Iran phong tỏa eo biển Hormuz, Mỹ chơi ngón đòn Ras Lanuf

(Quan hệ quốc tế) - Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz, Mỹ không sợ và sử dụng Ras Lanuf (Libya) để duy trì nguồn cung bù đắp khoản sụt giảm xuất khẩu dầu của Iran.

Mỹ quyết “đưa xuất khẩu dầu Iran về mức 0”

Năm nhà lãnh đạo hàng đầu của Iran đã đe dọa sẽ đóng eo biển Hormuz hoặc chặn luồng đường trên Biển Đỏ (Hồng Hải) để phong tỏa các huyết mạch lưu thông dầu mỏ lớn nhất trên thế giới, nếu Mỹ siết chặt trừng phạt để “đưa xuất khẩu dầu mỏ của Iran về mức 0”.

Tại sao Tổng thống Donald Trump không bảy tỏ sự ngạc nhiên đối với quyết tâm thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Cộng hòa Hồi giáo? Mỹ đã có biện pháp để đáp trả và mở đầu cho cuộc đấu về việc đóng cửa eo biển Hormuz, một cuộc chiến khác đã bắt đầu tại Libya, tại vùng “Lưỡi liềm dầu mỏ” của đất nước này là Ras Lanuf.

Vào Chủ nhật, ngày 28 tháng 4, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran là Tướng Mohammed Bagheri nói: Chúng tôi không phải là kẻ đi sau khi đóng eo biển Hormuz. Nếu dầu của Iran không được lưu thông qua eo biển này, dầu của các quốc gia khác chắc chắn cũng sẽ không thể vượt qua eo biển này.

Không hề e sợ “sự đe dọa tập thể” của giới lãnh đạo Iran, chính quyền Trump đã tuyên bố hủy bỏ các miễn trừ đặc biệt đối với lệnh trừng phạt dầu của Iran, trước đây đã cấp cho tám nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc. Trong thực tế, một loạt các hình phạt mới đã đặt sẵn trên bàn của Mỹ.

Các nguồn tin của DEBKAfile, báo cáo rằng việc hủy bỏ các khoản miễn trừ sẽ cắt giảm doanh số bán dầu của Iran từ mức 1,1 triệu thùng mỗi ngày xuống còn nửa triệu. Nhưng điều đó mới chỉ là bắt đầu, vòng hình phạt tiếp theo sẽ đạt được mục đích “đưa xuất khẩu dầu mỏ của Iran về mức 0”.

Trước đó, vào ngày 27 tháng 4, Tư lệnh Bộ tư lệnh Tác chiến Trung tâm của Hoa Kỳ là Tướng Kenneth McKenzie tuyên bố: Mỹ sẽ triển khai các nguồn lực lớn cần thiết để chống lại bất kỳ hành động nguy hiểm nào của Iran, kể cả việc nước này phong tỏa eo biển Hormuz hay ngăn chặn luồng đường vận tải chở dầu ở Hồng Hải.

Iran phong toa eo bien Hormuz, My choi ngon don Ras Lanuf

Mỹ đã sử dụng “Lưỡi liềm dầu mỏ Libya” Ras Lanuf để làm nguồn bổ sung lượng dầu thiếu hụt của Iran, khiến giá dầu thế giới không tăng

Ngay cả việc đóng cửa một trong hai huyết mạch vận chuyển năng lượng đối với xuất khẩu dầu vùng Vịnh là Eo biển Hormuz hoặc lối vào eo biển Bab al-Mandeb (từ vịnh Aden vào Biển Đỏ), cũng có thể khiến giá dầu thế giới tăng vọt.

Cứ thêm mỗi dollars tăng giá từ một thùng dầu trên thị trường năng lượng thế giới sẽ tăng thêm 4 tỷ dollars doanh thu cho các kho bạc của chính phủ Nga, vốn cũng đang chịu sự trừng phạt của Mỹ. Đây là viễn cảnh mà Washington không thể để nó xảy ra.

Không ai ở Washington hay Trung Đông muốn thấy viễn cảnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ buộc Iran mất đi nguồn thu nhập chính lại mang đến những hệ lụy lớn trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Do đó, chính quyền Mỹ đang nỗ lực hết sức để thay thế dầu của Iran bằng một nguồn cung cấp năng lượng thay thế cho thị trường thế giới, trong khi vẫn giữ giá dầu giảm, không vượt tầm kiểm soát. Và do đó, Mỹ bắt đầu tìm kiếm một kế hoạch phù hợp.

Dầu mỏ thay thế đến từ “Lưỡi liềm dầu mỏ Libya

Saudi Arabia và các quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ khác hiện không có khả năng tăng sản lượng để bù đắp tổn thất từ ​​Iran - chủ yếu là do các cam kết của họ với OPEC và Moscow. Chính quyền Trump do đó phải đưa ra một nguồn cung thường xuyên, tốt nhất là ổn định, cho ít nhất nửa triệu thùng mỗi ngày để bù đắp sự thiếu hụt đó.

“Giải pháp hoàn hảo” đã được Washington tìm thấy, nó đã dẫn tới sự can thiệp đầu tiên của Mỹ vào cuộc khủng hoảng Libya, kể từ khi người tiền nhiệm của Donald Trump là Barack Obama, đạt được mục đích là đánh sập chính quyền của Đại tá Muammar Gaddafi.

Vào ngày 4 tháng 4, Tổng thống Donald Trump đã gọi điện thoại cho Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng vũ trang Quân đội Libya (LNA) nắm giữ phần phía Đông đất nước, hiện đang mở chiến dịch đánh chiếm thủ đô Tripoli của Libya.

Thứ Bảy, 04/05/2019 19:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện