Lời nguyền Gaddafi quyết định EU "tồn tại hay không tồn tại"?

(Quan hệ quốc tế) - Vấn đề dân nhập cư đã tác động vào mọi cấu trúc nển tảng của EU, từ kinh tế, chính trị đến pháp luật và xã hội. Dường như lời nguyền Gaddafi...

Ba Lan quyết ủng hộ Hungary trong vấn đề di cư, nguy cơ EU phân rã

Ngày 12/9, Bộ Ngoại giao Ba Lan ra tuyên bố bày tỏ sự lo ngại sau khi Nghị viện châu Âu (EP) ủng hộ kế hoạch kích hoạt Điều 7 Hiệp ước Lisbon để trừng phạt Hungary với cáo buộc nước này vi phạm các nguyên tắc cơ bản của khối.

Theo Tuyên bố của Bộ Ngoai giao Ba Lan, mọi quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đều có quyền chủ quyền để thực hiện những chương trình hành động và tiến trình cải cách được nhìn nhận là cần thiết và phù hợp với tình hình quốc gia đó.

Warsaw cho rằng bất kỳ biện pháp nào chống lại một nước thành viên chỉ thêm gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ EU và làm xói mòn niềm tin của người dân vào các định chế của liên minh kinh tế hùng mạnh này.

Loi nguyen Gaddafi quyet dinh EU
Thủ tướng Hungary Viktor Orban thể hiện sự cứng rắn trong vấn đề dân di cư, gây chia rẽ EU

Bộ Ngoại giao Ba Lan khẳng định sẽ phủ quyết bất kỳ lệnh trừng phạt nào mà EU đưa ra và áp đặt lên Hungary, tương tự như Budapest đã cam kết bảo vệ Warsaw khi EU quyết trừng phạt Ba Lan trong việc cải cách tư pháp và truyền thông.

Bà Joanna Kopcinska, phát ngôn viên của Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền tại Ba Lan, cũng "té nước theo chính phủ" khi cho rằng việc biểu quyết tại EP đe dọa sự thống nhất trong EU và gây chia rẽ nội bộ một cách không cần thiết.

Theo phát ngôn viên của Đảng Pháp luật và Công lý, nguyên tắc hoạt động của EU là dựa trên đối thoại, do vậy nhất thiết phải giải quyết các tranh cãi thông qua đối thoại chứ không phải bằng mệnh lệnh.

Xin nhắc lại, Hungary - cùng với Ba Lan và Cộng hoá Séc - đã từ chối "quota người nhập cư" được EU phân bổ cho nước này, khiến các quốc gia khác phải nhận thêm lượng người di cư đã phân bổ cho Hungary.

Điều đó đã gây chia rẽ trong EU và cả nội bộ từng thành viên liên minh, trong đó có việc chính phủ Đức suýt sụp đổ khi lãnh đạo Đảng Xã hội Cơ đốc giáo Horst Seehofer đưa ra “Tổng kế hoạch Di trú”, ngăn chặn việc nhận quota của Hungary.

Trước sự bất bình đẳng tạo ra bởi Hungary, Nghị sĩ Judith Sargentini của Đảng Xanh ở Hà Lan đã soạn thảo một Dự thảo nghị quyết, mà trong đó đã cáo buộc chính phủ Hungary gây ra mối đe dọa có tính hệ thống đối với các nguyên tắc cơ bản của EU.

Dự thảo nghị quyết mà Nghị sĩ Sargentini đưa ra khẳng định chính sách di cư cực đoan của chính phủ Hungary đã vi phạm quyền của người tị nạn và kêu gọi các nghị sĩ EP ủng hộ việc kích hoạt Điều 7 Hiệp ước Lisbon để trừng phạt Hungary.

Phản ứng lại, ngày 12/9 Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng Dự thảo nghị quyết Judith Sargentini chứa đựng thông tin không đúng sự thực và không chỉ xúc phạm chính phủ mà còn xúc phạm còn tới đất nước và người dân Hungary.

Loi nguyen Gaddafi quyet dinh EU
Nghị sĩ Judith Sargentini quyết thúc đẩy một nghị quyết cho phép EU vận dụng Điều 7 Hiệp ước Lisbon để trừng phạt Hungary

Trước cảnh báo sẽ bị trừng phạt, Thủ tướng Orban khẳng định chính phủ của ông sẽ không chịu khuất phục và Hungary sẽ tiếp tục bảo vệ biên giới ngăn người di cư bất hợp pháp tràn vào lãnh thổ lãnh thổ nước này.

Sau phát biểu của Thủ tướng Orban, các nghị sĩ EP đã tham gia tranh luận, bởi có bên ủng hộ có bên phản đối Budapest. Kết quả là việc bỏ phiếu đã diễn ra ngay trong ngày 12/9 và Dự thảo nghị quyết Judith Sargentini đã được thông qua.

Với kết quả này, Hungary sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt của EU theo Điều 7 Hiệp ước thành lập liên minh, theo đó Hungary sẽ bị tước bỏ quyền bỏ phiếu tại các định chế của EU.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, EP tán thành việc kích hoạt Điều 7 Hiệp ước Lisbon để trừng phạt một thành viên do vi phạm nguyên tắc cơ bản của khối. Tuy nhiên lệnh trừng phạt này cần phải có sự chuẩn y của tất cả các thành viên EU mới có hiệu lực.

Ngay lập tức Ba Lan đã lên tiếng bảo vệ Hunggary chống lại các biện pháp trừng phạt của EU. Sự việc này báo trước nguy cơ lệnh trừng phạt của EU sẽ bị vô hiệu bởi liên minh Warsaw-Budapest.

Nếu lệnh trừng phạt Hungary bị vô hiệu, điều này sẽ khiến cho Liên minh Châu Âu càng thêm chia rẽ, trong khi sự chia rẽ của khối này đã vượt giới hạn cho phép mà hậu quả là Brexit đã diễn ra.

EU đối mặt "tồn tại hay không tồn tại" trước ứng nghiệm của lời nguyền Gaddafi

Cuộc bỏ phiếu trừng phạt Hungary được cho là phép thử với ông Manfred Weber, lãnh đạo Đảng Nhân dân Châu Âu của Đức, người tuyên bố tranh cử chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trả lời báo Bild của Đức trước khi phiên tranh luận về trừng phạt Hungary diễn ra, ông Weber cho rằng các giá trị cơ bản của Châu Âu không thể mang ra để đàm phán và ông hy vọng Thủ tướng Orban sẽ xuống nước.

Loi nguyen Gaddafi quyet dinh EU
Liệu ông Manfred Weber có giữ được giá trị của EU trước ứng nghiệm của Lời nguyền Gaddafi, nếu ông được trao quyền lực

Chia sẻ quan điểm với ông Weber, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cũng lên tiếng rằng không có sự thỏa hiệp nào cho nguyên tắc pháp quyền, và các giá trị cơ bản của EU cần phải được bảo vệ.

Tuy nhiên, thực tế diễn ra trong đời sống chính trị từng quốc gia thành viên EU và trên cả Châu Âu hoàn toàn không phải như vậy. Việc thương lượng, đàm phán và sự thoả hiệp - nhất là về vấn đề nóng di cư - vẫn là cứu cánh để EU không sụp đổ.

Theo Reuters, ngoài nội bộ chính phủ Đức - trụ cột chính của EU - tranh cãi và gây chia rẽ chỉ vì vấn đề khủng hoảng dân cư, thì "Tam đầu chế" của EU thời hậu Brexit là Đức-Pháp-Ý cũng mâu thuẫn về vấn đề dân nhập cư và việc kiểm soát biên giới.

Thứ Sáu, 14/09/2018 19:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện