Mỹ khiến Trung Quốc nắm chặt tay Nga

(Quan hệ quốc tế) - Thương chiến Mỹ- Trung đang thúc đẩy Trung Quốc tiến gần hơn hợp tác với Nga và đoàn kết các nước trong khu vực.

Ông Sun Zhangzhi, Giám đốc Viện nghiên cứu Đông Âu, Nga và Trung Á tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (IEERCAS) mới đây có bình luận cho rằng, các đòn cấm vận của Mỹ đang khiến Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn, tạo cơ hội mới cho sự phát triển thương mại song phương trên mọi lĩnh vực, gồm nông nghiệp và năng lượng.

My khien Trung Quoc nam chat tay Nga
Trung Quốc sẽ thúc đẩy mua thêm LNG của Nga thay vì Mỹ.

"Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ có tác động bất lợi đến nền kinh tế toàn cầu. Nó sẽ ảnh hưởng đến cả sự phát triển kinh tế của Trung Quốc và Nga. Nhưng đồng thời, nó đã tạo ra một số cơ hội nhất định cho sự phát triển hợp tác kinh tế giữa Nga và Trung Quốc " - ông Sun Zhangzhi nhận định.

Theo ông này, cuộc chiến thương mại do Mỹ điều khiển đang thúc đẩy Nga và Trung Quốc tăng cường kim ngạch thương mại lẫn nhau, đặc biệt là khi nói đến các lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp.

Ông Zhangzhi lưu ý rằng, sự đồng thời giữa chế độ trừng phạt của Mỹ và EU đối với Nga cũng như cuộc đối đầu thương mại với Trung Quốc đang thúc đẩy hai nước tiến đến gần nhau hơn.

Ông Sun Zhangzhi nêu ví dụ: Trước đây, Trung Quốc nhập khẩu nông sản chủ yếu từ Mỹ và Canada. Bây giờ họ đang đa dạng hóa các nhà cung cấp, nhập khẩu nông sản từ các quốc gia khác và Nga là một nhà cung cấp tuyệt vời.

Trung Quốc là người mua đậu nành lớn nhất của Mỹ, cũng đã từng tuyên bố ngừng mua các đơn hàng từ Mỹ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới nông dân Mỹ, đồng thời tạo hiệu ứng kích thích các quốc gia khác gia tăng sản lượng đậu tương cấp cho thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, Giáo sư Zhao Huasheng tại Đại học Fudan có trụ sở tại Thượng Hải, nhấn mạnh vào việc thúc đẩy hợp tác năng lượng Nga - Trung khi các chuyến hàng LNG của Mỹ tới Trung Quốc phải đối mặt với mức thuế 25%.

Bắc Kinh đã nhắm mục tiêu vào LNG của Mỹ để đáp trả lại vụ thuế quan mới nhất của Tổng thống Trump nhằm vào hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Đây là một thời cơ lớn cho Nga.

"Khí đốt tự nhiên là một khu vực đầy hứa hẹn, bao gồm cả khí đường ống... Mặc dù chúng ta chưa có quá nhiều khí đốt, Trung Quốc đã bắt đầu nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga. Nó đến từ Vịnh Bohai, Bắc Băng Dương. Trong tương lai, nguồn cung LNG sẽ tăng đáng kể" - Giáo sư Zhao Huasheng nhận xét.

Ngoài dự án "Sức mạnh Siberia" được ký bởi Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) vào tháng 5/2014, nhằm cung cấp 38 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên mỗi năm cho Trung Quốc, Nga đã bắt đầu cung cấp thêm cả LNG.

Trước đây, chính quyền Trump đã thuyết phục Bắc Kinh mua thêm LNG từ Mỹ. Tuy nhiên, trong một báo cáo của trang dữ liệu vận chuyển Refinitiv Eikon được Reuters công bố vào ngày 10/5, không có tàu LNG nào rời khỏi Mỹ vào tháng 3 và tháng 4 để đến Trung Quốc.

Chỉ có 4 chuyến hàng hóa LNG đã đến đích ở Trung Quốc trong 6 tháng qua, trong khi một năm trước, con số đó là 35 chuyến, theo The Hill.

Đòn thuế quan của Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh quay lưng với khí hóa lỏng của Mỹ, đồng thời tạo khoảng trống và cơ hội cho LNG của Nga.

My khien Trung Quoc nam chat tay Nga
Trung Quốc càng có cơ hội tiến gần hơn quan hệ với Nga vì thương chiến Mỹ- Trung.

Không chỉ là hợp tác với Nga, Trung Quốc cũng hối thúc các nước láng giềng trong khu vực cùng đoàn kết trong bối cảnh leo thang thuế quan với Mỹ.

Hôm 15/5, phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị Đối thoại các nền văn minh châu Á (CDAC) ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các nước châu Á đoàn kết.

Ông nói: "Người dân châu Á mong chờ một châu Á mở cửa và hội nhập. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các quốc gia sẽ cùng xây dựng một cộng đồng châu Á chung tương lai cho nhân loại", trong khi vẫn giữ vững tin thần cởi mở, thúc đẩy thương mại và tận dụng các nguồn tài chính.

Hiện Malaysia là quốc gia châu Á đã lên tiếng ủng hộ Trung Quốc cũng như lựa chọn Huawei thay vì tẩy chay nhãn hàng này theo các làn sóng kêu gọi tẩy chay của Mỹ.

Kim Hoa

Chủ Nhật, 02/06/2019 07:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện