Mỹ không giao căn cứ, Thổ nổi giận quyết diệt người Kurd

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ không giao 22 căn cứ quân sự ở phía Bắc Syria, ngăn Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập các khu tự trị người Kurd để bảo vệ lực lượng của YPG.

Erdogan không gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã rất chờ đợi cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, người đã đến Ankara vào thứ ba, ngày 8 tháng 1, trước khi đột nhiên từ chối gặp ông này và đưa quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ bước vào một cuộc khủng hoảng mới.

Ông Bolton đến Thổ Nhĩ Kỳ cùng tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ và James Jeffrey, cố vấn đặc biệt của Trump về Syria và cuộc chiến chống Itổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), những người đến Ankara sau các cuộc đàm phán ở Tel Avip.

Các quan chức cấp cao của Mỹ đã chỉ được gặp người phát ngôn của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là ông Ibrahim Kalin, trong khi ông Erdogan đã có một bài phát biểu tại quốc hội, bác bỏ mọi đề xuất của Washington là muốn người Kurd đóng vai trò chủ chốt ở Syria, sau khi Mỹ rút quân.

Theo các nguồn tin quân sự và tình báo DEBKAfile, ông Bolton cùng phái đoàn đã tham dự các cuộc hội đàm với ông Kalin tại Ankara vào hôm 08/01. Cuộc họp báo được công bố trước đó với sự tham gia của cả hai phía đã bị hủy bỏ.

Thư ký báo chí của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết, trong cuộc hội đàm tại Ankara với cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, hai bên đã thảo luận về tương lai của các căn cứ Mỹ ở Syria, sau khi quân đội Mỹ rút khỏi đất nước này.

Theo ông Kalin, Thổ Nhĩ Kỳ hài lòng với quyết định rút quân của Hoa Kỳ, nhưng băn khoăn về việc Mỹ sẽ tiến hành như thế nào và điều gì sẽ xảy ra với các căn cứ của Mỹ ở Syria? Số phận của chúng và các vấn đề khác cần được giải quyết, vì thế hai bên đã thảo luận kỹ lưỡng và chi tiết về vấn đề này.

Ông Kalin nhấn mạnh, bên cạnh việc tiếp tục đàm phán song phương để phối hợp trong các hành động liên quan đến việc rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định là các hoạt động của quân đội nước này vẫn chưa thể kết thúc ở đây, mà họ muốn xóa bỏ hoàn toàn các nhóm khủng bố ở Syria.

My khong giao can cu, Tho noi gian quyet diet nguoi Kurd

Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đang xấu đi nghiêm trọng vì vấn đề người Kurd

Tờ Hurriyet, dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, trong quá trình đàm phán với Bolton, Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối mạnh mẽ việc Mỹ chuyển giao 22 căn cứ đã xây dựng ở Syria cho các đơn vị quân sự người Kurd, sau khi Lầu Năm Góc rút hết quân khỏi đất nước này.

Chính quyền Ankara yêu cầu Washington hoặc là chuyển giao lại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản hoặc là phá hủy chúng, chứ không được phép trao lại cho Nga hay chính quyền Damascus hoặc là người Kurd.

Erdogan tuyên bố quyết diệt người Kurd

Tuy nhiên, DEBKAfile cho biết rằng, Bolton đã thông báo cho Tổng thống Erdogan về sự đồng ý của Washington cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria hiện diện các khu vực bên ngoài các Khu tự trị do người Kurd tự lập. Điều này sẽ ngăn chặn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản các khu vực mà lực lượng Hoa Kỳ rút khỏi.

Do đó, Erdogan đã đóng sầm cánh cửa đối với Bolton sau tuyên bố “sai lầm nghiêm trọng” của vị Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ và nhắc lại rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ có thể thỏa hiệp về vấn đề của Lực lượng dân quân người Kurd (YPG, tức Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân), mà họ coi là có liên hệ với các phần tử khủng bố thuộc “Đảng Công nhân người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ” (PKK).

Erdogan sau đó tuyên bố rằng, quân đội của ông sẽ sớm được huy động để tiêu diệt các tổ chức khủng bố ở Syria, được công bố rõ ràng là bao gồm cả IS và các chiến binh người Kurd Syria, những người được ông gọi là những kẻ khủng bố Hồi giáo và cương quyết phải đẩy ra khỏi vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nguồn tin quân sự của DEBKAfile, tuyên bố này sẽ khiến chính quyền của ông Donald Trump gặp khó khăn trong việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi miền bắc Syria, và tái cam kết bảo vệ sự an toàn của các đồng minh người Kurd mà họ coi là nòng cốt trong cuộc chiến chống IS.

Thứ Năm, 10/01/2019 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện