Iran tự tin không đối thoại với Mỹ: Những quân bài tẩy

(Quan hệ quốc tế) - Phó Tư lệnh Quân đội Iran khẳng định nước này sẽ không đối thoại với Mỹ, và tin rằng Mỹ không dám can thiệp quân sự.

Những quân bài chiến lược của Iran

Ngày 10/5, hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Phó Tư lệnh của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Yadollah Javani khẳng định Tehran kiên quyết không đối thoại với Mỹ trong các vấn đề giảm căng thẳng và tin rằng Washington sẽ không dám leo thang thành đối đầu quân sự giữa hai quốc gia.

Theo ông Javani: "Mọi cuộc đối thoại với Mỹ đều không đáng tin tưởng sẽ không có cuộc đối thoại nào giữa Iran và Mỹ. Mọi kết quả đạt được trong đối thoại ngày hôm nay đều có thể bị Mỹ hủy hoại trong ngày hôm sau. Đây là những hành động vô nghĩa và phí công sức của cả 2 bên".

Tehran đang có những sự chủ động trong nhiều lĩnh vực, và đó đều là điểm chí mạng với các chính sách của Mỹ.

Thứ nhất, Mỹ có thể trừng phạt Iran xuất khẩu dầu, làm suy giảm sản lượng của nước này. Nhưng để đánh sập cả hệ thống của Iran về con số 0, đó sẽ là một tham vọng bất khả thi.

Hiện tại, sản lượng dầu Iran chỉ còn mức 1 triệu thùng/ngày, so với hồi tháng 6/2018 là 2,4 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, giới chuyên gia dự đoán sản lượng sẽ không thể thấp hơn được nữa. Những đối tác theo đuổi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã rời bỏ, và để lại các khách hàng trung thành của Iran và độc lập với Mỹ, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Syria...

Iran tu tin khong doi thoai voi My: Nhung quan bai tay
Tàu sân bay Abrahma Lincoln có mặt ở Vịnh Ba Tư như một sự khiêu khích với Iran

Hôm 9/5, hai trang web theo dõi vận tải hàng hải TankerTracker.com và ClipperData thông báo vẫn ghi nhận được tình trạng một tàu chở dầu 1 triệu thùng của Iran vẫn bí mật cập cảng Baniyas của Syria ở bờ Đông Địa Trung Hải, nơi có nhà máy lọc dầu lớn nhất nước này. 2 trang web này khẳng định Iran đã có thể nối lại tuyến đường biển tới Syria, bất chấp việc Mỹ đang phong tỏa, trừng phạt cả 2 quốc gia này.

Ngoài ra, giới thạo tin khẳng định trên Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vẫn đang "buôn bán nhộn nhịp" trên các tuyến vận chuyển đất liền và Ankara đang đóng vai trò như một bên trung chuyển dầu cho Iran và thu lợi. Đây là ví dụ gần nhất cho thấy các đối tác vẫn đang làm ăn với Iran có hiệu quả.

Ngoài ra, nguồn cung Iran suy giảm, nguồn cung Venezuela suy giảm, OPEC và Nga vẫn cam đoan giảm sản lượng... những điều này sẽ tiếp tục đẩy giá dầu lên cao, thậm chí đạt ngưỡng 100 USD/thùng vào quý 4 năm 2019. Bán ít nhưng giá tăng, ngành kinh tế của Iran sẽ không bị thiệt hại quá nhiều như Mỹ mong muốn.

Thứ hai, Iran có sức mạnh quân sự đủ để đối phó với Mỹ. Câu chuyện tương quan sức mạnh giữa Tehran và Washington đã được phân tích, so sánh rất nhiều trong những năm qua. Khi Mỹ có khả năng tác chiến toàn cầu, huy động các cụm tàu sân bay và có hàng loạt căn cứ tại khu vực Vịnh Ba Tư. Ngược lại, Iran có chiến thuật hải quân hiệu quả với đội tàu nhỏ, cơ động và đủ để bao vây, áp sát các đội tàu của Mỹ.

Hôm 10/5, Hãng thông tấn ISNA dẫn lời Đại Giáo chủ Yousef Tabatabai-Nejad, thủ lĩnh tinh thần cấp cao của quân đội Iran cảnh báo quân đội Iran đang sở hữu những tên lửa chính xác và đủ sức hạ tàu sân bay của Mỹ chỉ qua một loạt đạn.

Dù sức mạnh quân sự của Mỹ là hùng mạnh, nhưng để đối đầu với Iran, một nền quân sự được đánh giá thiện chiến bậc nhất Trung Đông, Washington không dễ chiếm thế thượng phong, và chắc chắn sẽ là một bãi lầy mới, một sai lầm chiến lược khổng lồ nếu Washington quyết can thiệp quân sự.

Iran tu tin khong doi thoai voi My: Nhung quan bai tay
Quân đội Iran trong một lễ duyệt binh tại Tehran

Thứ 3, Iran nắm yết hầu Hormuz. Và nếu có chiến tranh xảy ra ở khu vực này, hoạt động hàng hải qua eo biển này sẽ chịu rất nhiều tác động. Tình trạng khả thi, các lượng tàu dân sự, tàu vận tải qua Hormuz sẽ nhỏ giọt. Còn trường hợp xấu, Iran có thể đóng cửa một phần hoặc toàn bộ eo biển này thông qua các chiến thuật bẫy ngư lôi hoặc phong tỏa hải quân...

Như vậy, giá dầu sẽ tiếp tục tăng, ngoài tầm kiểm soát của tất cả các quốc gia xuất khẩu năng lượng, không riêng Mỹ. Mà nếu giá dầu tăng phi mã, Washington chắc chắn không có lợi. Cả nền kinh tế thế giới cũng chao đảo theo cuộc chiến này.

Hành động của Mỹ

Hôm 9/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đi thông báo: Mỹ vẫn muốn tiến hành đàm phán hạt nhân với Iran và vẫn muốn chiến tranh để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, khi một tuyên bố đã được phát đi theo kiểu nước đôi như vậy, Mỹ cho thấy họ không có thiện chí đàm phán. Không ai mang vũ khí và thái độ đe dọa như vậy lên bàn đối thoại cả. Nhưng ngược lại, Mỹ vẫn kêu gọi một cuộc tiếp xúc như vậy giữa hai bên, vì sao?

Nó cho thấy sức ép từ việc Iran đe dọa tái khởi động hạt nhân, và đồng minh châu Âu đã thúc ép Mỹ phải có hành động khác tích cực hơn với Iran. Vì thế họ nước đôi trong các hành động của mình. Tuy nhiên, đó chỉ là vấn đề hạt nhân, còn về năng lượng, Mỹ sẽ vẫn trừng phạt.

Như vậy, Washington đã thừa hiểu đưa xuất khẩu dầu Iran về "0" là không thể thực hiện. Chì có điều, họ vẫn theo đuổi kế hoạch đó vì nó góp phần làm suy giảm sức mạnh kinh tế Iran, đảm bảo lợi ích cho Mỹ. Từng bước, Mỹ muốn kéo dài sự kìm chế ấy để đẩy Iran vào cuộc khủng hoảng kinh tế và đại lạm phát.

Còn vấn đề chiến tranh, chắc chắn ông Trump thừa hiểu, Mỹ không thể can thiệp quân sự với Iran vào lúc này. Ông Trump thừa biết các bãi lầy tốn kém thế nào với kinh tế Mỹ, từ Syria, Iraq, Afghanistan... Và người dân Mỹ cũng hiểu điều đó.

Nếu chiến tranh, chắc chắn uy tín của ông Trump suy giảm cực mạnh, và chiếc ghế Tổng thống cho kỳ sau, chắc chắn sẽ không thể ngồi tiếp.

Đỗ Tú

Thứ Bảy, 11/05/2019 14:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện