng của mình để thúc đẩy một hiệp định ngừng bắn, hoặc thậm chí đưa quân đội gìn giữ hòa bình của Hội đồng Bảo an can thiệp. Tuy nhiên, Mỹ đã từ chối điều này.

Washington khi đó lên tiếng khẳng định ngừng bắn là cần thiết. Nhưng ngoài việc lên tiếng ngoại giao, Mỹ không có bất kỳ hành động cụ thể nào thể hiện sự ủng hộ với GNA. Và trong thông điệp phát đi lần 2 hôm 10/5, GNA cũng đã lâm vào tình thế rất khó khăn.

Lời kêu cứu này phát đi trong bối cảnh Thủ tướng Fayez Serraj vừa kết thúc chuyến thăm Pháp và làm việc với Tổng thống Emmanuel Macron với hi vọng có thể thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, chuyến thăm này đã kết thúc trong im lặng với không một tuyên bố, phát biểu nào cụ thể.

Tiếp đến, LNA tuyên bố đã cắt đứt tuyến viện trợ quan trọng từ phía Nam Tripoli đến trung tâm thành phố. LNA cũng thực hiện các cuộc tập kích vào khu vực trung tâm thủ đô và tiến hành vây ráp toàn bộ thành phố này.

Chủ Nhật, 12/05/2019 07:49

Sự Kiện