Mỹ cảnh báo Syria nếu tấn công người Kurd

(Quan hệ quốc tế) - Người Mỹ đã hoàn thiện thêm tư cách khách không mời tại Syria, quyết hiện thực hoá mưu đồ chính trị của mình....

Mỹ quyết làm nóng tính hình Syria thời hậu IS bằng quân cờ người Kurd

Báo Alaraby đưa tin, ngày 29/12/2017, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã cảnh báo Tổng thống Syria Bashar Al-Assad nếu tấn công người Kurd tại Syria được Mỹ hậu thuẫn, sau khi nhà lãnh đạo Syria lên án người Kurd là "kẻ phản bội".

Phát biểu với báo giới, ông Mattis tuyên bố: "Chúng tôi đã từng cho biết, trên chiến trường Syria đã có ranh giới, chúng tôi hoạt động ở một phía và Nga ở phía còn lại. Chúng tôi vẫn đang truy quét IS. Không có gì thay đổi cả".

My canh bao Syria neu tan cong nguoi Kurd
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Theo trang thông tin điện tử lớn nhất của thế giới Ả-rập, người đứng đầu Lầu Năm Góc đã nhấn mạnh rằng "sẽ là một sai lầm" nếu chính quyền Syria vượt quá ranh giới mà người Mỹ đã tự mình xác lập tại quốc gia này.

Xin nhắc lại, ngày 18/12/2017, sau khi gặp Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, Tổng thống Assad đã lên án lực lượng nổi dậy, gồm cả người Kurd, là những kẻ phản bội, cấu kết với lực lượng nước ngoài là khách không mời tại Syria, trong đó có Mỹ.

"Tất cả những người làm việc dưới sự chỉ huy của bất kỳ nước ngoài nào chống lại quân đội và nhân dân đều là kẻ phản bội, bất kể họ là ai. Đó là quan điểm của chúng tôi đối với các nhóm làm việc cho người Mỹ ở Syria", SANA tường thuật.

Phe đối lập Syria - gồm cả Lực lượng Dân quân người Kurd (YPG) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - đã tránh xung đột với chính quyền Syria trong cuộc nội chiến, nhưng theo ông Assad, phe đối lập đã làm suy yếu nhà nước, làm hại người dân.

Tổng thống Syria cho biết chính quyền của ông sẽ "giải phóng" các khu vực dưới sự kiểm soát của YPG, SDF, trong quá trình tái lập quyền kiểm soát đất nước với tư cách là thực thể chính trị đại diện chủ quyền quốc gia.

Tuyên bố của ông Assad đã gây ra phản ứng giận dữ với người Kurd đang chiếm giữ vùng lãnh thổ Syria ở khu vực phía bắc và phía đông - nơi họ đã xác lập cơ chế tự trị và kêu gọi áp dụng mô hình liên bang của họ trên toàn quốc.

Bộ Tư lệnh SDF đã ra tuyên bố lên án chế độ của Tổng thống Asad là chế độ độc tài, nhưng kém lực nên đã mở rộng cánh cửa rước khủng bố vào Syria.

Theo giới phân tích, tranh cãi giữa chính quyền Tổng thống Assad và phe đối lập, mà nòng cốt là lực lượng người Kurd, dẫn đến nguy cơ Damascus tấn công YPG, SDF để tái thống nhất Syria, là tạo cơ hội tuyệt vời cho Mỹ trong ván cờ Syria thời hậu IS.

Còn nhớ, đầu tháng 12-2017, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết lực lượng quân sự Mỹ sẽ ở lại Syria "cho đến khi nào vẫn còn thấy cần thiết" cho các hành động của của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.

My canh bao Syria neu tan cong nguoi Kurd
Người Kurd là quân cờ chiến lược của Mỹ ở Trung Đông

Và nguy cơ tái xung đột giữa YPG, SDF với Damascus có thể được Washington xem là "điều kiện cần thiết" để Mỹ ở lại Syria.  

Mỹ tiếp tục “hoàn thiện tư cách” khách không mời tại Syria

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông tin thêm rằng các nhà ngoại giao Mỹ sẽ xuất hiện và ở lại miền đông Syria để tổ chức các dự án khai thác và tái thiết Syria thời hậu IS.

Bộ trưởng Mattis cũng đã khẳng định: "Quân đội Mỹ sẽ đưa các nhà ngoại giao Mỹ đi những nơi mà những dự án của Mỹ cần được triển khai tại Syria và có trách nhiệm bảo đảm an ninh cho họ”, Alaraby tường thuật.

Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc đã không đưa ra cơ sở pháp lý nào trong việc cử các nhà ngoại giao Mỹ tới Syria thời hậu IS. Trong khi đó, sự xuất hiện của quân đội Mỹ tại Syria, tấn công IS, từng không dựa vào căn cứ pháp lý thuyết phục  nào.

Điều đó cho thấy, khi tấn công IS, Mỹ đã là khách không mời và xâm phạm chủ quyền quốc gia của Syria, nay khi IS đại bại, Syria bước vào giai đoạn hoà giải, hoà hợp thì Mỹ vẫn tiếp tục là khách không mời tại Syria.

Song nguy hại hơn ở chỗ, nếu Mỹ phải lấp ló bên cách gà khi là vị khách không mời đánh IS, thì khi thực hiện tái thiết Syria, Washington ngang nhiên thể hiện vai trò mang tính thách thức với cả Moscow và Damascus, dù vẫn là khách không mời.

Như vậy, với việc tự ý vạch ranh giới trên lãnh thổ Syria, quyết định tham gia tái thiết Syria - tại khu vực do lực lượng được Mỹ bảo trợ, chiếm giữ - người Mỹ đã hoàn thiện thêm tư cách khách không mời, quyết hiện thực hoá mưu đồ chính trị của mình.

Nga và Syria đã bỏ phí một nước cờ người Kurd 

Còn nhớ, ngày 26/9/2017 Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem đã cho biết chính quyền nước này hoàn toàn để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc đàm phán với cộng đồng người Kurd về đòi hỏi của họ đối với cơ chế tự trị, sau khi đánh bại IS.

My canh bao Syria neu tan cong nguoi Kurd
Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem

"Vấn đề này có thể được thương lượng và thảo luận sau khi IS bị tiêu diệt. Khi đó chúng tôi có thể ngồi cùng người Kurd nhằm đạt được sự đồng thuận về kế hoạch cho đất nước trong tương lai", RT tường thuật.

Đây được xem là một bất ngờ, bởi chính quyền Syria luôn phản đối việc trao quy chế tự trị cho cộng đồng người Kurd khi cho rằng điều đó sẽ ảnh hưởng tới tính thống nhất của nhà nước Syria, ảnh hưởng tới hoà giải và hoà hợp dân tộc của Syria.

Thứ Sáu, 05/01/2018 07:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện