Mỹ can thiệp vào Venezuela: 4 lợi ích cốt lõi Hoa Kỳ

(Quan hệ quốc tế) - Bốn lợi ích quốc gia trong Chiến lược An ninh Quốc gia của Mỹ là yếu tố cốt lõi để Mỹ tự cho mình cái quyền can thiệp vào Venezuela.

Trong  bài viết trước với các tiêu đề:

Venezuela: Phía sau ‘bùng nổ’ là vàng và lính đánh thuê?”

“Sự kiện bùng phát' ở Venezuela: Maidan-2 hay Maduro/Guaido bị ám sát?”

Venezuela: Lệnh cấm bay và cú đòn cuối của Mỹ”

“Mỹ tung đòn kép vào Venezuela-Cuba: Mưu phá 'thế ỷ dốc' Mỹ-Latinh”,

... chúng ta đã tìm hiểu về những tuyên bố và hành động công khai của Mỹ và đồng minh nhằm lật đổ chính quyền hợp Hiến của ông Nicolas Maduro ở Venezuela. Vậy, ai cho Washington cái quyền ngang nhiên can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước Nam Mỹ này?

Mới đây, trên trang web của tạp chí “Lợi ích Quốc gia” của Mỹ (National Interests - NI) đã có bài viết của Thượng nghị sĩ Mỹ Steve Waugh về cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela và vai trò của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Steve Waugh đã phục vụ hai mươi năm trong lực lượng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, với chuyên môn là một phi công tiêm kích hạm AV-8B Harrier, cấp bậc trung tá. Ông từng là thành viên của Thượng viện bang Maryland (2014-2018).

Trong bài viết của mình, Thượng nghị sĩ này cho biết, Mỹ không thể không hành động ở Venezuela, chính quyền Washington có đầy đủ lí do để can thiệp vào Venezuela để lật đổ chính quyền Nicolas Maduro, dựng lên chính quyền Dân chủ của nhà lãnh đạo đối lập là ông Juan Guaido.

Chúng tôi xin được giới thiệu khái lược và trung thực về bài viết này, để cung cấp cho người đọc một góc nhìn của một chính khách Mỹ về vấn đề “Tự do, Dân chủ và Nhân quyền” theo tiêu chuẩn của Mỹ và vai trò tự nhận về “Người Bảo vệ Hòa bình Thế giới”; nhằm giúp bạn đọc hiểu được vì sao Nhà Trắng lại tự cho mình cái quyền thò tay vào công việc nội bộ của đất nước Venezuela. Còn việc phán xét những quan điểm này “đúng” hay “sai” là tùy ở nhận thức của người đọc.

My can thiep vao Venezuela: 4 loi ich cot loi Hoa Ky

Mỹ đang công khai hành động lật đổ chính quyền của ông Nicolas Maduro ở Venezuela

Theo bài viết của ông Steve Waugh, bốn lợi ích quan trọng mang tầm cỡ quốc gia, làm xương sống trong Chiến lược An ninh Quốc gia của Mỹ là: “Bảo vệ nước Mỹ”; “Thúc đẩy sự thịnh vượng của nước Mỹ”; “Bảo vệ hòa bình thông qua sức mạnh” và “Nâng cao vị thế, ảnh hưởng của Hoa Kỳ”.

Do đó, việc tồn tại một “nhà nước xã hội chủ nghĩa tồi tệ ở Nam Mỹ” [Venezuela] đã đe dọa đến cả bốn lợi ích quốc gia của Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, địch thủ Nga đang cố gắng kéo dài và làm sâu sắc thêm thảm họa đó, nhằm gây hại cho Hoa Kỳ.

Vấn đề đầu tiên: Bảo vệ nước Mỹ

Khi chính quyền Maduro thất bại ở Venezuela, cũng giống như ở Syria, đã có hàng triệu công dân của ông ta trở thành người tị nạn.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo dẫn đến tình trạng tê liệt các nước láng giềng: 4 triệu người Venezuela đã trốn sang Brazil, Ecuador, Columbia và Panama. Sự gia tăng của dòng người di cư đã “đè bẹp” các nền kinh tế đang gặp khó khăn của các quốc gia này và họ đã bắt đầu nhìn xa hơn về phía bắc để tìm kiếm nơi ẩn náu an toàn và ổn định cuộc sống.

Người tị nạn Venezuela đã bắt đầu xuất hiện ở biên giới phía nam của Hoa Kỳ, và vấn đề chỉ còn là thời gian, trước khi miền nam và miền trung nước Mỹ phải nhận lấy gánh nặng từ những đoàn lữ hành Venezuela đổ tới đây, giống như cảnh người tỵ nạn Syria đã đi bộ đến Đức.

Trong tương lai, đất nước Mỹ sẽ phải đối mặt với những vấn nạn lớn xuất phát từ hàng triệu người tị nạn Venezuela, không có hy vọng trở lại đất nước mình, cho đến khi nào Venezuela trở lại là một quốc gia đúng nghĩa của nó và trở thành một đất nước giàu có.

Do đó, chúng ta cần hành động để bảo vệ nước Mỹ.

Thứ Bảy, 04/05/2019 06:49

Sự Kiện