Israel: Đại kế hoạch khuấy đảo mới của Washington

(Quan hệ quốc tế) - Phản ứng nhanh, đánh phủ đầu bằng ném bom, phóng tên lửa hành trình được xem là cốt lõi trong việc thể hiện uy lực thay cho uy tín của Washington.

Theo tin từ The Times of Israel ngày 17/4 cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bắt đầu chuyến công du đến Israel, Ả Rập Saudi, Qatar, Ai Cập và Djibouti để thảo luận về mục tiêu tiêu can thiệp vào các cuộc chiến tại Trung Đông - Bắc Phi, với sứ mạng tìm kiếm những ý tưởng mới từ những đồng minh, đối tác nhằm "đánh bại các tổ chức khủng bố, cực đoan".

“Bộ trưởng Mattis đang tìm kiếm tại Trung Đông và Bắc Phi những đóng góp to lớn và những ý tưởng mới để chống lại những kẻ Hồi giáo cực đoan, nhằm hoàn thiện chiến lược chống khủng bố của chính quyền Trump. Ông Mattissẽ trao đổi với các đồng minh chiến lược như Israel hay Ả-Rập Saudi và cả đối tác mới Djibouti”, theo The Times of Israel.

Israel: Dai ke hoach khuay dao moi cua Washington
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Theo giới phân tích, khi chính quyền Mỹ tăng cường nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố, ông Mattis đã đưa ra một quan điểm là tư vấn các đối tác của Mỹ trên khắp thế giới.

Mục tiêu của người đứng đầu Lầu Năm Góc là mở rộng liên minh chống IS ở Iraq và Syria do Mỹ lãnh đạo, bên cạnh đó là hành động chống lại al-Qaeda được cho là đang hồi sinh mạnh mẽ. Song sự thực không hẳn là như vậy. 

Mỹ lần đầu tiên tham gia vào cuộc chiến Yemen để phá âm mưu khủng bố, ngăn ước vọng bá chủ Trung Đông

Theo tin tức từ tình báo Mỹ, tổ chức al-Qaeda, cơ sở tại Yemen đang đặt ra nhiều lo ngại cho Washington, khi chúng tận dụng khoảng trống quyền lực và tình trạng không thể kiểm soát ở quốc gia nghèo nhất thế giới Ả-rập, để lên kế hoạch tấn công vào nước Mỹ trong tương lai. Mỹ phải phá vỡ âm mưu nguy hiểm này để ngăn chặn “một 11/9” tái diễn.

Qua phân tích của tình báo Mỹ, Washington sẽ tham gia vào cuộc chiến Yemen vốn Mỹ đã để cho đồng minh và đối thủ quần thảo với nhau hơn 3 năm qua.

Song liệu Mỹ cần phải có mặt tại Yemen chỉ vì vì mối nguy al-Qaeda muốn thực hiện “một 11/9” kinh hoàng nữa hay vì mục đích nào khác?

“Ông Mattis tới Riyadh và gặp các nhà lãnh đạo cấp cao của Ả-rập Saudi. Ả-rập Saudi đang dẫn đầu một liên minh chống lại quân nổi dậy Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen. Các cuộc không kích của liên minh đã bắt đầu từ hai năm trước nhưng không đẩy được quân nổi dậy Houthi ra khỏi thủ đô và phần lớn đất nước Yemen vẫn do họ kiểm soát”, The Times of Israel tường thuật.

Vậy là “mối nguy al-Qaeda” chưa hẳn là động lực để Mỹ phải xuất hiện trong cuộc chiến Yemen mà vai trò của đối thủ, vị thế của đồng minh trong cuộc chiến này mới là điều khiến Mỹ phải bận tâm và xuất đầu lộ diện tại đây.

Việc Washington đứng bên cạnh Riyadh chưa hẳn là giúp đồng minh này mà không loại trừ là kiềm chế tham vọng của Ả-rập Saudi.

Israel: Dai ke hoach khuay dao moi cua Washington
Cuộc chiến Yemen là nơi Iran và Ả-rập Saudi thể hiện ước vọng bá chủ Trung Đông

Cuộc chiến Yemen là nơi tỷ thí giữa Ả-rập Saudi, ủng hộ chính quyền Yemen và Iran, hậu thẫn lực lượng nổi dậy Houthi, nhằm tạo ảnh hưởng cho một vị thế “bá chủ Trung Đông”. Do vậy, Tehran hay Riyadh giành ưu thế đều không khiến Washington yên lòng và nay Mỹ tham gia vào Yemen là thực hiện “1 công 3 chuyện”: phá âm mưu khủng bố, ngăn đổi thủ, chặn đồng minh.

“Chính quyền Trump đang cân nhắc việc cung cấp thông tin tình báo, hỗ trợ không kích và các hỗ trợ quân sự khác cho Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), vốn đang giúp đỡ Ả-rập Saudi tại Yemen”, theo The Times of Israel.

Điều đó như lời cảnh báo với Riyadh, bởi Mỹ trực tiếp giúp UAE, bỏ qua Ả-rập Saudi đồng nghĩa xem nhẹ vai trò của Riyadh tại Yemen. 

Washington mở rộng ảnh hưởng tại Bắc Phi, chuẩn bị cho những kịch bản mới

“Những lo ngại về IS của Washington không chỉ giới hạn ở Syria và Iraq. Ảnh hưởng của nó đã lan đến Libya và các nơi khác ở Bắc Phi.

Trong một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc, ông Mattis cho rằng sẽ đưa nhiều quốc gia tham gia vào chiến lược mới của Washington, dựa trên đặc điểm ngoại giao và các lĩnh vực phi quân sự khác”, The Times of Israel tường thuật.

Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết kế hoạch của Washington mới chỉ là "bộ khung xương", còn thiếu nhiều "da thịt" là các đồng minh.

Do đó, trong chuyến đi kéo dài một tuần đến Trung Đông - Bắc Phi, ông Mattis cũng có kế hoạch tới thăm Ai Cập và Qatar, một quốc gia Ả Rập nhỏ bé nhưng có vai trò rất quan trọng với Washington. Bởi Qatar là nơi đặt sở chỉ huy của trung tâm Mideast, điều phối các hoạt động của không lực Mỹ tại vùng đất nóng.

Israel: Dai ke hoach khuay dao moi cua Washington
Siêu bom hay tên lửa hành trình đã trở thành công cụ chính trong hành động phản ứng nhanh của Mỹ

Chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ là Djibouti, nơi mà Hoa Kỳ dự kiến sẽ sử dụng để thực hiện các chuyến bay quan sát, kiểm soát từ Somalia đến Yemen.

Như vậy, sau một vòng công du Trung Đông - Bắc Phi của người đừng đầu Lầu Năm Góc, rất nhiều “da thịt” sẽ được phủ lên “bộ khung xương” của Washington.

Theo giới phân tích, bối cảnh tại Trung Đông – Bắc Phi đang trở nên phức tạp hơn, trong khi vị thế và vai trò của Mỹ tại các khu vực này lại giảm sút rất nhiều dưới thời chính quyền Tổng thống Obama.

Thực tế đó khiến cho chiến lược đối ngoại được cho là xây dựng trên nền tảng các giải pháp quân sự của chính quyền Trump sẽ gặp nhiều rào cản.

Thứ Ba, 18/04/2017 18:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện