Mỹ lập căn cứ tại Ba Lan: Thách thức Nga, đe NATO-EU

(Quan hệ quốc tế) - Nâng tầm trong hệ với Mỹ là nhất cử lưỡng tiện với Ba Lan, vừa giúp gia tăng thách thức Nga, vừa trả đũa được các đồng minh trong NATO-EU...

Tổng thống Trump xem xét lập căn cứ quân sự thường trực tại Ba Lan

Independent đưa tin, ngày 18/9 Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang xem xét đề xuất từ Ba Lan để quân đội Mỹ lập căn cứ thường trực tại nước này - một quốc gia có vị trí chiến lược tại châu Âu.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đang ở thăm Mỹ, người đứng đầu Nhà Trắng cho hay Ba Lan đã đề nghị sẽ chi cho Washington ít nhất 2 tỷ USD để phần nào đáp ứng chi phí của việc lập căn cứ.

"Tổng thống Ba Lan đã đề nghị đưa chúng tôi hơn 2 tỷ USD để làm điều này, vì vậy chúng tôi đang xem xét. Chúng tôi xem xét vấn đề dựa trên quan điểm trước hết là bảo vệ quân sự cho cả hai quốc gia, sau đó mới tính đến chi phí".

My lap can cu tai Ba Lan: Thach thuc Nga, de NATO-EU
Tổng thống Trump trong chuyến thăm Ba Lan

Trước truyền thông Mỹ-Ba Lan và truyền thông quốc tế, vị tổng thống doanh nhân đã khẳng định với người đồng cấp Ba Lan rằng: "Chúng tôi thực sự đang xem xét điều này một cách rất nghiêm túc".

Sau đó Nhà Trắng ra tuyên bố: "Mỹ cam kết sẽ đánh giá các lựa chọn trong việc gia tăng vai trò quân sự của mình tại Ba Lan và chúng tôi sẽ tăng cường tham vấn để xác định tính khả thi của vấn đề”.

“Kết quả của nỗ lực này sẽ góp phần bảo vệ không chỉ Trung-Đông Âu, mà là toàn bộ liên minh Châu Âu-Đại Tây Dương. Quan hệ Mỹ-Ba Lan là rất quan trọng trước những thách thức về an ninh ngày càng tăng, đặc biệt là từ Nga", Tuyên bố ghi rõ.

Xin nhắc lại, theo một tài liệu của Bộ Quốc phòng Ba Lan được công bố hôm 28/5 vừa qua, cho thấy Warsaw đã chuẩn bị cho một sự hiện diện quân sự lâu dài của Mỹ trên lãnh thổ Ba Lan.

Theo tài liệu, Ba Lan đề xuất Mỹ triển khai lâu dài các sư đoàn tăng thiết giáp trên lãnh thổ Ba Lan. Đồng thời Warsaw cam kết hỗ trợ tài chính cho lực lượng này từ 1,5 đến 2 tỷ USD và thiết lập các cơ sở quân sự chung, linh hoạt với Mỹ.

Cũng theo tài liệu của Bộ Quốc phòng Ba Lan, Washington và Warsaw có thể cùng  xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ hơn nữa để đảm bảo sự an toàn, an ninh và tự do cho nhiều thế hệ người Ba Lan trong tương lai.

Việc đề xuất lực lượng quân sự Mỹ đồn trú thường trực ở Ba Lan, theo quan điểm của Bộ Quốc phòng nước này, là nhằm phát đi một thông điệp cứng rắn đối với Nga rằng Mỹ luôn sẵn sàng bảo vệ các đồng minh ở Đông Âu.

"Lực lượng quân đội Mỹ triển khai lâu dài ở Ba Lan sẽ phát đi thông điệp rõ ràng tới Nga về sự hỗ trợ của Mỹ đối với các đồng minh Đông Âu", tài liệu của Bộ Quốc phòng Ba Lan ghi rõ.

My lap can cu tai Ba Lan: Thach thuc Nga, de NATO-EU
Trump có vẻ chịu đèn Warsaw khi "được ăn được nói, được gói mang về"

Hơn thế nữa, Ba Lan còn cho biết luôn sẵn sàng chia sẻ gánh nặng chi tiêu quân sự với Mỹ, để đồng minh lớn bên bờ tây Đại Tây Dương thực hiện những hoạt động quân sự tại châu Âu.

Tuy nhiên, đề xuất của Ba Lan khi đó dường như không được phía Mỹ để ý xem xét, thậm chí còn có những phản ứng tiêu cực - nhất là của giới quân sự Mỹ - đối với mong muốn của Warsaw.

Ngày 5/6 tướng Ben Hodges, cựu Tư lệnh quân đội Mỹ ở Châu Âu, đã cảnh báo rằng căn cứ quân sự thường trực của Mỹ tại Ba Lan sẽ gây chia rẽ trong quan hệ với các đồng minh ở châu Âu và vi phạm thỏa thuận với Nga.

"Bước đi như vậy chỉ nên thực hiện khi đạt được sự đồng thuận với tất cả các nước đồng minh của chúng ta theo hướng tăng cường răn đe và cải thiện tình hình an ninh đối với NATO. Mà khả năng như vậy khó xảy ra", Sputnik tường thuật.

Ngày 18/8, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak đã cho biết, “gần như chắc chắn” Mỹ sẽ thiết lập một căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ Ba Lan và việc này sẽ sớm diễn ra.

“Những chuyến thăm của tôi tới Washington, bao gồm việc gặp gỡ với Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, và với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Lầu Năm góc - đều rất hứa hẹn”.

Song Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, dù hoan nghênh việc Ba Lan đã đi đầu trong tăng chi tiêu quân sự, nhưng nhấn mạnh rằng chưa quyết định nào được đưa ra liên quan đến sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Ba Lan. Bởi "còn rất nhiều vấn đề".

"Vấn đề không chỉ là về căn cứ, mà còn về đào tạo, cơ sở vật chấ và bảo trì bảo dưỡng dưỡng tại căn cứ. Những điều đó là một loạt các chi tiết chúng tôi phải nghiên cứu cùng Ba Lan. Vì vậy, chưa có quyết định nào được đưa ra", theo Independent.

My lap can cu tai Ba Lan: Thach thuc Nga, de NATO-EU
Mỹ sẽ có căn cứ quân sự tại Ba Lan?

Tuy nhiên, mọi việc hoàn toàn có thể thay đổi khi Tổng thống Trump xem xét nghiêm túc đề xuất của Ba Lan trong bối cảnh hiện nay, khi quan hệ hai bờ Đại Tây Dương ngày càng lệch pha và Putin bắt đầu áp dụng Học thuyết quân sự mới của Nga.

Nếu Mỹ lập căn cứ tại Ba Lan: Thách thức Nga, đe doạ NATO-EU 

Ngày 15/6, Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh Châu Âu Vladimir Chirovov cho rằng việc Mỹ triển khai các sư đoàn tăng thiết giáp ở Ba Lan - cơ sở của việc thiết lập căn cứ quân sự thường trực - là vi phạm thoả thuận cơ bản Nga-NATO.

“Nếu đề xuất của Ba Lan về triển khai các sư đoàn tăng thiết giáp của Mỹ thành hiện thực, thì đây sẽ là vấn đề nghiêm trọng vì nó vi phạm trực tiếp Hiệp ước Cơ sở về quan hệ hợp tác và an ninh giữa Nga và NATO được ký vào tháng 5/1997”.

Theo Đại diện thường trực của Nga tại EU thì trong Hiệp ước Cơ sở Nga-NATO có quy định không cho phép Mỹ-NATO triển khai các đơn vị tác chiến quan trọng ở Châu Âu.

Thứ Tư, 19/09/2018 13:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện