Gruzia quyết không để cho Nga được yên

(Quan hệ quốc tế) - Moscow sử dụng các phương pháp quyền lực mềm nhằm xoá bỏ trật tự thế giới mới, khiến Gruzia có thể rơi vào vòng xoáy của Nga...

Gruzia liên tục mở rộng kết nối với không gian Châu Âu - Đại Tây Dương

Theo Georgian Journal ngày 11/10, Gruzia và Liên minh Châu Âu (EU) đã khởi động cuộc đối thoại chiến lược đầu tiên về các vấn đề an ninh chung liên quan tới cả Gruzia và EU.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao của Gruzia Mikheil Janelidze mở đầu cuộc đối thoại bằng việc lưu ý rằng Gruzia vẫn là một trong những đồng minh mạnh nhất, là đối tác quan trọng nhất của EU trong khu vực Nam Caucasus.

Gruzia quyet khong de cho Nga duoc yen
THủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikasvili chỉ trích Nga áp dụng chính sách đối ngoại hung hãn

Ông Janelidze nhấn mạnh: "Chúng tôi tin tưởng rằng, thông qua sự tương tác chặt chẽ hơn, có thể đánh giá tốt hơn vị trí của chúng tôi trong cấu ​​trúc an ninh chung châu Âu và đóng góp hiệu quả hơn cho những nỗ lực chung".

Sáng kiến ​​khởi động cuộc đối thoại Gruzia - EU được Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili đưa ra hồi năm 2016, khi cho rằng cuộc xung đột Nga-Gruzia là một trong những vấn đề chính mà Gruzia cần phải có các cuộc trao đổi với EU.

"Đây là trách nhiệm lớn lao đối với chúng tôi, đồng thời là bước tiến chưa từng có từ EU và cả châu Âu quan tâm đến Gruzia cũng như vai trò của chúng tôi trong việc tăng cường ổn định và an ninh cho khu vực", ông Kvirikashvili nhận định.

Ngay khi diễn ra cuộc đối thoại Gruzia - EU, ngày 12/10, Hội nghị An ninh và Quốc phòng giữa Gruzia và đối tác NATO (GDSC) lần thứ 11 cũng đã được tổ chức tại thành phố Batumi của Gruzia.

Đây là lần đầu tiên Gruzia đăng cai tổ chức hội nghị.

Cả Tổng thống Giorgi Margvelashvili, Thủ tướng Giorgi Kvirikashvili, Chủ tịch Quốc hội Irakli Kobakhidze và Bộ trưởng Quốc phòng Levan Izoria đều tham dự GDSC và đều có phát biểu nêu lên tầm quan trọng của sự tương tác Gruzia - NATO.

Tổng tư lệnh NATO John. W. Nicholson, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký NATO tại Caucasus - Trung Á James Appathurai, Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Raimonds Bergmanis, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Carpenter xuất hiện tại hội nghị đặc biệt này.

Hội nghị GDSC lần thứ 11 năm 2017 tập trung vào các chủ đề của NATO sau Hội nghị Thượng đỉnh tại Warsaw, chiến lược quốc phòng tương lai của châu Âu, các mối đe dọa gây bất ổn cho môi trường an ninh từ sự biến động ở khu vực Biển Đen.

Phát biểu trước các đối tác NATO, Tổng thống Gruzia Margvelashvili cho biết, Gruzia phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng từ ngày đầu độc lập và gần 25 năm qua những thách thức này đã liên tục gia tăng từ nước láng giềng Nga.

Gruzia quyet khong de cho Nga duoc yen
Hội nghị An ninh và Quốc phòng Gruzia - NATO (GDSC)

"Xu hướng này vẫn còn tiếp diễn trong hiện tại và cả trong tương lai, khi Liên bang Nga tăng cường sự hiện diện lực lượng vũ trang trên lãnh thổ Gruzia và vi phạm quyền của công dân Gruzia", Georgia Today dẫn lời ông Margvelashvili.

Ngay trong lời phát biểu khai mạc, Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikasvili, đã chỉ trích

"Nga vẫn tiếp tục chính sách hung hãn, thực hiện các hành động khiêu khích, mặc dù Gruzia cam kết tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn năm 2008, để giải quyết xung đột".

Rõ ràng, Gruzia và các đối thủ của Nga đã liên tục có những chuyển động nhằm mở rộng và gia tăng kết nối, mà mối đe doạ từ nước Nga được xem là nguyên nhân cho các chuyển động và là trọng tâm của sự kết nối, hợp tác.

Cùng với đạo luật về xung đột Nga - Gruzia của Mỹ, những kết nối NATO - Gruzia, EU - Gruzia đã khiến Nga phải đối mặt với rất nhiều nguy hại từ nước láng giềng và những thực thể đối nghịch - nước Nga thật khó được bình yên.  

Nga bị xem là nguyên nhân khiến Gruzia hiện thực hoá khát vọng Tây tiến

Georgia Today ngày 13/10 cho hay, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông Shota Gvineria, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Gruzia cho rằng yếu tố Nga có trong "khát vọng Tây tiến" của Gruzia và Moscow đã can thiệp vào tiến trình này.

Xét về yếu tố lịch sử, Gruzia nguồn gốc mạnh mẽ trong nền văn minh châu Âu, khi thế kỷ thứ IV, Gruzia đã chính thức chấp nhận Kitô giáo. Kể từ đó, Gruzia luôn là một phần của châu Âu.

Kitô giáo đã tạo ra và duy trì bản sắc châu Âu của Gruzia. Vì vậy, ưu tiên hàng đầu của Gruzia thời hậu Xô viết là gia nhập NATO và EU. Đó là một sự lựa chọn theo quy luật hướng đích tự nhiên.

Mọi việc có thể diễn ra bình thường, tuần tự theo quy luật thẩm thấu, khi NATO hỗ trợ Gruzia và Gruzia kết nối với NATO.

Tuy nhiên, những tác động từ nước Nga khiến cho "khát vọng Tây tiến" của Gruzia không thể diễn ra tự nhiên được.

Gruzia quyet khong de cho Nga duoc yen
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Gruzia Shota Gvineria cho rằng Nga là nguyên nhân khát vọng NATO của Gruzia

"Chính sách đối ngoại của Nga không chỉ dựa trên cưỡng bức mà còn sử dụng các phương pháp của quyền lực mềm nhằm xoá bỏ trật tự thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh, khiến Gruzia có thể bị cuốn vào vòng xoáy của Nga", ông Gvineria nhận định.

Nhà chính trị Gruzia cho rằng, việc Nga mở rộng ảnh hưởng tại khu vực Biển Đen là thể hiện tham vọng mới của Kremlin, tạo ra một mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm với đất nước và dân tộc Gruzia.

Ông này cáo buộc: Không những vậy, Kremlin còn sử dụng những thông tin sai lệch, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường lối phát triển của đất nước, nhất là tạo ra phản ứng tiêu cực của người dân Gruzia đối với chính quyền.

Chẳng hạn, phương tiện truyền thông Nga khẳng định rằng ước vọng của Gruzia đối với vị trí thành viên NATO là không khả thi và chính sách ngoại giao của Tbilisi đang ở trong tình trạng hỗn loạn.

Vì vậy, trong Hội nghị Quốc phòng và An ninh Gruzia năm 2016, chính quyền Tbilisi đã nhận định cách duy nhất có thể ngăn chặn tác động tiêu cực từ sức mạnh mềm của Nga là duy trì tiến trình hội nhập vào không gian châu Âu - Đại Tây Dương.

Thứ Hai, 16/10/2017 18:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện