Mỹ biến căn cứ al-Tanf làm ‘khu bảo tồn khủng bố’

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đã dùng căn cứ al-Tanf ở phía Nam Syria làm chỗ dựa bảo vệ các nhóm khủng bố, ‘đối lập ôn hòa’ được Lầu Năm Góc và CIA nuôi dưỡng.

Mỹ ra lò Lữ đoàn ‘đối lập ôn hòa’ SDF mới ở phía Bắc Syria

Ngày 03/3, giới truyền thông Syria đã đăng tải thông tin cho biết, lực lượng đối lập được Mỹ hậu thuẫn đã ra mắt một lữ đoàn mới ở khu vực tỉnh al-Hasakah ở đông bắc Syria.

Theo đó, hơn ba nghìn tay súng người Syria của cái gọi là ‘Lực lượng Tự vệ’ (HXP) - một Lữ đoàn mới nằm trong thành phần của Lực lượng Dân chủ Syria (Syrian Democratic Forces - SDF), lực lượng vũ trang đối lập chính ở Syria được Mỹ hậu thuẫn - đã được được ‘chính thức biên chế’, sau khi hoàn thành khóa đào tạo của họ.

Các tay súng mới được biên chế đại diện cho một sự pha trộn các sắc tộc Syria, bao gồm người Ả Rập, người Kurd, Turkmen, Assyrians và các dân tộc khác nhau thuộc thành phố Qamishli và vùng nông thôn của tỉnh al-Haskah, nằm ở đông bắc của Syrias.

Số lượng các tay súng hoàn thành khóa đào tạo vào khoảng 3.500, tương đương với một lữ đoàn bộ binh.

Là một phần của HXP (một lực lượng dân quân bảo vệ địa phương, đối lập với Lực lượng Phòng vệ Quốc gia - NDF, ủng hộ chính quyền Syria), các tay súng đối lập được Lầu Năm Góc hỗ trợ sẽ được giao nhiệm vụ bảo vệ thành phố Qamishli và khu vực xung quanh.

Sự tăng cường lực lượng được Mỹ hậu thuẫn ở phía đông bắc Syria đến vào thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các hoạt động quân sự lớn chống lại các lực lượng ‘cảnh sát trị an’ do Lầu Năm Góc thành lập trên các lãnh thổ phía Bắc Syria xung quanh biên giới phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có tỉnh Hasakah, nơi có thành phố Qamishli.

Ngày 1 tháng 3, Phó Tổng Thư kí Hội đồng An ninh quốc gia Nga Alexander Venediktov nói rằng, Hoa Kỳ đã thành lập khoảng 20 căn cứ quân sự ở miền bắc Syria, trong khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria kiểm soát, nhằm tạo cái ô bảo vệ cho lực lượng này.

Giới chức lãnh đạo Nga và Syria cũng cáo buộc rằng, không chỉ lập các căn cứ quân sự để hiện diện trái phép ở Bắc Syria (trong khu vực do các lực lượng vũ trang người Kurd kiểm soát), lực lượng quân sự Mỹ cũng đã ồ ạt tràn xuống miền Nam Syria để thiết lập các căn cứ và cứ điểm quân sự mới, nhằm bảo kê cho các nhóm khủng bố và ‘đối lập ôn hòa’ ở khu vực này, tiêu biểu trong đó là căn cứ quân sự al-Tanf và cách đó không xa là căn cứ quân sự al-Zuqr, cùng thuộc tỉnh Homs của Syria.

My bien can cu al-Tanf lam ‘khu bao ton khung bo’

Mỹ đã bất ngờ hậu thuẫn nhóm ‘đối lập ôn hòa’ Maghaweer al-Thawra - chi nhánh phía Nam của Quân đội Syria Tự do (FSA) lập căn cứ quân sự ở al-Tanf ngày 23 tháng 5 năm 2017

Tăng cường 600 quân đến al-Tanf, phía Nam Syria

Ngày 03/03, theo tin của tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Yeni Akit, Hoa Kỳ đã triển khai tới 600 binh lính thuộc lực lượng đặc nhiệm của họ tại căn cứ quân sự al-Tanf mà họ đã thành lập ở khu vực tam giác biên giới Syria-Iraq-Jordan hồi đầu năm 2016, biến căn cứ này trở thành một trong những cứ điểm quân sự lớn nhất, quan trọng nhất của Mỹ ở Syria.

"Tình hình khi Hoa Kỳ hầu như chiếm một khu vực 55-km (khoảng 34 dặm) xung quanh At-Tanf trên biên giới Syria-Jordan mà không có sự đồng ý của chính phủ Syria, đang làm cho kinh ngạc. Khu vực này bao gồm trại tị nạn Rukban nổi tiếng, nơi các chiến binh từ các nhóm vũ trang bất hợp pháp tự do di chuyển gần Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ ", ông nói.

Bình luận về tình hình gia tăng căng thẳng ở phía Nam và phía Bắc Syria, giới chức lãnh đạo Quân đội Nga cáo buộc Mỹ đang sử dụng lực lượng đặc nhiệm của mình tại al-Tanf để tạo "Khu bảo tồn khủng bố" ở Syria.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin nhấn mạnh, Washington đã sử dụng quân đội của mình ở khu vực al-Tanf của Syria để góp phần tạo ra một ‘khu bảo tồn khủng bố’ ở đất nước đang bị tàn phá bởi chính những nhóm khủng bố và phiến quân ‘đối lập ôn hòa’ do họ hậu thuẫn.

Phát biển trên mạng lưới truyền hình Nga Rossiya 24, ông Fomin lưu ý rằng, hoạt động thu gom, huấn luyện, điều phối và chỉ huy chiến đấu của những nhóm khủng bố đội lốt ‘đối lập ôn hòa’ này, được thực hiện dưới sự lãnh đạo của các lực lượng hoạt động đặc biệt và các đơn vị khác của Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo Quân đội Nga nhắc lại rằng, Moscow vô cùng quan ngại về tình hình ở khu vực an ninh rộng 55 km gần căn cứ al-Tanf.

Căn cứ nằm trên biên giới Syria giáp với phía tây Iraq này đã thực sự được tạo ra một ‘Khu bảo tồn khủng bố’, nơi chúng được tái trang bị và chuẩn bị cho các trận đánh vào khu vực miền Trung (Homs) và phía Đông (Deir Ezzor) của Syria, thậm chí là ở phía Nam, Tây Nam giáp với tỉnh As-Suwayda.

Ông Fomin cũng nhắc lại tình huống nhân đạo tồi tệ trong trại tị nạn Rukban trên dải biên giới Syria-Jordan, cũng nằm trong khu vực 50km của Mỹ. Nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo ở đó đang vô cùng hiển hiện nhưng lực lượng Hoa Kỳ không cho phép chính phủ Syria cung cấp viện trợ nhân đạo đến đó.

Trước đó, giới truyền thông Syria cũng cáo buộc Mỹ phong tỏa trại này là nhằm biến nó trở thành điểm tuyển quân lí tưởng của họ. Đói rét, bệnh tật sẽ khiến không ít người tỵ nạn buộc phải đầu quân cho các nhóm phiến quân đối lập do Mỹ nuôi dưỡng.

Do đó, những cáo buộc Mỹ đang dùng căn cứ quân sự al-Tanf và lực lượng của mình để thành lập và bảo vệ ‘Khu bảo tồn’ khủng bố ở phía Nam Syria là điều hoàn toàn có cơ sở.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 04/03/2018 07:35

Sự Kiện