Lệnh trừng phạt khốc liệt của Mỹ làm dân Venezuela khốn cùng

(Quan hệ quốc tế) - Lệnh trừng phạt nhằm vào ngành chế xuất và xuất khẩu dầu mỏ Venezuela đã dẫn đến tình trạng khủng hoảng vì thiếu xăng dầu ở đất nước này.

Lenh trung phat khoc liet cua My lam dan Venezuela khon cung

Khủng hoảng xăng dầu bùng phát ở Venezuela

Các lệnh trừng phạt ngày càng ngặt nghèo của Hoa Kỳ đối với đất nước Venezuela giàu dầu mỏ đang được áp dụng, dẫn đến các hàng dài xe cộ và người xếp hàng chờ mua nhiên liệu ở quốc gia Nam Mỹ, đặc biệt là ở thành phố lớn thứ hai đất nước là Maracaibo.

Theo phóng viên Scott Smith của hãng tin Mỹ (AP) từ thủ đô Caracas của Venezuela, một số tài xế ở thành phố này cho biết, họ đã phải chờ tới gần 24 giờ để nạp nhiên liệu và mọi người đã phải giết thời gian chờ đợi bằng cách nằm dài trên capo xe ô tô con hoặc trên thùng xe tải.

Chán nản và mắc kẹt trong hàng xe cộ chờ đợi mua xăng, bác sĩ bệnh truyền nhiễm Yoli Urdaneta cho biết, cô không thể có phương tiện đi lại để tới bệnh viện điều trị bệnh nhân. “Tôi đã dành bốn ngày để cố gắng lấy xăng, nhưng tôi không thể” - Urdaneta cho biết.

Lenh trung phat khoc liet cua My lam dan Venezuela khon cung

Andres Quintero (trái) và Fermin Perez nằm trên xe của Perez, khi họ xếp hàng chờ đợi hơn 20 giờ để đổ xăng ở Cabimas, Venezuela ngày 16/5/2019

Theo Maxar Technologies, một công ty công nghệ vũ trụ có trụ sở tại Hoa Kỳ, một vệ tinh bay qua thành phố Maracaibo hôm 18/5 đã chụp được những bức ảnh về những chiếc ô tô xếp hàng dài hàng dặm (1,6 km) trước các trạm bơm xăng trong thành phố.

Tất cả đều kết hợp với nhau trong một tổ hợp các biện pháp trừng phạt khốc liệt, mang lại một tác động tàn phá.

Sự hoảng loạn về tình trạng thiếu hụt đã len lỏi vào thủ đô Caracat, dẫn đến hàng dài những đoàn xe phải chờ đợi để được mua xăng trong ba ngày qua tại nhiều trạm xăng.

Nhiều người đã chi thêm tiền để “mua chui” các bịch xăng dầu đóng sẵn từ các trạm xăng để tiếp cho xe và dự trữ cho nhiều ngày tới, tránh cảnh phải xếp hàng cả ngày.

Lenh trung phat khoc liet cua My lam dan Venezuela khon cung

Mọi người xếp hàng dài trên đường bằng xe của họ, khi chờ đổ xăng tại trạm xăng ở Cabimas, Venezuela

Trên khắp đất nước ở Maracaibo, các tài xế tức giận xếp hàng phàn nàn rằng cảnh sát đang trục lợi từ sự khốn khó của họ.

Các tài xế cho biết, các sĩ quan giám sát các dòng xe cho phép một số người trả số tiền tương đương 3,60 dollars (bằng một nửa mức lương tối thiểu hàng tháng) để được quyền “ưu tiên”, trong khi những người khác chờ đợi hàng ngày trời để đổ đầy bình xăng của họ nếu không chịu chi tiền.

Ông Jose Eustaquio Pérez, 65 tuổi, cho biết ông đã nhận lời đề nghị từ một cảnh sát, ông đã quá già và không thể chờ đợi trong hàng người dài dằng dặc này. Vì vậy, ông đã phải trả thêm tiền để nhanh chóng thoát khỏi chỗ này.

Thứ Ba, 21/05/2019 13:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện