Mỹ cho người Kurd Syria ngậm đắng như người Kurd Iraq?

(Quan hệ quốc tế) - Dù xem người Kurd là quân cờ chiến lược, song khi nhận diện sự lệch pha của đồng minh, Washington sẵn sàng cho người Kurd ở Syria ngậm quả đắng.

Mỹ đã thay đổi trong đối xử với người Kurd ở Syria

Truyền thông đối lập Syria ngày 9/7 cho hay các chiến binh người Kurd đã đồng ý chuyển giao các cơ sở khai thác dầu mỏ ở tỉnh Hasaka cho lực lượng chính phủ Syria, nếu Damascus đáp ứng các điều kiện của họ.

Đây là kết quả của thỏa thuận giữa đại diện quân đội Syria, tỉnh trưởng tỉnh Raqqa và Hasaka với đại diện Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), theo đó YPG sẵn sàng giao nộp vũ khí cho quân đội Syria ở bờ Đông sông Euphrates.

Bên cạnh đó đại diện người Kurd còn bày tỏ sẵn sàng từ bỏ yêu cầu thành lập chính quyền tự trị và bàn giao lại những vùng lãnh thổ mà người Kurd đang kiểm soát cho Chính phủ Syria.

My cho nguoi Kurd Syria ngam dang nhu nguoi Kurd Iraq?
Trở về với chính nghĩa quốc gia là lựa chọn đúng đắn của người Kurd ở Syria

Người Kurd sẵn sàng giao lại các vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát giáp biên giới Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ cho chính quyền Syria, đặc biệt là bàn giao lại các khu  vực giàu tài nguyên cho Bộ Dầu khí Syria.

Đổi lại, người Kurd phải được hiện diện trong thành phần chỉ huy quân đội Syria và các vị trí cao trong Bộ Dầu khí. Ngoài ra, người Kurd cũng muốn đưa ngôn ngữ của mình vào chương trình giáo dục dành cho khu vực có nhiều người Kurd sinh sống.

Nguồn tin địa phương cho hay, sau khi người Kurd đạt được thoả thuận với  quân đội Syria, hình ảnh Abdullah Ocalan, lãnh tụ đảng Công nhân người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ (PKK) - cũng là lãnh tụ tinh thần của PYG - ở Hasaka, đã được hạ xuống.

Các chiến binh người Kurd ngồi xuống đàm phán với quân đội Syria được cho là bị áp lực bởi cảnh báo của Tổng thống Assad rằng họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp cứng rắn, nếu  không thể hiện thiện chí thông qua đàm phán với Damascus.

Đây là điều khá bất ngờ, vì vị thế của người Kurd Syria được Mỹ bảo đảm và lực lượng người Kurd được Mỹ bảo trợ, bởi người Kurd là quân cờ chiến lược của Mỹ của Mỹ không chỉ trong ván cờ Syria, mà cả bàn cờ chinh trị Trung Đông.

Còn nhớ ngày 29/12/2017, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã từng cảnh báo Tổng thống Assad rằng Damascus sẽ nhận lãnh hậu quả nếu cho quân đội tấn công người Kurd, sau khi nhà lãnh đạo Syria lên án người Kurd là "kẻ phản bội".

Phát biểu với báo giới, ông Mattis tuyên bố: "Chúng tôi đã từng cho biết, trên chiến trường Syria đã có ranh giới, chúng tôi hoạt động ở một phía và Nga ở phía còn lại. Chúng tôi vẫn đang truy quét IS. Không có gì thay đổi cả".

Theo trang thông tin điện tử lớn nhất của thế giới Ả-rập Alaraby, khi đó người đứng đầu Lầu Năm Góc đã nhấn mạnh rằng "sẽ là một sai lầm" nếu chính quyền Syria vượt quá ranh giới mà người Mỹ đã tự mình xác lập tại quốc gia này.

My cho nguoi Kurd Syria ngam dang nhu nguoi Kurd Iraq?
Việc người Kurd bàn giao dần những vùng lãnh thổ do mình kiểm soát cho chính quyền Syria là bước đi của hoà hợp dân tộc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thể hiện cứng rắn với Damascus, bởi ngày 18/12/2017, sau khi gặp Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, Tổng thống Assad đã lên án lực lượng người Kurd cấu kết với lực lượng nước ngoài phản bội Tổ quốc.

"Tất cả những người làm việc dưới sự chỉ huy của bất kỳ nước ngoài nào chống lại quân đội và nhân dân đều là kẻ phản bội, bất kể họ là ai. Đó là quan điểm của chúng tôi đối với các nhóm làm việc cho người Mỹ ở Syria", SANA tường thuật.

Phe đối lập Syria - gồm cả Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - đã tránh xung đột với chính quyền Syria trong cuộc nội chiến, nhưng theo ông Assad, phe đối lập đã làm suy yếu nhà nước, làm hại người dân.

Tổng thống Syria cho biết chính quyền của ông sẽ "giải phóng" các khu vực dưới sự kiểm soát của YPG, SDF, trong quá trình tái lập quyền kiểm soát đất nước với tư cách là thực thể chính trị đại diện chủ quyền quốc gia.

Tuyên bố của ông Assad khi đó đã gây ra phản ứng giận dữ với người Kurd đang chiếm giữ vùng lãnh thổ Syria ở khu vực phía bắc và phía đông - nơi họ đã xác lập cơ chế tự trị và kêu gọi áp dụng mô hình liên bang trên toàn quốc.

Mặc dù vậy, cảnh báo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về hậu quả mà Damascus phải nhận lãnh nếu tấn công người Kurd cho thấy Washington đã tạo ra một rào chắn vững chắc cho người Kurd và qua đó khẳng định vị thế của Mỹ tại Syria.

Vậy mà chỉ nửa năm sau tuyên bố cứng rắn của người đứng đầu Lầu Năm Góc, các chiến binh người Kurd phải chấp nhận từ bỏ nhiều mục đích, nhiều lợi ích để đổi lấy không bị quân đội Syria tấn công và hy vọng được hiện diện trong chính quyền Syria.

Rõ ràng, người Mỹ đã có những thay đổi rất lớn trong việc bảo trợ người Kurd tại Syria và nguy hại hơn là điều đó nằm trong xu thế của Mỹ là giảm hỗ trợ cho phe đối lập Syria, trong bối cảnh Nga-Syria đang xới tung các khu vực "giảm căng thẳng".

My cho nguoi Kurd Syria ngam dang nhu nguoi Kurd Iraq?
Lời của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sau nửa năm dường như đã thay đổi giá trị

Washington sẽ bỏ rơi người Kurd ở Syria giống như với người Kurd ở Iraq?

Dư luận đặt vấn đề điều gì khiến Washington có sự thay đổi nhanh chóng như vậy? Theo giới phân tích, có thể nhận diện nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi của Mỹ, đó là do người Kurd ở Syria đã vi phạm điều cấm kỵ với lực lượng đã "trót nhận tiền Mỹ".

Điều đó đã thể hiện rõ trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới ngày 28/10/2017 của cựu đồng Chủ tịch đảng Dân chủ Kurdistan ở Syria Salih Muslim Muhammad về mối quan hệ giữa người Kurd với Mỹ, theo Reuters.

"Chúng tôi mới hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến này. Quan hệ của chúng tôi với Washington chỉ giới hạn trong các hoạt động chống IS, ngoài ra không có các hoạt động chung nào khác", ông Salih Muslim khẳng định.

Thứ Ba, 10/07/2018 14:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện