Mỹ giao NATO-EU-Baltic săn sóc Ukraine và Gruzia?

(Quan hệ quốc tế) - Baltic đang là tiền tiêu của đối trọng Nga-phương Tây nên để các NATO-EU-Baltic kết nối với những thực thể đối nghịch Nga là nhất cử lưỡng tiện...

Estonia kéo Gruzia vào không gian chung EU-Đại Tây Dương

Georgia Today ngày 31/10 cho hay, trong chuyến thăm Gruzia, Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid đã hoan nghênh quá trình cải cách của Gruzia và cho rằng cải cách giúp Gruzia đóng vai trò quan trọng trong Quan hệ Đối tác phía Đông.

Bà Kaljulaid cho biết Quan hệ Đối tác phía Đông rất có giá trị với Liên minh châu Âu (EU), từ đó biến sự ủng hộ của Estonia với nguyện vọng của Gruzia gia nhập không gian chung Châu Âu-Đại Tây Dương và quy chế thành viên NATO, thành sự thật.

"Điều rất quan trọng là phải tiếp tục cải cách trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khả năng tương thích của bạn với không gian chung, để giúp bạn tiến gần hơn đến NATO", Georgia Today tường thuật.

My giao NATO-EU-Baltic san soc Ukraine va Gruzia?
Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid trong chuyến thăm mới nhất tới Gruzia

Đặc biệt Tổng thống Estonia đã bày tỏ mối quan ngại về sự phát triển ở các vùng đất bị chiếm đóng của Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia. Bà Kaljulaid cho biết Talinn ủng hộ phát triển nền dân chủ và xã hội dân sự tại lãnh thổ bị chiếm đóng của Gruzia.

Trong cuộc họp báo tại Tbilisi, Tổng thống Estonia khẳng định bên cạnh việc ủng hộ nguyện vọng gia nhập không gian chung Châu Âu-Đại Tây Dương, Talinn cũng ủng hộ vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia trong các diễn đàn quốc tế.

Đáp lời, Tổng thống Gruzia, Giorgi Margvelashvili, nhấn mạnh rằng: "Estonia là một người bạn ủng hộ rất nghiêm túc cho sự hội nhập vào không gian chung Châu Âu-Đại Tây Dương của Gruzia".

Nhà lãnh đạo Gruzia cũng khẳng định: "Estonia đã rất chuẩn xác trong việc ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia, đảm bảo chủ quyền của Gruzia, không công nhận  tính pháp lý của vùng lãnh thổ Gruzia bị chiếm đóng bất hợp pháp".

Tuyên bố chung Gruzia -Estonia còn nêu rõ: "Chúng tôi khẳng định quyết tâm tăng cường hơn nữa và đa dạng hóa quan hệ đối tác để đảm bảo sự ổn định, thịnh vượng và dân chủ ở Gruzia và trên khắp lục địa Châu Âu".

Litva lập kế hoạch nhằm "EU hoá Ukraine"

Trong khi Estonia tìm cách lôi kéo Gruzia gia nhập không gian chung Châu Âu-Đại Tây Dương (NATO), thì Litva lại có động thái giúp Ukraine tiến gần hơn với tiêu chuẩn và có thể hội nhập vào không gian của Liên minh Châu Âu (EU).

Ngày 4/11, Kyiv Post cho hay EU đã xây dựng hẳn một kế hoạch nhằm giúp tái thiết Ukraine - Kế hoạch Marshall cho Ukraine. Và theo Phó Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Ukraine - EU, Klympush Tsintsadze, thì kế hoạch này đã thành hình.

Điều đáng lưu ý -theo Interfax - Litva là tác giả Kế hoạch mới của Châu Âu dành cho Ukraine, giai đoạn 2017-2020. Vilnius đã chuẩn bị kỹ lưỡng Kế hoạch Marshall cho Ukraine - Marshall Plan for Ukraine - đã trình bảy cho các thành viên EU khác.

My giao NATO-EU-Baltic san soc Ukraine va Gruzia?
Litva kiến tạo cả một Kế hoạch Marshall cho Ukraine

"Thực tế là Litva đã rất nỗ lực và chuẩn bị cẩn thận một kế hoạch của Châu Âu dành cho Ukraine, được xem như một Kế hoạch Marshall. Litva đã đặt nền tảng cho việc đại diện EU tái thiết Ukraine và được các thành viên khác của EU ủng hộ".

Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Ukraine – EU, Klympush Tsintsadze, đã khẳng định như vậy. Bà Tsintsadze còn cho biết thêm rằng cấu trúc và cơ chế cho việc triển khai Kế hoạch Marshall cho Ukraine đã được Litva vạch ra rất cụ thể.

Giới chuyên gia nhận định, Marshall Plan for Ukraine - mà Litva là tác giả - sẽ giúp cho Ukraine phát triển mà không gây ảnh hưởng trực tiếp tới Nga, song lại thể hiện uy lực của EU tại ngay biên giới nước Nga.

Nguồn lực từ Marshall Plan for Ukraine sẽ giúp nâng cao mức sống cho người dân Ukraine, nâng cao trình độ phát triển của Ukraine, từ đó có thể khiến những thực thể tại vùng ly khai miền Đông Ukraine hiện nay sẽ "giảm xung đột, hết ly khai" với Kiev.

Theo giới phân tích, qua Kế hoạch Marshall cho Ukraine, Litva sẽ giúp "EU hoá Ukraine" mà không cần Ukraine gia nhập EU. Không những thế, việc làm giàu cho Ukraine có thể khiến Nga vĩnh viễn mất tầm ảnh hưởng với Ukraine trong tương lai.

NATO – EU-Baltic được trao nhiệm vụ săn sóc Ukraine và Gruzia?

Trong không gian hậu Xô Viết, Ukraine và Gruzia nằm trong số những thực thể có "Khát vọng Tây tiến", thậm chí Kiev và Tbilisi còn có kế hoạch cùng tiến vào không gian chung Châu Âu-Đại tây Dương với mục đích là quy chế thành viên EU, NATO.

Mặc dù vậy, khát khao của lực lượng chính trị nòng cốt trong Cách mạng Cam hay chính quyền của những chính trị gia Maidan tại Ukraine hiện nay cũng như lực lượng cầm quyền sau Cách mạng Hoa hồng tại Gruzia, vẫn chưa được đối tác "chịu đèn".

Phản ứng đó, một phần là do xuất phát điểm của Ukraine và Gruzia còn khá xa chuẩn của các định chế kinh tế - quân sự phương Tây này, một phần là do Mỹ và các đồng minh không muốn gia tăng căng thẳng với Nga.

My giao NATO-EU-Baltic san soc Ukraine va Gruzia?
NATO chưa thể hiện rõ ràng quan điểm tiếp nhận Gruzia

Còn nhớ, ngày 30/7 vừa qua, quân đội Gruzia cùng quân đội Mỹ và quân đội nhiều nước đối tác khác đã thực hiện cuộc tập trận chung mang tên “Noble Partner 2017", nhằm chào đón chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tới Gruzia.

Phát biểu tại sự kiện đặc biệt này, Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili cho rằng: "Các bài tập tại Noble Partner 2017sẽ giúp cho Gruzia tiệm cận được các tiêu chuẩn của NATO và giúp tăng cường sự ổn định trong toàn khu vực".

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia Levan Izoria thì cho biết quy mô cuộc tập trận này là “chưa từng có tiền lệ” và sự kiện này đã khẳng định sự ủng hộ của các nước thành viên NATO dành cho Gruzia.

Vậy nhưng Đại sứ Mỹ tại Gruzia Ian Kelly lại nhận định rằng: "Các bài tập không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào, mà chỉ nhằm giúp Gruzia tăng cường khả năng hợp tác trong các hoạt động quốc tế", theo Reuters.

Thứ Năm, 09/11/2017 07:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện