Mỹ nhún nhường Nga trên cả hai mặt trận?

(Quan hệ quốc tế) - Không chỉ đồng ý với Nga về tương lai Tổng thống Assad, Mỹ cũng đang cân nhắc việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Moskva.

Mỹ nhượng bộ Nga về  tương lai Tổng thống Assad

Ngày 25/3, hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, nước này và Mỹ đã nhất trí quan điểm rằng tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không nên được đưa ra thảo luận vào thời điểm hiện nay.

Phát biểu khi đánh giá kết quả chuyến thăm Nga mới đây của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ông Sergei Ryabkov cho biết, nhìn chung tiến trình chính trị tại Syria đã trở nên khả thi hơn.

Về dài hạn, Moskva đã tìm thấy sự đồng thuận của Washington về các luận điểm cơ bản quyết định rằng vấn đề tương lai của Tổng thống Syria sẽ không nằm trong chương trình nghị sự ở giai đoạn này.

Tuyên bố của 2 nhà lãnh đạo Nga – Mỹ về việc không thảo luận tương lai Tổng thống Assad vào thời điểm này được đưa ra trong bối cảnh các bên tham gia hòa đàm tại Geneva, Thụy Sĩ đang có nhiều mâu thuẫn sâu sắc về vai trò chính trị của nhà lãnh đạo Syria.

My nhun nhuong Nga tren ca hai mat tran?
Mỹ nhún nhường Nga về tương lai Tổng thống Assad.

Sau khi kết thúc vòng một đàm phán vào hôm 23/3, chưa có nhiều tín hiệu lạc quan cho cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm tại Damascus.

Trong khi Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) đại diện cho phe đối lập tuyên bố, bất kì một thỏa thuận hòa bình nào cũng phải gắn kèm điều kiện ông Assad thoái vị thì ông Jaafari, Trưởng đoàn đàm phán Syria tuyên bố việc chuyển tiếp chính trị và tương lai của Tổng thống Assad là hai vấn đề tách bạch, vì nhà lãnh đạo Syria không không liên quan đến tiến trình đàm phán.

Hơn nữa, bản thân ông Stafan de Mistura , đặc phái viên Syria của Liên hợp quốc cũng đang hối thúc các bên liên quan đặc biệt là Mỹ và Nga phát huy hơn nữa vai trò trung gian và hậu thuẫn cho tiến trình hòa đàm này bằng cách khuyến khích các bên xung đột Syria ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp.

Giới phân tích cho rằng tuyên bố mới đây của 2 nhà lãnh đạo Nga – Mỹ cho thấy Washington đang có sự nhượng bộ điện Kremlin về tương lai của Tổng thống Assad.

Thực tế, ngay từ đầu khi tiến hành đưa quân sang không kích IS, điện Kremlin luôn cho rằng, việc tại vị của ông Assad là vấn đề nội bộ Syria.

“Nga chỉ mong muốn Syria có một chính quyền ổn định và quân đội có thể duy trì trật tự cũng như chống lại được IS”, Moskva từng tuyên bố.

Sau đó, khi vòng đàm phán hòa bình được khởi động, dù nhiều nước đã gây áp lực để chính quyền Tổng thống Putin phải cứng rắn với Damascus nhưng ngoại trưởng  Sergei Lavrov vẫn tuyên bố, Moskva ủng hộ bất cứ cơ cấu chính phủ nào mà nhân dân Syria lựa chọn.

"Chúng tôi luôn cố gắng giải quyết bất cứ điều gì vì người dân Syria. Chỉ nhân dân Syria mới quyết định được số phận của quốc gia Trung Đông này. Điều này có nghĩa rằng bất kỳ hình thức nào, như liên bang hóa, phân quyền hay nhà nước đơn nhất, đều cần phải nhận được sự nhất trí của tất cả người dân Syria”, ông Lavrov khẳng định hôm 14/3.

Thậm chí khi tuyên bố chính thức rút quân khỏi lãnh thổ quốc gia Trung Đông này từ ngày 15/3, điện Kremlin cũng không quên nhắn gửi sẽ không bỏ rơi chính quyền Assad.

Có thể thấy rằng từ đầu đến thời điểm này, Moskva đã giữ nguyên quan điểm về tương lai của Syria – đó là một chế độ do nhân dân nước này lựa chọn. Việc Mỹ đồng tình với lập trường của điện Kremlin đã khiến chính quyền Damasucs yên tâm hơn trong các phiên thảo luận hòa bình tiếp theo.

Mỹ cân nhắc xóa bỏ trừng phạt với Nga

Không chỉ nhượng bộ Nga về vấn đề tương lai của Tổng thống Assad, trong chuyến thăm Moskva lần này, Washington cũng mang theo nhiều thông điệp nhằm khôi phục lại các mối quan hệ trước đó cũng như cân nhắc xóa bỏ trừng phạt với điện Kremlin.

My nhun nhuong Nga tren ca hai mat tran?
Nga khiến Mỹ buộc phải cân nhắc xem xét gỡ bỏ lệnh trừng phạt

Hôm 25/3, hãng Ria Novosti  của Nga dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sau các cuộc hội đàm với lãnh đạo nước này tại Moskva cho hay, Tổng thống Barack Obama sẵn sàng dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga trong trường hợp tất cả các điều khoản thuộc Thỏa thuận Minsk nhằm giải quyết tình hình khủng hoảng Ukraine được thực thi.

“Tôi truyền đạt lại cam kết của Tổng thống Obama rằng các biện pháp trừng phạt sẽ được dỡ bỏ nếu tất cả các điều khoản của Thỏa thuận Minsk đều được đáp ứng, bao gồm cả việc tất cả các bên liên quan rút toàn bộ lực lượng, trang thiết bị vũ khí và trả lại chủ quyền khu vực biên giới cho Ukraine” – ông Kerry nói.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, những năm gần đây dù Moskva và Washington có những quan điểm khác biệt, nhưng các cuộc thảo luận song phương luôn đem lại kết quả tốt hơn.

Thứ Bảy, 26/03/2016 11:13

Sự Kiện