Iran sẽ rút dần lực lượng tại Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Người Iran đã bắt đầu giảm sự hiện diện quân sự ở Syria nhưng vẫn tiếp tục hoạt động quân sự ở đất nước này.

Iran đã bắt đầu giảm sự hiện diện quân sự của họ ở Syria, thay vào đó họ thay đổi cách tiếp cận để thực hiện các nhiệm vụ tại Cộng hòa Ả Rập.

Chắc chắn rằng, phần lớn các căn cứ của Iran nằm gần sân bay Damascus sẽ bị giải tán, cụ thể hàng chục kho vũ khí, một trung tâm tình báo và một trung tâm điều khiển máy bay không người lái sẽ dẹp bỏ. Thông tin này được tờ báo nổi tiếng Al Modon của Li Băng cho biết.

Iran se rut dan luc luong tai Syria?
Nga nhiều khả năng sẽ đáp ứng ít nhất một nửa mong muốn của Iran và Israel.

Thực tế này là do gần đây lực lượng không quân Israel đã tập trung tấn công vào các khu vực đô thị của Syria, đặc biệt là nơi tập trung của quân đội Iran và các chiến binh Hezbollah.

Ví dụ cuộc tấn công tên lửa vào lãnh thổ này diễn ra vào cuối tháng 3 đã khiến hàng chục người chết, nhiều người bị thương, các kho vũ khí lưu trữ ở khu vực này bị thiệt hại đáng kể.

Ngoài ra, ông Netanyahu đang cố gắng tìm cách gây áp lực Tehran từ bên ngoài. Và tất nhiên không ai có thể làm điều này tốt hơn Nga. Ngay từ khi bắt đầu hoạt động tại Syria, Moscow đã thiết lập quan hệ đồng minh với Iran và mọi thứ dường như đang diễn ra tương đối tốt cho các bên. Đây chính xác là những gì Tel Aviv cần.

Năm 2019 ông Netanyahu đã đến thăm Moscow nhiều lần và tại mỗi cuộc họp với Putin, họ đã thảo luận về sự cần thiết phải rút người Iran khỏi Syria. Và sau cuộc hội đàm gần đây, Thủ tướng Israel đã tuyên bố rằng, ông Putin ủng việc rút quân Iran khỏi Syria.

Theo nguồn tin từ phía Nga, Moscow từ lâu đã tham gia giải quyết vấn đề về sự hiện diện của người nước ngoài ở Syria. Trường hợp của người Iran gần sân bay Damascus là ngoại lệ.

Theo các chuyên gia, Syria là đồng minh thân cận của Iran và nước này đã hỗ trợ để Syria giành chiến thắng trước lực lượng đối lập thân Israel và Mỹ cũng như tạo dựng được vị trí ở Syria sẽ không dễ dàng rút khỏi đây.

Điều này có thể giải thích vì sao hệ thống S-300 không bắn máy bay của Israel, có thể hiểu là Moscow đã ngầm bật đèn xanh cho Israel để nhắm vào lợi ích của Iran, từ đó làm suy yếu vị thế của Tehran trong tương lai ở Syria.

Hiện tại Tehran đang bị trừng phạt kinh tế và áp lực quốc tế cũng như công chúng Iran có những phản ứng. Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định của các nhà lãnh đạo Iran, ngoài sự chấp thuận thỏa thuận Israel-Nga không có nghĩa là chấm dứt vai trò của Iran ở Syria, nhưng chính điều đó sẽ chỉ là một nỗ lực ngắn hạn để tránh một cuộc xung đột vô ích.

  • Minh Tú

Chủ Nhật, 14/04/2019 08:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện