Mục tiêu của NATO: Biển Đen là chiến trường đấu với Nga

(Quan hệ quốc tế) - Người đứng đầu các cơ quan đối ngoại của 29 quốc gia thành viên NATO đã tuyên bố rằng, Biển Đen là một đấu trường đấu tranh trong giai đoạn tới.

Người đứng đầu các cơ quan đối ngoại của 29 quốc gia thành viên NATO, sau cuộc họp kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh, đã thông qua một tuyên bố chung, trong đó họ nhắm vào Nga.

Trước cuộc họp kỷ niệm của NATO, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng, một gói các biện pháp trừng phạt sẽ được thông qua nhằm chống lại Nga ở Biển Đen. Vì vậy, có thể nói NATO đã xác định Biển Đen là một đấu trường đấu tranh trong giai đoạn tới.

Muc tieu cua NATO: Bien Den la chien truong dau voi Nga
Mỹ và NATO sẽ đưa hàng loạt tàu chiến tới Biển Đen để tạo đối trọng với sự hiện diện của các tàu chiến Nga.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đưa ra những tín hiệu về mặt trận mà NATO dự định tập trung vào: “Vladimir Putin đang mang trong mình những giấc mơ đen tối về chủ nghĩa đế quốc. Điều này được chứng minh từ các cuộc xâm lược của Georgia và Ukraine, sự can thiệp vào Syria và bây giờ là Venezuela. Nga muốn chia rẽ liên minh của chúng tôi và làm suy yếu mong muốn của chúng tôi”.

Nhưng chính Hoa Kỳ đã xâm chiếm Georgia và Ukraine để sử dụng chống lại Nga. Tuyên bố và sự công nhận của Tổng thống Mỹ Barack Obama về vai trò của họ trong việc thay đổi quyền lực ở Ukraine đã nói lên điều đó.

Không phải Nga, mà là Hoa Kỳ đã can thiệp vào Syria và Venezuela. Hoa Kỳ tấn công Syria để chia rẽ đất nước này, gây ra một cuộc nội chiến và ở Venezuela, họ đã cố gắng đưa ứng cử viên của mình lên nắm quyền trong một thời gian.

Nga đã ủng hộ các chính phủ hợp pháp ở Syria và Venezuela, lên tiếng chống lại âm mưu của Mỹ ở Ukraine và Georgia.

Chiến lược giữa Hoa Kỳ nhắm vào Nga và Nga trỗi dậy

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Hoa Kỳ tìm cách hiện diện quân sự tại các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, theo đuổi chiến lược tấn công Nga từ biên giới. Họ chấp nhận các nước Baltic và Đông Âu vào NATO và EU đe dọa Nga từ phía tây. Ngoài ra, họ còn cố gắng giành được chỗ đứng ở Trung Á và Kavkaz, cố gắng đe dọa Nga từ phía nam.

Cuộc đấu tranh chiến lược giữa Mỹ và Nga đã diễn ra được khoảng 30 năm. Trong 20 năm đầu tiên, Nga đã rút lui và Mỹ đã lấn tới, tuy nhiên trong vòng 10 năm qua Nga đã tấn công và ngăn chặn Hoa Kỳ. Sự can thiệp của ông Putin tại Georgia năm 2008 đã đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn mới. Trong tương lai, sự can thiệp của Mỹ vào Syria và Ukraine cũng không cho phép vượt ngoài tầm kiểm soát của Nga.

Chìa khóa Biển ĐenThổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có ảnh hưởng lớn đến các hoạt động ở Biển Đen. Họ có một vị trí và sức mạnh cho phép mở hoặc đóng cửa Biển Đen đối với các nước NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã có xu hướng đóng Biển Đen đối với Hoa Kỳ. Sự chấp nhận của Bulgaria và Romania, những nước có quyền xâm nhập vào Biển Đen vào NATO và EU vào năm 2004 và 2007 là một nỗ lực để phá vỡ xu hướng này.

Mặt khác, Hoa Kỳ cũng đang cố gắng hết sức để vào Biển Đen. Và điều này trước hết cần phải hủy bỏ Công ước Montreux và ký kết một hiệp ước mới. Theo điều khoản của Công ước hiện nay, tàu chiến của các quốc gia ngoài Biển Đen chỉ có thể ở Biển Đen không quá 21 ngày, tổng trọng tải của chúng không được vượt quá 45 nghìn tấn.

  • Minh Tú

Thứ Năm, 11/04/2019 09:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện